Những điều cần biết về dịch vụ chuyển mạng giữ số từ ngày 16/11

TPO - Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa (16/11), ba nhà mạng lớn VinaPhone, Viettel và MobiFone sẽ chính thức triển khai cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số cho khách hàng. Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính thức về phí chuyển đổi. Bên cạnh đó là những thông tin được nhiều người dùng quan tâm như: Thủ tục chuyển thế nào? Vì sao phải chuyển?

Các nhà mạng VinaPhone, Viettel và MobiFone sẽ cung cấp dịch vụ này cho các thuê bao trả sau từ ngày 16/11/2018. Sau 3 tháng sẽ tiếp tục mở rộng cho các thuê bao trả trước.

Vietnamobile sẽ chính thức cung cấp dịch vụ từ ngày 01/01/2019. Tuy nhiên, riêng nhà mạng Gmobile sẽ không cung cấp dịch vụ này.

Thông tin này đã khiến cho dân buôn SIM số đẹp khóc ròng bởi trước đó đã trót ôm nhiều SIM của Gmobile. Thậm chí nhiều dân buôn còn ôm nhiều SIM số đẹp với giá cao nên giờ chỉ biết ngậm ngùi làm sao đẩy được hàng càng nhiều càng tốt.

Trong khi đó, theo ghi nhận của PV Tiền Phong, thị trường SIM số đẹp của các nhà mạng lớn hầu như không có quá nhiều thay đổi dù đã sát ngày chuyển mạng giữ số.

Những cần biết về dịch vụ chuyển mạng giữ số từ ngày 16/11 - ảnh 1 Ngày 16/11, các nhà mạng sẽ chính thức thực hiện triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số.

Dịch vụ chuyển mạng giữ số di động (Mobile Number Portibility - MNP) là dịch vụ giúp người dùng di động có thể lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ di động mà vẫn có thể giữ nguyên số thuê bao của mình. Khi đăng ký chuyển sẽ không có bất cứ sự thay đổi nào kể cả là đầu số thuê bao.

Theo đó, mỗi nhà mạng cung cấp dịch vụ sẽ phải xây dựng một cổng chuyển mạng tại hạ tầng mạng của mình để thực hiện việc chuyển mạng. Tại đây cũng có một cơ sở dữ liệu nội bộ của doanh nghiệp được liên tục đồng bộ với dữ liệu tại cơ sở dữ liệu quốc gia.

Cho đến thời điểm này, bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT ) vẫn chưa ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể về lệ phí kho số, cước hoà mạng, quy trình cung cấp dịch vụ… Mức phí được các nhà mạng trước đó đã đề xuất với cơ quan quản lý đang là 60.000 đồng/lượt chuyển mạng giữ số.

Ngoài mức phí chuyển này, hiện nhiều người cũng thắc mắc về vấn đề tài khoản có được bảo lưu khi chuyển sang nhà mạng khác không? Các dịch vụ ứng dụng viễn thông đang sử dụng có bị cắt và sau chuyển mạng phải đăng ký lại hay không?...

Những cần biết về dịch vụ chuyển mạng giữ số từ ngày 16/11 - ảnh 2 Hiện tại nhiều người dùng vẫn đang thắc mắc một số vấn đề liên quan đến chi phí chuyển đổi giữa các nhà mạng.

Theo dự thảo Thông tư quy định về việc chuyển mạng viễn thông di động mặt đất giữ nguyên số của Bộ TT&TT, những thuê bao muốn tiến hành thủ tục đổi mạng phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

Đối với thuê bao trả sau: thông tin thuê bao phải đầy đủ, chính xác so với hợp đồng cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông mà thuê bao đã ký với nhà mạng chuyển đi.

Đối với thuê bao trả trước: thông tin thuê bao phải đầy đủ, chính xác theo các quy định về việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước.

Thuê bao đã được nhà mạng chuyển đi kích hoạt dịch vụ thông tin di động mặt đất ít nhất 90 ngày trước thời điểm đăng ký sử dụng dịch vụ chuyển mạng.

Thuê bao trả sau không nợ cước của kỳ thanh toán cước gần nhất trước ngày đăng ký dịch vụ chuyển mạng.

Thuê bao trả sau không sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế trong tháng liền trước hoặc trong tháng đăng ký dịch vụ chuyển mạng.

Không đang trong quá trình thực hiện chuyển quyền sở hữu số thuê bao. Không vi phạm pháp luật hoặc đang bị điều tra về việc vi phạm các hành vi quy định tại Điều 12 Luật Viễn thông theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng