DMCA.com Protection Status

Thanh Hóa:

Món nợ 50 tỷ chưa trả hết, huyện Yên Định lại đề xuất xây tượng đài 20 tỷ đồng

TPO - Trong khi chưa trả hết món nợ hơn 50 tỷ đồng, huyện Yên Định vẫn làm tờ trình xin xây tượng đài với tổng mức đầu tư 20 tỷ đồng khiến dư luận đặt dấu hỏi. Liên quan đến việc huyện nợ tiền nhiều cá nhân, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Thanh Hoá đã vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Huyện uỷ Yên Định trong việc chỉ đạo chi tiêu ngân sách.

Món nợ 50 tỷ chưa trả hết, huyện Yên Định lại đề xuất xây tượng đài 20 tỷ đồng
Chiều 6/5, trao đổi với Tiền Phong, ông Đào Xuân Yên, Chánh văn phòng Tỉnh uỷ Thanh Hoá cho biết: Sau khi xác minh có sự việc huyện Yên Định có nợ các cá nhân trong và ngoài cơ quan với số tiền lớn. Ngay sau đó, Tỉnh uỷ Thanh Hoá đã chỉ đạo Uỷ ban kiểm tra tỉnh uỷ Thanh Hoá kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Huyện uỷ Yên Định trong việc chỉ đạo chi tiêu ngân sách. Kết quả kiểm tra sẽ được báo cáo về Tỉnh uỷ Thanh Hoá trước ngày 31/5/2020.
Trước đó, ngày 15/3/2020, ngay sau khi có thông tin phản ánh việc Huyện ủy- UBND huyện Yên Định bị tố mắc nợ nhiều cá nhân trong và ngoài cơ quan, với số tiền lên đến hơn 50 tỉ đồng, thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Định nhanh chóng làm rõ sự việc, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra các sai phạm (nếu có), báo cáo kết quả xác minh đến Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa trước ngày 30/3/2020.
Món nợ 50 tỷ chưa trả hết, huyện Yên Định lại đề xuất xây tượng đài 20 tỷ đồng - ảnh 1 Trụ sở UBND huyện Yên Định

Tại thời điểm trên, ông Lưu Vũ Lâm - Chủ tịch UBND huyện Yên Định xác nhận có việc Huyện ủy, UBND huyện Yên Định đang vay nợ nhiều cá nhân trong và ngoài cơ quan, với số tiền hơn 50 tỉ đồng. Trong đó, Huyện ủy nợ 29 tỉ, UBND huyện nợ 23 tỉ.
Theo ông Lâm, số nợ này chủ yếu tập trung vào các năm từ 2013 đến năm 2015, do lãnh đạo huyện thời điểm đó vay của các cá nhân trong và ngoài cơ quan, để chi tiêu vào các việc như: tiếp khách, ăn uống, sửa xe, lắp bàn ghế… Vào dịp tết Nguyên đán vừa qua, những người cho vay đã tìm đến Huyện để gây áp lực và đòi nợ.
Sau đó, Huyện đã trích tiền tiết kiệm từ nguồn chi thường xuyên, trả nợ cho những trường hợp cho vay có hóa đơn, thanh lý hợp đồng rõ ràng. Theo quy định thì Huyện không phép được vay, còn số nợ trên là do các lãnh đạo thời điểm đó vay để sử dụng vào các công việc của cơ quan và không có hóa đơn, chứng từ rõ ràng. Do đó, số nợ không có chứng từ không thể giải quyết được.
Trong khi sự việc này chưa được giải quyết, thì vừa qua, UBND huyện Yên Định đã trình UBND tỉnh Thanh Hoá báo cáo xin xây dựng tượng đài Bà Triệu ở trung tâm huyện với số tiền 20 tỷ đồng.
Lý do UBND huyện xây dựng tượng đài Bà Triệu và Bà Triệu là Anh hùng dân tộc và cũng là người con của huyện Yên Định. Dự kiến tượng đài sẽ được xây dựng toàn bộ chất liệu bằng đá với chiều cao từ 12 đến 18 mét, thời gian thực hiện từ năm 2020 đến 2023 từ nguồn kinh phí của huyện và kinh phí huy động hợp pháp khác. Chủ đầu tư dự án là UBND huyện Yên Định.
Về nội dung này, chiều 6/5, trao đổi với Tiền Phong, ông Ngô Hoàng Kỳ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, UBND tỉnh Thanh Hoá chưa có ý kiến về báo cáo xin xây dựng tượng đài Bà Triệu của UBND huyện Yên Định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng