TT-Huế:

Làm rõ trách nhiệm vụ hàng chục lô đất 'vàng' ven biển cấp trái phép cho cán bộ

TPO - Thanh tra tỉnh TT-Huế vào cuộc và xác định, đã có hàng chục lô đất ven biển huyện Phú Lộc được UBND huyện cấp trái phép cho cán bộ, lãnh đạo huyện từ các quyết định giao đất trồng rừng phòng hộ sang đất rừng sản xuất - sau khi người dân địa phương và báo chí quyết liệt phản ánh. Việc cấp "nhầm" này của chính quyền huyện đi ngược với các quy định về mục đích sử dụng đất, căn cứ tại Điều 14 Luật Đất đai 2003.

Khu đất 'vàng' ven biển Cảnh Dương được cấp "nhầm" cho cán bộ huyện Phú Lộc
Khu đất 'vàng' ven biển Cảnh Dương được cấp "nhầm" cho cán bộ huyện Phú Lộc

Sáng 8/7, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phan Văn Quang, Chủ nhiệm ỦY ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy TT-Huế cho biết, theo kiến nghị của Thanh tra tỉnh đối với Tỉnh ủy, cơ quan này vừa được chỉ đạo cho lập đoàn kiểm tra để kiểm tra đảng viên tại huyện Phú Lộc có dấu hiệu vi phạm trong quản lý, sử dụng đất ven biển Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, theo kết luận thanh tra để xử lý theo quy định của Đảng.

Ông Phan Văn Quang cho biết, những đảng viên vi phạm liên quan nhận cấp đất trái quy định ven biển Cảnh Dương sẽ được phân làm hai loại để xử lý: Đối với những cán bộ đảng viên đã nghỉ hưu, hoặc chuyển công tác ra khỏi địa bàn Phú Lộc, việc xử lý sẽ do UBKT Tỉnh ủy thực hiện. Còn cán bộ đảng viên đương chức tại huyện Phú Lộc sẽ do Huyện ủy huyện này xử lý.

Còn theo kết luận của Thanh tra tỉnh TT-Huế sau những phản ánh của dân và phanh phui của báo chí, vào những năm 1990, khu vực đất cát ven biển thôn Cảnh Dương (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc) đã được trồng cây phi lao chắn gió, chắn cát bay, chắn sóng biển xâm thực, bảo vệ môi trường sinh thái và đã giao cho hợp tác xã (HTX) Bình Dương (xã Lộc Vĩnh) quản lý. Việc Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc giao đất cho các cá nhân trồng rừng phòng hộ là hết sức cần thiết, tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện đã để xảy ra những vi phạm.

Cụ thể, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc đã ban hành các quyết định về việc thu hồi đất của HTX Bình Dương là không đúng thẩm quyền theo quy định tại Điều 24 và Điều 28 Luật Đất đai năm 1993. Ngoài ra, huyện Phú Lộc còn cấp 62 GCNQSDĐ cho hàng chục lô đất khu vực ven biển Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, từ quyết định giao đất trồng rừng phòng hộ sang đất rừng sản xuất là không đúng mục đích sử dụng đất quy định tại Điều 14 Luật Đất đai 2003; khoản 3, Điều 3 Quyết định số 08/2006/QĐ-BTNMT ngày 21/7/2006 của Bộ trưởng Bộ TN&MT ban hành Quy định về GCNQSDĐ; khoản 1, Điều 5 Thông tư số 17/2009/TTBTNMT ngày 21/10/2009 của Bộ TN&MT quy định về cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Bên cạnh đó, do UBND huyện Phú Lộc không căn cứ mục đích sử dụng trong quyết định giao đất để trồng rừng phòng hộ nên đã có 24 hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng cho người ngoài địa phương hiện không thể thu hồi số đất này.

Làm rõ trách nhiệm vụ hàng chục lô đất 'vàng' ven biển cấp trái phép cho cán bộ - ảnh 1 Nếu không bị dân "tố" cấp đất gian dối và báo chí phanh phui, những lô đất "vàng" đứng tên cựu cán bộ và cán bộ đương chức của huyện Phú Lộc này sẽ là nguồn lợi béo bở sau khi đền bù giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án du lịch ven biển (ảnh Trần Hòe)

“Việc không xác định ranh giới, mốc giới tại thực địa dẫn đến việc giao đất và cấp GCNQSDĐ không đúng với diện tích thực tế, chồng lấn lên nhau, không xác định người sử dụng từng lô đất cụ thể… Những sai phạm trên thuộc trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện, Hạt Kiểm lâm huyện, Trưởng phòng TN&MT, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai, nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai qua các thời kỳ và người đề nghị cấp GCNQSDĐ” (trích kết luận Thanh tra).

Đáng chú ý, trong 62 lô đất được cấp kể trên, có nhiều lô đứng tên nguyên lãnh đạo, cán bộ huyện Phú Lộc hoặc người nhà của họ, như trường hợp ông Phạm Viết Phong, nguyên là Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc; ông Nguyễn Kim Trường, nguyên là Phó Chủ tịch HĐND huyện. Thậm chí có trường hợp là cán bộ lãnh đạo huyện đương chức. Đơn cử như trường hợp ông Hồ Trọng Cầu, đương kim Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc và vợ. Hiện những lô đất này được xem là “đất vàng” nằm trong quy hoạch cụm biển Lăng Cô - Cảnh Dương đã được Bộ VH-TT&DL phê duyệt đề án “Phát triển du lịch biển, đảo và vùng ven biển Việt Nam đến năm 2020”.

Với các sai phạm trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị Tỉnh ủy TT-Huế chỉ đạo UBKT Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Lộc tiến hành kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất khu vực ven biển Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh theo kết luận thanh tra để xử lý theo quy định của Đảng.

Thanh tra tỉnh TT-Huế còn kiến nghị UBND huyện Phú Lộc chỉ đạo Phòng TN&MT phối hợp UBND xã Lộc Vĩnh cùng các cơ quan chức năng tiến hành thu hồi các giấy CNQSDĐ được cấp sai đối tượng, mục đích sử dụng đất; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân sai phạm để xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, như Tiền Phong thông tin, Thanh tra tỉnh TT-Huế phối hợp Sở TN&MT kiểm tra dấu hiệu bất thường về cấp đất cho một loạt cán bộ huyện Phú Lộc, trong đó, có cả Phó Chủ tịch UBND huyện và vợ; dù gốc gác đất đai từng được giao là cho tổ chức Công đoàn Văn phòng UBND huyện trồng rừng, chứ không thuộc cá nhân nào.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng