DMCA.com Protection Status

Lấn chiếm 'rừng tình' Đà Lạt làm nhà hàng hoành tráng

TPO - Chủ đầu tư không chỉ xây dựng, cải tạo nhà hàng "Trên Đỉnh Đồi Trăng" không phép, trái quy hoạch mà còn lấn chiếm đất rừng phòng hộ, phớt lờ các quy định về bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy…

Nhà hàng trên đỉnh đồi thuộc nội ô Đà Lạt
Nhà hàng trên đỉnh đồi thuộc nội ô Đà Lạt

Ngày 7/11, UBND TP.Đà lạt cho biết đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng lập biên bản vi phạm và đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý bảo vệ rừng đối với chủ đầu tư nhà hàng này .

Chính quyền thành phố cũng chỉ đạo Công an TP. Đà Lạt lập biên bản vi phạm hành chính, tham mưu UBND TP.Đà Lạt xử lý đối với những hành vi vi phạm trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh của nhà hàng "Trên Đỉnh Đồi Trăng".

 Qua kiểm tra hiện trạng, Đoàn Kiểm tra liên ngành thành phố Đà Lạt xác định nhà hàng "Trên Đỉnh Đồi Trăng" (số 1 Triệu Việt Vương, Phường 4, TP.Đà Lạt) nằm trong khuôn viên rộng hơn 6.300m2.

Chủ đầu tư đã cho xây dựng, cải tạo mở rộng 13 khối công trình với tổng diện tích xây dựng hơn 2.736m2, đa phần là xây dựng không phép, trong khi theo quy hoạch thì khu vực này thuộc đất công viên cảnh quan, đất trụ sở khác…, không phù hợp để được phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ.

Lấn chiếm 'rừng tình' Đà Lạt làm nhà hàng hoành tráng - ảnh 1 Khu vực nhà hàng tọa lạc.

 Nhà hàng này đã lấn, chiếm đất rừng phòng hộ với diện tích hơn 1.880m2, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; xây dựng 4 khối công trình trái phép với diện tích trên 747m2, trong đó xây dựng trên đất lâm nghiệp 410m2.

Về hoạt động kinh doanh, Đội Cảnh sát Kinh tế (Công an TP.Đà Lạt) xác định chủ nhà hàng không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định; không lập hồ sơ quản lý, theo dõi phòng cháy và chữa cháy; gây khó khăn cho công tác điều tra, nghiên cứu, kiểm soát, đánh giá hiện trạng môi trường và hoạt động công vụ của người có thẩm quyền.

Cánh rừng rộng 10 ha rừng xung quanh Dinh III (Dinh Bảo Đại) có tên là Bois d’amour (Rừng tình). Công trình nhà hàng Trên đỉnh đồi trăng đã lấn chiếm một phần diện tích của khu rừng này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng