Sân golf kiêm biệt phủ ở bãi sông liên quan gì đến Tập đoàn Hoà Phát?

TPO - Tập đoàn Hoà Phát và các công ty con của Tập đoàn này thường xuyên tổ chức các hoạt động liên hoan, kỷ niệm tại Khu sinh thái Hoà Phát xây dựng trên đất nông nghiệp tại bãi sông Hồng, trung tâm Hà Nội. Các thành viên lãnh đạo Tập đoàn cũng thường xuyên tập golf, nghỉ ngơi tại đây...

Quần thể sân tập golf, hồ, bể bơi, nhà kiên cố tại Khu sinh thái Hoà Phát
Quần thể sân tập golf, hồ, bể bơi, nhà kiên cố tại Khu sinh thái Hoà Phát
Như Tiền Phong phản ánh, trong hàng loạt các công trình xây dựng trên các khu đất nông nghiệp có vị trí đắc địa tại Hà Nội có cụm công trình mang tên Khu sinh thái Hoà Phát toạ lạc dưới chân cầu Vĩnh Tuy thuộc địa bàn quận Long Biên thuộc diện quy mô hoành tráng nhất.
Sân golf kiêm biệt phủ ở bãi sông liên quan gì đến Tập đoàn Hoà Phát? - ảnh 1 Một góc khu sinh thái Hoà Phát
Cụm công trình này gồm 1 sân tập golf rộng hàng nghìn m2 với đủ các hạng mục như sân tập, khu phát bóng có mai che. Đặc biệt, khu vực này có nhiều nhà kiên cố lớn nhỏ với hồ cá, cây cảnh và bể bơi xung quanh.
Khu vực này hoạt động như biệt phủ khi không cho người ngoài thuê hay vào tham quan. Ngoài cổng khu vực này ghi dòng chữ: "Khu sinh thái Hoà Phát" với màu sắc, hoạ tiết giống dấu hiệu nhận diện của Tập đoàn Hoà Phát.
Sân golf kiêm biệt phủ ở bãi sông liên quan gì đến Tập đoàn Hoà Phát? - ảnh 2 Cổng vào khu sinh thái Hoà Phát
Ông Ngô Tuấn Ngọc, cán bộ địa chính Uỷ ban nhân dân phường Long Biên (nơi có quần thể công trình này) cho biết: Khu đất này nằm trong phương án xử lý các lò gạch cũ được bàn giao cho ông Nguyễn Văn Sáng, sau đó chuyển cho ông Nguyễn Ngọc Quang quản lý, thực hiện phương án trồng các sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình làm, ông Quang có vi phạm mục đích sử dụng đất, xây dựng sân golf, nhà hàng và UBND quận Long Biên đã có Kết luận thanh tra số 1011 vào năm 2011 nhằm thu hồi lại khu vực này. 
Đại diện phường Long Biên cho rằng: “Chúng tôi gặp khó khăn trong quá trình thu hồi vì nhiều khi người ta bảo đấy là sân trồng cỏ, cũng là … hoạt động nông nghiệp”.
Sân golf kiêm biệt phủ ở bãi sông liên quan gì đến Tập đoàn Hoà Phát? - ảnh 3 Nhìn những hình ảnh này khó có thể tin là khu vực sản xuất nông nghiệp. Nếu so với việc biệt phủ của đại úy công an tại huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) bị xử lý ngay sau khi báo chí lên tiếng thì việc xử lý sai phạm tại đây như “rùa bò”.
Hiện tại Tập đoàn Hoà Phát có một thành viên hội đồng thành viên cũng mang tên Nguyễn Ngọc Quang - tên người thuê khu đất này.
Theo các thông tin công bố trên chính các website của Tập đoàn Hoà Phát, rất nhiều hoạt động lớn nhỏ của Tập đoàn, các Công ty con của Tập đoàn diễn ra tại khu sinh thái này. Thậm chí, các đối tác của công ty này cũng gọi đây là Khu sinh thái Tập đoàn Hoà Phát.
Sân golf kiêm biệt phủ ở bãi sông liên quan gì đến Tập đoàn Hoà Phát? - ảnh 4  Một thông báo về hoạt động của Tập đoàn Hoà Phát tại khu sinh thái này
Liên quan đến các biểu hiện sai phạm trên đất nông nghiệp tại cụm công trình này và các khu vực khác, Phóng viên Tiền Phong đã nhiều gọi điện, nhắn tin để đặt lịch làm việc với bà Vũ Thu Hà, Chủ tịch UBND quận Long Biên nhưng bà Hà không hồi âm.
Trong khi đó, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã phân công ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở này kiểm tra, làm rõ.    

Ngày 27/6, ông Trần Nghị, Phó Ban Truyền thông của Tập đoàn Hoà Phát làm việc với Tiền Phong để ghi nhận thông tin này. Trước mắt, ông Nghị có thừa nhận một số thông tin nêu trên (như ông Nguyễn Ngọc Quang đứng tên thuê đất là thành viên hội đồng quản trị của Tập đoàn Hoà Phát; Tập đoàn Hoà Phát và các công ty con có các hoạt động kỷ niệm tại đây, lãnh đạo Tập đoàn có tập golf tại đây...). Tuy nhiên, ông Nghị cho biết vì không phải là người phát ngôn của Tập đoàn nên chưa thể thông tin chính thức. Sau đó, phóng viên Tiền Phong đã gửi câu hỏi chính thức nhưng đến nay, Tập đoàn Hoà Phát chưa có phản hồi. 

 Video sân tập golf kiêm biệt phủ Hoà Phát trên bãi sông Hồng tại trung tâm Hà Nội

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng