Nghịch lý tại khu chung cư 'nguy hiểm nhất' Thủ đô

TPO - Bị xếp hạng là chung cư ở cấp độ D, thuộc diện phải di dời khẩn cấp, tuy nhiên, đến nay người dân sống tại đơn nguyên 1 nhà A, Ngọc Khánh vẫn chưa di dời bởi có những nghịch lý chưa được giải quyết.

Nghịch lý tại khu chung cư Ngày 25/4/2016, UBND thành phố đã có Văn bản số 2000/UBND-XDGT chỉ đạo di dời khẩn cấp các chủ sở hữu, sử dụng tại đơn nguyên 1, 2 nhà G6A Thành Công, đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh, đơn nguyên 1, 3 tập thể Bộ Tư pháp, phường Cống Vị, quận Ba Đình. Trong danh sách, đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh hiện đã được các cơ quan chức năng treo biển cảnh báo nhà chung cư nguy hiểm. Tuy nhiên, người dân sống trong đơn nguyên 1, nhà A Ngọc Khánh đến nay vẫn chưa di dời đến các địa điểm tạm cư vì cho rằng khu nhà này bị... "cắm nhầm biển cấp độ D". 
Nghịch lý tại khu chung cư Theo phản ánh của những hộ dân hiện đang sinh sống tại đơn nguyên 1, nhà A Ngọc Khánh, thực tế khu nhà này không hề xảy ra tình trạng lún nứt như nhiều nhà chung cư cũ khác ở Hà Nội. Đặc biệt là với những nhà chung cư cũ được gắn biển cấp độ D phải di dời khẩn cấp.
Nghịch lý tại khu chung cư Ông Long (trái), một cư dân hiện đang sinh sống tại đơn nguyên 1, nhà A Ngọc Khánh, cho biết, khu nhà này xây dựng từ năm 1987 gồm hai đơn nguyên 1, 2, với 50 hộ dân. Là một trong những người về sinh sống đầu tiên tại đơn nguyên 1 đến nay, ông Long khẳng định khu chung cư cũ này chưa hề xảy ra bất kì vấn đề nào liên quan đến lún nứt nghiêm trọng nên việc gắn biển cấp độ D dường như chưa chuẩn xác khiến người dân cho rằng cần phải kiểm định lại để đánh giá đúng thực trạng của khu nhà.
Nghịch lý tại khu chung cư Những cư dân sống trong đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh cũng cho biết, cư dân sẵn sàng di chuyển đến nơi tạm cư hoặc nơi ở mới nhưng cần phải có đánh giá chính xác, khách quan để tránh lãng phí.
Nghịch lý tại khu chung cư Trong khi đó, ngay cạnh đơn nguyên 1 là đơn nguyên 2, nhà A Ngọc Khánh, hiện đã nghiêng hẳn sang một bên. Tuy nhiên, đơn nguyên này lại không được gắn biển cấp độ D... khiến nhiều người không khỏi thắc mắc.
 
Nghịch lý tại khu chung cư Trong khi đó, cả đơn nguyên 2, nhà A Ngọc Khánh hiện đã phải "chống nạng" lâu nay vì xuống cấp nghiêm trọng. Các đơn vị thi công đã phải dùng hệ thống dầm sắt chữ U, V để chống đỡ khu vực cầu thang và hành lang. Bằng mắt thường cũng có thể thấy các vết nứt xé to ở dọc hành lang đơn nguyên 2 dù đã được chống cột sắt cỡ lớn suốt từ tầng 1 lên trên.
Nghịch lý tại khu chung cư Đến nay, đơn nguyên 2 này đã đã hơn 30 tuổi, các khung dầm đã han rỉ nghiêm trọng. Những người dân sống tại đây còn cho biết, không có hệ thống cột sắt chống thì có lẽ khu nhà này đã... sập từ lâu.
Nghịch lý tại khu chung cư Dọc hành lang đi lên các tầng đều xuất hiện các vết nứt xé rất lớn.
Nghịch lý tại khu chung cư Theo ghi nhận của Tiền Phong, toàn bộ cột chịu lực, dầm ở khu vực cầu thang từ tầng 1 đến tầng 4 của đơn nguyên 2 nhà A Ngọc Khánh hiện đều được gia cố lại bằng khung thép, giằng ở giữa là những thanh sắt lớn được hàn bắt thành chữ X như thế này để chịu lực tốt nhất.
 
Nghịch lý tại khu chung cư Trần của đơn nguyên 2 nhiều vị trí cũng đã tróc lở lộ các sắt thép bên trong. Tuy nhiên, nghịch lý đó là đơn nguyên này lại không nằm trong diện cắm biển cấp độ D, cần phải di dời khẩn cấp. Trong khi đơn nguyên 1 sát sườn đơn nguyên 2 không xuất hiện tình trạng xuống cấp nghiêm trọng lại được cắm biển cấp độ D khiến người dân sống trong khu nhà được cho là "nguy hiểm nhất Hà Nội" vẫn còn rất nhiều băn khoăn quanh việc dường như các cơ quan chức năng đã... "cắm biển nhầm" giữa hai khu chung cư cũ này (!?)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng