Ninh Thuận tạm dừng khai thác cát trên sông Dinh

TPO - Để tránh xảy ra những thiệt hại về người và tài sản khi nước từ thượng nguồn đổ về, UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các các địa phương tiến hành di dời cát, đá gây cản trở dòng chảy trên sông Dinh.

Ninh Thuận tạm dừng khai thác cát trên sông Dinh

Chiều 3/9, ông Trần Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết đã chỉ đạo các doanh nghiệp nhanh chóng tháo dỡ các con đường tự đắp dưới lòng sông mà báo Tiền Phong đã có bài viết phản ánh. “Kể từ ngày 1/9, các doanh nghiệp phải tạm ngừng khai thác cát, tập trung nguồn lực dọn dẹp để khơi thông dòng chảy, đảm bảo an toàn thoát lũ sông Dinh trong mùa mưa lũ sắp đến. Nếu doanh nghiệp không tuân thủ chỉ đạo của UBND tỉnh và để xảy hậu quả do việc tắc trách, tỉnh sẽ thu hồi giấy phép hoạt động. Sở TN-MT Ninh Thuận hiện đang phối hợp với các ngành và địa phương tổ chức kiểm tra hoạt động khai thác cát sỏi trên sông Dinh, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm”, ông Nam cho hay.

Ninh Thuận tạm dừng khai thác cát trên sông Dinh - ảnh 1 Nhiều doanh nghiệp đắp đường giữa sông Dinh để khai thác cát

Theo Sở TN-MT Ninh Thuận, tính đến ngày 22/8, tỉnh đã cấp 32 giấy phép khai thác mỏ cát trên sông Dinh cho 25 doanh nghiệp. Trong đó, có 29 mỏ tổ chức xây dựng cơ bản và đưa mỏ vào khai thác; 21 mỏ còn hiệu lực; 10 mỏ hết thời hạn giấy phép, đang lập thủ tục đề nghị gia hạn và 1 mỏ đã trả lại giấy phép khai thác. Theo hồ sơ khai thác tại các mỏ cát đã được cấp phép, công nghệ khai thác là sử dụng máy đào xúc cát trực tiếp từ mỏ đổ lên ô tô vận chuyển (không sử dụng công nghệ bơm hút). Các mỏ cát đều phải đắp các đoạn đường vận chuyển dưới sông để phương tiện, thiết bị di chuyển đến khu vực khai thác và vận chuyển cát sau khai thác; vật liệu đắp đường là cát, sỏi lòng sông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam nhấn mạnh: “Công tác quản lý khai thác cát trên sông Dinh phải được siết chặt, tránh để xảy ra tình trạng khai thác trái phép, để lại tàn dư là những đường vận chuyển ngang dọc trên sông, những đống cát, đá to chắn dòng, gây cản trở dòng chảy dẫn đến thiệt hại khôn lường, nhất là thời điểm mưa bão đang cận kề. Quan điểm của tỉnh rất rõ ràng, đó là kiên quyết xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp vi phạm trong khai thác”.

Như báo Tiền Phong đã phản ánh, thời gian qua việc khai thác cát sỏi trên sông Dinh (huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) diễn ra một cách tràn lan, phá nát lòng sông, làm đổi hướng dòng chảy và gây sạt lở hai bên bờ ảnh hưởng đến việc sản xuất của người dân. Hiện có nhiều mỏ cát đắp đường công vụ dưới sông để khai thác chưa đúng theo hồ sơ thiết kế, dẫn đến thu hẹp dòng chảy trên dòng sông này. Việc đắp đường ra khai thác cát, sỏi giữa sông Dinh gây mất an toàn trong mùa mưa lũ.
Ninh Thuận tạm dừng khai thác cát trên sông Dinh - ảnh 2  
Ninh Thuận tạm dừng khai thác cát trên sông Dinh - ảnh 3   
Ninh Thuận tạm dừng khai thác cát trên sông Dinh - ảnh 4 Việc khai thác cát sỏi đã làm biến dạng sông Dinh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá