Nhà báo và mạng xã hội

TPO - Ngày 7/9 tại Cần Thơ, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Nhà báo và mạng xã hội” nhằm lấy ý kiến góp ý hướng dẫn cụ thể hóa điều 5 “Chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác” trong 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.

Quang cảnh tọa đàm.
Quang cảnh tọa đàm.

Tọa đàm thu hút nhiều ý kiến của lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, các cơ quan báo chí… xoay quanh chuẩn mực và trách nhiệm của nhà báo khi tham gia mạng xã hội trong điều kiện hiện nay.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Nguyễn Bé- Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết sau một năm thực hiện Luật Báo chí 2016 và 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, bên cạnh những kết quả tích cực, đáng ghi nhận, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế.

Có những vấn đề phát sinh cần phải cập nhật, bổ sung để giúp hội viên, nhà báo xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ khi tham gia mạng xã hội, đồng thời giúp Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo các cấp tham chiếu, làm cơ sở xử lý sai phạm trong thực tiễn.

Cũng theo ông Bé, hiện nhiều cơ quan báo chí, đặc biệt báo điện tử đã sử dụng mạng xã hội và trang fanpage để tăng cường tương tác giữa tòa soạn và bạn đọc. Các phóng viên, nhà báo sử dụng mạng xã hội để chia sẻ thông tin lẫn nhau, là nguồn cung cấp tin bài cho độc giả và cũng là nguồn cung cấp chủ đề mới thu hút bạn đọc.

Tuy nhiên, thời gian qua, trên mạng xã hội đã tồn tại vô vàn thông tin không được kiểm soát, gây hệ lụy không nhỏ đến đời sống báo chí, ổn định xã hội...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá