Làm rõ trách nhiệm cá nhân vụ thi công trước, mời thầu sau ở Gia Lai

TPO - Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Gia Lai vừa gửi báo cáo về UBND tỉnh Gia Lai, kiến nghị làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan tới sai phạm tại Sở Y tế Gia Lai trong vụ "Bất thường Sở Y tế Gia Lai mời thầu công trình...sắp hoàn thành" mà báo Tiền Phong đã phản ánh.

Công trình vệ sinh tại Trạm Y tế xã Ia Glai (huyện Chư Sê, Gia Lai) đã cơ bản hoàn thành
Công trình vệ sinh tại Trạm Y tế xã Ia Glai (huyện Chư Sê, Gia Lai) đã cơ bản hoàn thành

Theo ông Phạm Công Thành - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Gia Lai, UBND tỉnh Gia Lai đã gửi văn bản hoả tốc số 491/VP-CNXD yêu cầu Sở Kế hoạch & Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan kiểm tra thực tế hiện trạng tại 6 trạm y tế thuộc dự án xây mới, cải tạo công trình cấp nước và nhà vệ sinh từ nguồn vốn vay của World Bank. 

Kết quả cho thấy các hạng mục công trình thuộc dự án đã cơ bản hoàn thành. Từ đó cho thấy, hoạt động đấu thầu dự án của Sở Y tế chưa tuân thủ Luật Đấu Thầu và hoạt động thi công trước khi có kết quả lựa chọn nhà thầu, như báo Tiền Phong đã đăng là chính xác.

Hiện Sở Kế hoạch & Đầu tư đã gửi báo cáo về UBND tỉnh Gia Lai, với nội dung kiến nghị UBND tỉnh làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan tới sai phạm này tại Sở Y tế.

Trước đó Tiền Phong có bài phản ánh: Dự án công trình xây mới, cải tạo công trình cấp nước và vệ sinh tại 6 trạm y tế thuộc 5 huyện trên toàn tỉnh Gia Lai trị giá gần 2 tỷ đồng được “mời thầu” sau khi các hạng mục dự án đã cơ bản hoàn thành, có dấu hiệu thủ đoạn hợp thức hoá việc đã rồi, đi ngược lại tính cạnh tranh, công bằng của Luật Đấu thầu. 

Ông Nguyễn Ngọc Lợi (Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính Sở Y tế Gia Lai) trong lúc trao đổi với đại diện một doanh nghiệp có nhu cầu mua hồ sơ dự thầu, đã nói : “Hồi xưa chỉ định thầu, bây giờ Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai không chấp nhận nên hợp thức hoá để cho ông ấy thanh toán thôi, chứ thực tế làm xong hết rồi...”. Khi phóng viên Tiền Phong mở đoạn ghi âm này cho ông Lợi nghe lại, ông Lợi xác nhận đó là lời mình nói ra, nhưng là “nói trong lúc say”.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng