Ngang nhiên biến kho hàng bến xe thành… nhà yến!

TPO - Do bến xe hoạt động không hiệu quả, chủ đầu tư bến xe khách tỉnh Ninh Thuận (đường Lê Duẩn, TP Phan Rang - Tháp Chàm) đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà kho chứa hàng hóa thành nhà yến khi chưa được cấp phép.

Ngang nhiên biến kho hàng bến xe thành… nhà yến!

Từ phản ánh của người dân, sáng 8/10, PV đã thâm nhập vào bên trong công trình nhà yến trái phép tại bến xe tỉnh Ninh Thuận. Nhìn từ bên ngoài, công trình có kết cấu chắc chắn với móng, trụ bê tông cốt thép, tường xi măng và tầng trệt có các ô trống lớn. Còn các tầng phía trên được xây tường bịch kín, chỉ có các lổ nhỏ, đặc biệt phía trên mái công trình có gắn thiết bị âm thanh phát ra tiếng dẫn dụ chim yến.

Trao đổi qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Lợi (Giám đốc công ty CP Vận tải - Thương mại dịch vụ - Xây dựng Đại Lợi, chủ đầu tư Bến xe khách tỉnh Ninh Thuận), xác nhận: “Công trình ban đầu tôi xây là đúng quy hoạch, có giấy phép xây dựng với mục đích là kho chứa hàng. Nhưng khi xây xong do các nhà xe ít vào bến nên nhân viên nói tôi cứ để mấy cái lỗ cho yến vào để cải thiện đời sống nhân viên”. Cũng theo bà Lợi, công trình này đã được Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận cấp phép xây dựng vào ngày 16/4/2019, với diện tích xây dựng là 460,8 m2, quy mô gồm 4 tầng, tổng diện tích sàn 1.084,8 m2 và mục đích sử dụng là nhà kho chứa hàng hóa.

Ngang nhiên biến kho hàng bến xe thành… nhà yến! - ảnh 1 Kho hàng được chủ đầu tư bến xe xây dựng theo mô hình nhà yến. Ảnh Cường Đức

Nhưng ông Trần Minh Từ - Phó giám đốc sở GTVT tỉnh Ninh Thuận, cho biết: “Vào ngày 17/5/2019, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh do Sở GTVT chủ trì phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra đã phát hiện có công trình xây dựng là nhà kho chứa hàng có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, qua trực quan bên ngoài công trình trên có kết cấu mặt ngoài có những lỗ giống như mô hình nhà yến, nhưng không nhận thấy có tiếng thiết bị phát âm thanh dẫn dụ chim yến?”

Còn theo ông Phùng Văn Công - Phó Chánh tranh tra Sở Xây dựng Ninh Thuận, trước đây Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh có thành lập đoàn kiểm tra các công trình xây dựng tại bến xe này. Tại đây, đoàn đã tiến hành lập biên bản ngưng thi công đối với trường hợp xây dựng công trình không phép và đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng, nhưng đến nay chủ đầu tư chưa nộp phạt. Sau đó, chủ đầu tư bến xe là công ty CP Vận tải - Thương mại Dịch vụ - Xây dựng Đại Lợi đã nộp hồ sơ đến Sở Xây dựng xin cấp phép xây với mục đích là công trình “kho chứa hàng hóa”.

 “Hiện chúng tôi chưa xác định được mục đích sử dụng của công trình xây dựng nói trên. Vì vậy, trong thời gian tới Thanh tra Sở sẽ có kế hoạch, phối hợp với các ngành liên quan tiến hành kiểm tra. Đồng thời, tiếp tục hối thúc việc nộp phạt về xử lý vi phạm hành chính trước đó. Nếu không chấp hành sẽ kế hoạch hành cưỡng chế”, ông Công cho hay.

Ngang nhiên biến kho hàng bến xe thành… nhà yến! - ảnh 2  
Ngang nhiên biến kho hàng bến xe thành… nhà yến! - ảnh 3 Chủ đầu tư bến xe xác nhận biến công năng kho hàng thành nhà yến. Ảnh Cường Đức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng