Nhọc nhằn hành trình đòi gần 60 ha đất chồng lấn

TP - Hơn 11 năm nay, 5 hộ dân ở xã đảo Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) phải “lặn lội” đi cầu cứu khắp các cấp chính quyền để khiếu nại việc mất trắng hàng chục hécta đất rừng do chính tay họ trồng từ lúc mới khai hoang.

Hơn 11 năm đi khiếu nại khắp nơi nhưng chưa ai giải quyết triệt để việc chồng lấn lên đất rừng trồng của 5 hộ dân xã Ngọc Vừng
Hơn 11 năm đi khiếu nại khắp nơi nhưng chưa ai giải quyết triệt để việc chồng lấn lên đất rừng trồng của 5 hộ dân xã Ngọc Vừng
Cấp đất chồng 2 sổ

Vừa qua, Tiền Phong nhận được đơn thư khiếu nại của 5 hộ dân ở xã đảo Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn về việc họ bị mất trắng gần 60 ha đất rừng vì chính quyền tỉnh Quảng Ninh cấp chồng quyền sở hữu đất cho một đơn vị quân đội nhưng không hề có văn bản thu hồi hay đền bù.
Theo tìm hiểu của phóng viên, từ năm 1994, 5 hộ dân trên được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp cho gần 60 ha đất ven biển tại đảo Ngọc Vừng để trồng cây, gây rừng với mục đích chắn cát và tạo điều kiện phát triển kinh tế cho những hộ dân khó khăn bám đảo có hạn mức 50 năm (có sổ giao đất, giao rừng).
Ngay sau khi được giao đất, 5 hộ dân đã chạy vạy, vay mượn từng đồng để khai hoang, cải tạo đất và mua giống cây trồng. Vì đặc thù đất đảo khô cằn, nhiều cát nên cây trồng chủ yếu là phi lao và keo. Đến năm 2007, UBND tỉnh Quảng Ninh lại tiếp tục giao đất này cho một đơn vị quân đội ra đóng quân tại đảo nhưng không hề có văn bản thu hồi đất của 5 hộ dân.
“Lúc đầu chúng tôi cũng không hiểu nên có vào huyện hỏi nhưng được trả lời là quân đội họ chỉ lấy một ít đất để xây dựng một số công trình nhỏ lẻ, diện tích đất còn lại chúng tôi vẫn có quyền sử dụng để sản xuất. Nghĩ là đất để phục vụ cho quân đội, cho quốc phòng nên chúng tôi cũng vui vẻ đồng ý và không phàn nàn gì” - bà Bùi Thị Vóc, một trong 5 hộ dân chia sẻ.
Nhưng đến gần cuối năm 2017, đơn vị quân đội này liên tục chặt cây, mở đường và xây cả tường bao xung quanh doanh trại, các hộ dân mới đến đặt vấn đề và được biết họ cũng có một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chính UBND tỉnh Quảng Ninh cấp. Thậm chí họ còn dựng cả cổng gác và cấm các hộ dân vào rừng khai thác.
Ngay sau đó, nhiều lần 5 hộ dân đã khiếu nại vấn đề này lên xã, huyện và cả tỉnh nhưng không được hồi đáp: “Tuần nào chúng tôi cũng vào đất liền, đạp xe lên phòng tiếp dân của tỉnh để khiếu nại việc vô cớ mất đất nhưng mấy năm liền không giải quyết được vấn đề gì. Bức xúc, chúng tôi lại kéo nhau lên trung ương, vào tận cả Bộ tư lệnh quân khu, Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành nhưng tất cả đều chỉ đạo quay về tỉnh vì tỉnh đã không thực hiện đúng quy trình cấp quyền sử dụng đất” - ông Nguyễn Xuân Thu, đại diện 1 trong 5 hộ gia đình nói.
Đùn đẩy trách nhiệm

Sau gần chục năm đi khiếu nại, đến năm 2016, UBND tỉnh Quảng Ninh mới “rục rịch” trả lời 5 hộ dân về việc cấp chồng quyền sử dụng đất. Nhiều cuộc họp, hòa giải có mặt các hộ dân, đại diện chính quyền và đại diện phía đơn vị quân đội để giải quyết việc khiếu nại nhưng họp xong mọi việc đâu lại vào đấy. Không ai đứng ra kiểm đếm hay có giấy tờ văn bản gửi các hộ dân để giải quyết dứt điểm, sự việc vẫn kéo dài cho đến nay.
“Nhiều lần họp ở tỉnh, ở huyện và ông Vũ Văn Diện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã đích thân ra tận đảo để giải quyết vấn đề. Ông Diện cũng đã thừa nhận là tỉnh sai trong việc cấp chồng quyền sử dụng đất của chúng tôi, nhưng mãi cho đến nay vẫn không có cơ quan nào đứng ra giải quyết. Rừng trồng của chúng tôi nay có cây đã cao gần 20 mét nhưng chưa một lần được khai thác để trả nợ và trang trải cho cuộc sống gia đình”.
Trong văn bản 3610/UBND-TD2 của UBND tỉnh Quảng Ninh vào ngày 29/5/2018 về việc giải quyết việc chồng lấn đất quốc phòng có nêu: “Tại thời điểm giao đất cho đơn vị Quân đội năm 2007, không có quyết định thu hồi đất của 5 hộ dân là thiếu sót của các cơ quan tham mưu là Sở Tài nguyên Môi trường và UBND huyện Vân Đồn”. Văn bản cũng chỉ đạo các bên liên quan phối hợp để giải quyết dứt điểm các khiếu nại của các hộ dân.
Ngày 27/6/2018, UBND huyện Vân Đồn cũng có văn bản trả lời UBND tỉnh Quảng Ninh về việc Bộ tư lệnh quân khu III vẫn chưa chỉ đạo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp cùng huyện để xác định lại ranh giới, mốc giới, diện tích trên đất thực địa tại xã Ngọc Vừng, khiến 5 hộ dân vẫn đến trụ sở tiếp công dân của huyện kiến nghị.                                                       

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá