Nhà máy thủy điện Bản Vẽ dọn rác trong lòng hồ

TPO - Ngày 17/9, trao đổi với Tiền Phong, đại diện nhà máy thủy điện Bản Vẽ cho biết, phía công ty đã thu dọn rác thải trong lòng hồ. Hiện, quá trình thu dọn rác thải đang được công ty này tiến hành.

Nhà máy thủy điện Bản Vẽ dọn rác trong lòng hồ

Trước đó, ngày 11/9, Công ty thủy điện Bản Vẽ đã có văn bản số 549/TĐBV-P2-P4 về việc, xử lý một số việc cấp bách do ảnh hưởng của mưa lũ năm 2018, trong đó, đề nghị Tổng công ty Phát điện 1 cho phép thu dọn, xử lý rác tại khu vực đập thủy điện Bản Vẽ.

Nhà máy thủy điện Bản Vẽ chấp thuận dọn rác trên lòng hồ - ảnh 1 Hiện, công ty thủy điện Bản Vẽ đang tiến hành dọn rác trong lòng hồ.

Ngày 13/9, Tổng công ty Phát điện 1 đã có văn bản số 2688/EVNGENCO1-KTSX đồng ý cho Công ty thủy điện Bản Vẽ thực hiện thu dọn rác gần đập thủy điện Bản Vẽ. Đồng thời, xúc gọn đất đá, xử lý các vị trí sạt lở trên đường vận hành công trình để đảm bảo vận hành các tổ máy, đảm bảo an toàn giao thông phục vụ vận hành công trình cũng như giao thông đi lại của người dân.

“Kinh phí để thu dọn rác thải trên lòng hồ được nhà máy trích từ nguồn sản xuất kinh doanh. Hiện, người dân có thể lưu thông bằng thuyền trên lòng hồ. Do khối lượng rác thải lớn nên công ty dự kiến mất khoảng 20 ngày, tùy thuộc vào thời tiết. Để thu dọn thì công ty hợp đồng với 2 đơn vị thu gom, sớm nhất có thể khắc phục hậu quả rác thải do thiên tai”, đại diện Công ty thủy điện Bản Vẽ cho biết thêm.

Như Tiền phong đã đưa tin, rác thải tập trung với khối lượng rất lớn gây trở ngại, nguy hiểm cho việc đi lại của người dân trong lòng hồ và nguy cơ ô nhiễm. Người dân sở tại cũng như các cơ quan truyền thông đã phản ánh lên cơ quan có thẩm quyền. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An (TNMT) đã lập đoàn kiểm tra. 
Theo công văn số 4680 của Sở TNMT gửi UBND tỉnh Nghệ An cho thấy, "tại thời điểm kiểm tra khu vực lòng hồ thuộc địa phận xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, về phía hạ du có sinh khối thảm thực vật  trôi nổi phủ kín bề mặt lòng hồ gây cản trở lưu thông".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng