Báo Tiền Phong và quỹ Thiện Tâm:

Sẻ chia nơi rốn lũ

TP - Trận lũ, sạt lở đất kinh hoàng ở Lai Châu khiến hàng nghìn hộ dân rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Hơn 2 tuần sau lũ, nhiều xã vẫn đang bị cô lập, giao thông chia cắt.

Ðại diện báo Tiền Phong trao tặng 200 triệu đồng của Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup cho các hộ dân, điểm trường ở Mường Tè (Lai Châu). Ảnh: Bình Minh.
Ðại diện báo Tiền Phong trao tặng 200 triệu đồng của Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup cho các hộ dân, điểm trường ở Mường Tè (Lai Châu). Ảnh: Bình Minh.

Ngày 8/7, đoàn công tác của báo Tiền Phong và Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) đã lên thăm, tặng tiền hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng nề nơi tâm lũ Mường Tè (Lai Châu).

Hàng nghìn hộ dân đang bị cô lập

Ði dọc tuyến quốc lộ 4H qua Lai Châu, các con suối nước vẫn chảy xiết, đục ngầu. Nhiều mái nhà xơ xác, vết bùn loang lổ lên tận mái. Con đường vào huyện Mường Tè vừa được lực lượng cứu hộ thông tuyến tạm thời. Con đường vào trung tâm huyện vẫn có hơn 10 điểm sạt lở nghiêm trọng. Ðể các phương tiện đi qua được cần sự hỗ trợ, san gạt đất của hệ thống máy xúc, máy ủi. 

Anh Phạm Ngọc Ðang, Phó Bí thư Tỉnh Ðoàn Lai Châu cho biết: Trận lũ quét, sạt lở đất vừa qua khủng khiếp nhất trong 25 năm qua. Lũ đến trong đêm, lượng mưa lớn kéo theo lớp đất đá sạt lở khiến người dân không kịp trở tay. Lực lượng cứu hộ toàn tỉnh được huy động giúp đỡ bà con, nhưng qua hai tuần nhiều điểm xã, bản vẫn đang bị cô lập hoàn toàn. “Các huyện Sìn Hồ, Tam Ðường được thông tuyến sớm, lực lượng cứu hộ, các đoàn từ thiện đã mang được quà tặng, nhu yếu phẩm, tiền mặt đến hỗ trợ bà con. Còn huyện Mường Tè mới thông tạm được đường từ hôm qua (ngày 7/7), nhiều đoạn đường vào các điểm xã còn chưa thông được, hàng nghìn hộ dân bị cô lập hoàn toàn từ đợt lũ”, anh Ðang cho biết.

Chị Ðao Thanh Loan, Phó Bí thư Huyện Ðoàn Mường Tè cho biết: Ðến chiều ngày 8/7, còn 3 xã Pa Ủ, Pa Vệ Sủ, Tá Bạ, huyện Mường Tè với hơn gần 2.000 hộ dân bị cô lập sau mưa lũ. “Các xã vừa được thông đường, đoàn cứu trợ cũng mới chỉ đến được trung tâm xã. Do bị cô lập dài ngày nên nhu yếu phẩm tích trữ của bà con và các cửa hàng tạp hóa trong các xã đang rất khan hiếm, lực lượng chức năng đang cố gắng thông đường để cung cấp nhu yếu phẩm cho bà con kịp thời”, chị Loan nói.

Theo chị Loan, ở điểm xã Pa Vệ Sủ, thời tiết vẫn mưa, xảy ra sạt lở. Xã có 3 điểm sạt lở đất lớn, hàng loạt điểm sạt lở nhỏ. Ðoàn cứu hộ đến cách trung tâm xã 2km nhưng không thể tiếp cận. 

Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: Huyện đã cử các tổ công tác đi kiểm tra các tuyến giao thông đang khắc phục, yêu cầu đơn vị thực hiện nhiệm vụ huy động hết máy móc và nhân công để san, gạt đất đá bị sạt lở, nhanh chóng thông đường tạm thời để người dân đi lại. “Các tổ công tác của huyện cố gắng tiếp cận các điểm bị cô lập, tập trung đưa hàng hóa đến trung tâm, sau đó mở tạm các đường mòn. Bằng mọi cách đưa hàng hóa vào với tinh thần cố gắng đưa đến gần nhất để dân tiếp cận”, ông Thạch nhấn mạnh.

Tình người nơi tâm lũ

Ông Toán Ma Tơ, Bí thư Ðảng ủy xã Mù Cả cho biết: Xã có 344 hộ nghèo, đời sống bà con đang gặp nhiều khó khăn. Trận lũ quét kinh hoàng vừa qua càng khiến đời sống người dân kiệt quệ. Hiện xã còn 4 bản chưa thể tiếp cận được, giao thông hoàn toàn bị cô lập, không có điện.

Chị Ðao Thanh Loan, Phó Bí thư Huyện Ðoàn cho hay, toàn huyện có 2 người bị mất tích đến nay vẫn chưa tìm được thi thể. “Bà Lỳ Xì Po ở bản Là Si, xã Thu Lũm mất tích 1 người con và 3 người bị thương nặng. Nạn nhân còn lại là học sinh Lò Hu Lứ (SN 2004, ở bản Là Pê 1, xã Tá Bạ). Gia đình cả 2 nạn nhân đều đang trong vùng bản bị cô lập hoàn toàn, lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận để tìm kiếm thi thể cũng như thăm hỏi, trao quà động viên”, chị Loan nói.

Sẻ chia với khó khăn, hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại vì mưa lũ, đoàn công tác báo Tiền Phong đã đến thăm, động viên và trao tiền hỗ trợ 200 triệu đồng của Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup. Nhà báo Hồ Sỹ Lực, đại diện báo Tiền Phong đã trực tiếp thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ tới tay các hộ bị thiệt hại ở các xã của huyện Mường Tè. Cụ thể, hỗ trợ hộ gia đình có người bị lũ cuốn trôi, sập nhà hoàn toàn 10 triệu đồng; hỗ trợ các hộ nghèo, di dời nhà ở, sửa nhà tại chỗ 5 triệu đồng/hộ. Trao tặng 50 triệu đồng cho điểm trường tiểu học Phìn Khò, xã Mù Cả, nơi bị lũ ống cuốn trôi và hư hỏng nặng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng