Sự kiện: VIRUS COVID-19

Lo ngại virus corona, đền, chùa Hà Nội vắng khách đi lễ đầu năm

TPO - Khác với cảnh đông đúc như hằng năm, đền, chùa, các chốn linh thiêng nổi tiếng tại Hà Nội đều rơi vào tình cảnh vắng người, lượng khách đến giảm mạnh.

Hằng năm, vào những ngày đầu tiên của năm mới, người dân thường tìm đến đền, chùa , chốn linh thiêng để xin lễ, xin lộc đầu năm, cầu cho mình, già đình sức khỏe bình an, may mắn và hạnh phúc. Đây cũng là nét đẹp văn hóa của người Việt.
Tuy nhiên, vào những ngày đầu của năm nay trên địa bàn Hà Nội, những chốn linh thiêng nổi tiếng đều vắng bóng du khách, có nơi lượng khách giảm đến 70-80%. Nguyên nhân được cho là Việt Nam đang nằm trong vùng dịch virus corona, du khách đều e dè đến những chốn đông người.
Trước đó, để phòng ngừa sự lây lan của dịch virus corona, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo: Dừng tất cả các lễ hội, kể cả lễ hội đã khai mạc tại các tỉnh đã công bố dịch. Các địa phương tạm dừng mọi hoạt động tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh (trừ trường hợp thực hiện nhiệm vụ theo phân công) để tránh tập trung đông người; kịp thời thông báo cho nhân dân, du khách biết, thực hiện.
Ghi nhận tại đền Kim Liên, chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh, phủ Tây Hồ,... những chốn linh thiêng của Hà Nội trong ngày hôm nay (4/2) đều thưa thớt người đến tham quan, bàn công đức ít người đến ghi, bãi xe rộng nhưng chỉ có lẻ vài chiếc xe... Những người đến cầu an, xin lộc đều bịt kín mặt bằng chiếc khẩu trang ngay cả khi hành lễ.
Lo ngại virus corona, đền, chùa Hà Nội vắng khách đi lễ đầu năm - ảnh 1 Ghi nhận tại đền Kim Liên (Hà Nội), một trong tứ trấn phía nam của kinh thành Thăng Long xưa vắng bóng người hành lễ.
Lo ngại virus corona, đền, chùa Hà Nội vắng khách đi lễ đầu năm - ảnh 2 Đến xin lễ, xin lộc ở đây chỉ lác đác một vài người trong ngày hôm nay (4/2).
Lo ngại virus corona, đền, chùa Hà Nội vắng khách đi lễ đầu năm - ảnh 3 Theo BQL đền, thì đây là lần đầu thiên đền Kim Liên lại vắng vẻ như vậy. "Như mọi năm luôn tấp nập người ra vào đến hành lễ, tuy nhiên do dịch virus corona nên năm nay chỉ lác đác một vài người đến hành lễ", người này cho hay.
Lo ngại virus corona, đền, chùa Hà Nội vắng khách đi lễ đầu năm - ảnh 4 Tại chùa Trấn Quốc (Hà Nội) được mệnh danh là ngôi chùa cổ linh thiêng đẹp nhất thế giới tại Việt Nam chung chung canh "vắng khách".
Lo ngại virus corona, đền, chùa Hà Nội vắng khách đi lễ đầu năm - ảnh 5 Người đến đây lác đác, hầu hết đều bịp kín mặt bằng khẩu trang.
Lo ngại virus corona, đền, chùa Hà Nội vắng khách đi lễ đầu năm - ảnh 6 Tại đền Quán Thánh trên đường Thanh Niên (Hà Nội) vắng vẻ, ít người, chủ yếu là tiểu thương buôn bán bên ngoài chùa.
Lo ngại virus corona, đền, chùa Hà Nội vắng khách đi lễ đầu năm - ảnh 7 Phủ Tây Hồ, nơi trập trung hàng nghìn, thậm chí hàng vạn người cũng thưa thớt người đến xin lễ, xin lộc.
Lo ngại virus corona, đền, chùa Hà Nội vắng khách đi lễ đầu năm - ảnh 8 Khi nhà sắp lễ không còn cảnh chen nhau.
Lo ngại virus corona, đền, chùa Hà Nội vắng khách đi lễ đầu năm - ảnh 9 Cảnh tượng khó tin trong những ngày đầu năm tại chốn linh thiêng này.
Lo ngại virus corona, đền, chùa Hà Nội vắng khách đi lễ đầu năm - ảnh 10 Người hành lễ không phải chen nhau tại các lối trong điện chính. 
Lo ngại virus corona, đền, chùa Hà Nội vắng khách đi lễ đầu năm - ảnh 11 Bãi xe rộng thưa thớt vài chiếc.
Lo ngại virus corona, đền, chùa Hà Nội vắng khách đi lễ đầu năm - ảnh 12 Những người đến đây xin lộc luôn đeo khẩu trang kín mít, thậm chí ngay cả khi hành lễ.
Lo ngại virus corona, đền, chùa Hà Nội vắng khách đi lễ đầu năm - ảnh 13  
Lo ngại virus corona, đền, chùa Hà Nội vắng khách đi lễ đầu năm - ảnh 14 Không phải đội lễ trên đầu để vào bên trong phủ.
Lo ngại virus corona, đền, chùa Hà Nội vắng khách đi lễ đầu năm - ảnh 15 Bàn ghi công đức được những ngày "rỗi việc".

Trữ thức ăn trước dịch corona, nhiều siêu thị hết veo thực phẩm

Ngại đến nơi đông người do sợ lây dịch nCoV, dân Sài Gòn xếp hàng vào siêu thị mua sắm. Nhiều siêu thị sạch hàng chỉ trong buổi sáng.

Cần Thơ: Nữ bác sĩ bị mời làm việc vì đăng tin sai sự thật về dịch Corona

Ngày 4/2, Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ đã mời làm việc đối với bác sỹ T.T.T.T vì đăng thông tin sai sự thật về dịch bệnh virus Corona.

Bốn căn cứ quân sự Mỹ trở thành trung tâm kiểm dịch virus corona

Mỹ đã chỉ định 4 căn cứ quân sự phối hợp hỗ trợ cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) để giúp đỡ cách ly các công dân Mỹ có thể đã tiếp xúc với virus corona ở nước ngoài.

Dừng hoạt động chuyến tàu hỏa Hà Nội - Trung Quốc để phòng dịch corona

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Tổng Công ty đường sắt Việt Nam sáng nay, đã có thông báo ngừng chạy tuyến tàu Hà Nội - Nam Ninh (Trung Quốc).

Cận cảnh bệnh viện dã chiến chống virus corona tại Móng Cái

Bệnh viện dã chiến nhằm phát hiện, cách ly kịp thời các trường hợp nghi nhiễm virus corona ngay khi qua cửa khẩu Móng Cái.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng