Sinh viên chạy Grab bị sát hại: Một người con ngoan 'đặc biệt'

TP - Đối với người thân và hàng xóm, tài xế Grab vừa bị giết hại là một người con “đặc biệt” bởi sự chịu thương chịu khó, hiếu thảo với mẹ.

Chị Nguyễn Thị Thu (bên trái) trước bàn thờ của con trai. Ảnh: H.L
Chị Nguyễn Thị Thu (bên trái) trước bàn thờ của con trai. Ảnh: H.L

Chàng trai hiếu thảo

Bố mẹ chia tay, Nguyễn Cao Sang (SN 2001) từ xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành chuyển về ở cùng mẹ ở xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) từ khi học lớp 2. Chị Nguyễn Thị Thu (SN 1969, mẹ của Sang) cho biết: So với các bạn đồng lứa tuổi, Sang có suy nghĩ và lối sống chững chạc, trưởng thành hơn. Từ nhỏ, Sang đã có ý thức trong việc xác định công việc học tập cũng như định hướng cho tương lai. Sang giúp đỡ mẹ và gia đình rất nhiều việc mà không cần ai phải nhắc nhở.

Từ năm học lớp 10, mỗi khi đến dịp nghỉ hè, Sang lại đi làm phụ hồ ở khắp nơi. Cứ đến hè, nhờ công việc phụ hồ, làm thuê mà Sang có được khoản tiền công hơn 10 triệu đồng. Toàn bộ số tiền kiếm được, Sang lại mang về cho mẹ, hoặc mua đồ dùng, sửa sang nhà cửa và chi phí cho việc học tập. Năm học lớp 12, trong thời gian chờ điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, Sang tranh thủ đi làm thêm (chạy xe ôm) kiếm được 13 triệu tiền công. Số tiền này, Sang đưa về cho mẹ. Ngày Sang nhập học chỉ cầm đi 6 triệu đồng.

Đỗ đại học, nhưng Sang không lựa chọn mà đi học nghề tại Trường Cao đẳng Công nghiệp. Chị Thu đặt toàn bộ niềm tin vào Sang bởi ý thức tự giác, độc lập trong học tập, cuộc sống. “Công việc hàng ngày của tôi ở nhà là buôn bán gia cầm. Tôi phải dậy sớm từ 2, 3 giờ sáng để nhập hàng về rồi vận chuyển hàng đi. Ngày Sang chưa nhập học ở trường cao đẳng, cứ sáng sớm, Sang thường dậy sớm giúp mẹ chuyển hàng đi, xong mới đi học”- chị Thu kể.

Chị Thu cho biết, sức khỏe của chị không tốt (4 lần phẫu thuật mật), nên Sang rất thương mẹ và lo hết mọi công việc lớn, nhỏ trong nhà. “Nhiều hôm ốm yếu, lo xa, tôi còn dặn con, nhỡ không may mẹ qua đời thì cố gắng sống, làm việc thật tốt để lo cho chị gái và người thân của mình. Ai ngờ cháu lại ra đi như vậy!”- chị Thu đau đớn kể.

Hành trình đi tìm con

Trước khi xảy ra sự việc 2 ngày, Sang vừa về thăm mẹ và gia đình. Khi đi, mẹ cho tiền nhưng Sang không cầm nhiều, chỉ xin mẹ 200.000 đồng để chi phí đi đường. Sang nói với chị Thu là “con tự lo được cho mình, mẹ đừng lo lắng”.

Lúc 20h ngày 26/9, chị Thu gọi điện thoại nhắc nhở con về việc ăn uống buổi tối. Sợ mẹ lo lắng, Sang nói chở khách nốt chuyến này rồi về nấu cơm ăn. Đến chiều 27/9, chị gái Sang là Nguyễn Thị Nguyệt nhận được điện thoại của người bạn ở cùng phòng với Sang, tên Long thông báo Sang không về nhà từ tối qua, và không liên lạc được. Ngay trong chiều 27/9, gia đình đã nhờ người anh họ của Sang là Phùng Văn Tấn (ở Hà Nội) cùng bạn bè đến cơ quan công an trình báo việc mất tích của Sang. Rạng sáng 28/9, chị Thu cùng người thân đã có mặt tại cơ quan công an để làm việc về sự mất tích của con trai mình.

Theo lời kể của Long: Khoảng 20h (sau cuộc gọi của chị Thu) ngày 26/9, Sang nhắn tin gửi cho Long cả hình ảnh và hướng di chuyển tiếp theo khi chở hai khách. Sang dặn Long báo công an khi có tình huống bất chắc. Khoảng 23h đêm hôm đó, điện thoại của Sang vẫn đổ chuông, nhưng không có người nghe máy. Sáng hôm sau, Sang không về, cũng không đến lớp và không thể liên lạc được nên Long đã thông báo cho gia đình Sang.

“Trước khi nghe tin con mất tích, cả ngày hôm đó tôi cảm thấy mệt mỏi, bồn chồn trong người phải nằm nghỉ ngơi. Đến khi nhận tin báo con mất tích, trong đêm 27/9, tôi nằm trên giường, có 2 con đom đóm cứ bay lượn trong nhà. Tôi khóc, nhìn theo hai con đom đóm rồi nói thầm: Có phải con về báo mộng cho mẹ không? Nếu phải, con hãy đậu vào bàn tay mẹ. Hai con đom đóm bay một vòng, rồi đậu vào bàn tay tôi. Tôi đã khóc suốt chặng đường về Hà Nội tìm con” - chị Thu nhớ lại.

Trưa ngày 28/9, đang ngồi ở quán nước chờ thông tin từ cơ quan công an, chị Thu và người thân tình cờ gặp một người biết chuyện gia đình, rồi xem các thông tin, hình ảnh mà Sang gửi cho các bạn. Người này đã khoanh vùng, chỉ vị trí có thể tìm thấy Sang. Đến khoảng 15h cùng ngày, tại vị trí gần giống trong ảnh, anh họ của Sang là Phùng Văn Tấn tìm thấy một chiếc dép nằm úp xuống. Sau khi xác định đúng dép của Sang, gia đình đã báo công an đến hiện trường. Đến chiều tối cùng ngày, thi thể của Sang đã được tìm thấy cách vị trí chiếc dép vài trăm mét.

Sau khi cơ quan công an khám nghiệm tử thi, gia đình đã đưa thi thể Sang đi hỏa táng rồi đưa về quê ở xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) chôn cất.

Theo người nhà của nạn nhân Sang kết quả khám nghiệm tử thi, cơ quan công an xác định: Sang có 2 vết đâm ở cổ và bị đâm 4 nhát dao vào phổi, tim.

Từ năm học lớp 10, mỗi khi đến dịp nghỉ hè, Sang lại đi làm phụ hồ ở khắp nơi. Cứ đến hè, nhờ công việc phụ hồ, làm thuê mà Sang có được khoản tiền công hơn 10 triệu đồng. Toàn bộ số tiền kiếm được, Sang lại mang về cho mẹ, hoặc mua đồ dùng, sửa sang nhà cửa và chi phí cho việc học tập. Năm học lớp 12, trong thời gian chờ điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, Sang tranh thủ đi làm thêm (chạy xe ôm) kiếm được 13 triệu đồng tiền công. Số tiền này, Sang đưa về cho mẹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá