Tổ chức tham quan để bán sữa bột gia công với thông tin mập mờ?

TPO - Bằng việc tổ chức các chuyến tham quan miễn phí, hai tháng qua đã có hàng nghìn người là cựu chiến binh, người cao tuổi được mời và đưa đến nhà máy sản xuất sữa của Công ty CP Tập đoàn sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand (tại Lương Sơn, Hòa Bình) để… bán sữa dinh dưỡng. Đáng nói, những sản phẩm sữa này được gia công đơn sơ trong nhà xưởng chỉ vài trăm m2, thông tin sản phẩm và doanh nghiệp sản xuất mập mờ.

Hình ảnh tại Nhà máy sản xuất một buổi tham quan nhà máy Newzealand milk.
Hình ảnh tại Nhà máy sản xuất một buổi tham quan nhà máy Newzealand milk.

Hai tháng qua, nhiều lá thư cùng một nội dung được gửi về một số đoàn thể, hội cựu chiến binh, người cao tuổi (trên địa bàn thành phố Hà Nội và nhiều tỉnh thành miền Bắc) mời tham quan dây chuyền sản xuất công nghệ sữa dinh dưỡng (tại nhà máy của Công ty CP Tập đoàn sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand, địa chỉ tại xóm Hạnh Phúc, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình).

Tổ chức thăm quan miễn phí để… bán sữa bột gia công với thông tin mập mờ - ảnh 1 Các đoàn khách được tổ chức đưa về tham quan nhà máy sữa. Ảnh cắt từ clip.

Lá thư có nội dung tri ân khách hàng đã dùng sản phẩm và biết về nhãn hàng sữa Newzealand. Ngoài ra, sau chuyến tham Nhà máy, khách hàng sẽ được thưởng thức các chương trình giao lưu văn nghệ và được chia sẻ, cảm nhận về kiến thức hiểu biết sữa dinh dưỡng và các dòng sữa khác của nhà máy. Sau đó, khách hàng sẽ được đưa đi dùng cơm, nghỉ ngơi tại nhà hàng và được đưa đi tham quan một địa điểm di tích lịch sử văn hóa… Đặc biệt, chuyến đi này sẽ được Công ty CP Tập đoàn sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand đài thọ, khách hàng không phải trả tiền đi lại, ăn nghỉ.

Một cựu chiến binh (xin được giấu tên) ở trên địa bàn quận Cầu Giấy cho hay, giấy mời được gửi về các hội sau đó các hội viên sẽ đăng ký và được lên danh sách, được công ty đưa xe về đón. Ngày 14/10, đã có 4 xe chở các cựu chiến binh của một số phường ở Cầu Giấy đi tham quan Nhà máy sữa Newzealand. Riêng nhóm của cựu chiến binh này có 73 người đi trên hai xe xuất phát lúc 6 giờ sáng từ Hà Nội.

Tổ chức thăm quan miễn phí để… bán sữa bột gia công với thông tin mập mờ - ảnh 2 Hình ảnh tại Nhà máy sản xuất một buổi tham quan nhà máy Newzealand milk (Lương Sơn, Hòa Bình).

Lên đến nơi, chưa đầy 10 phút đoàn khách đã đi hết toàn bộ nhà máy. Rồi đoàn khách được đưa lên xe di chuyển khoảng 7km đến một nhà hàng gần thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) để dự buổi hội thảo giới thiệu về sản phẩm. Sau khi nghe tư vấn cách sử dụng, tác dụng sản phẩm sữa (có tên là Hồng sâm Ngọc Linh) hầu hết khách thăm quan đều mua sản phẩm.

Theo giới thiệu của nhân viên công ty tại buổi giao lưu, sản phẩm Hồng sâm Ngọc Linh (trọng lượng 500g) có giá niêm yết trên bao bì là 599.000 đồng. Nhưng để tri ân khách hàng tham gia buổi giới thiệu, nếu mua sản phẩm trực tiếp sẽ được giảm giá 50% và còn tặng tiếp 300.000 đồng (khấu trừ vào giá thành khi mua 6 hộp sữa Hồng sâm Ngọc Linh).

“Tôi mua và được tặng 9 sản phẩm (bao gồm 6 hộp thực phẩm dinh dưỡng Hồng sâm Ngọc Linh, 1 gói Hồng sâm Ngọc Linh, 2 hộp Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Giải độc gan cà gai leo xạ đen) hết 1,5 triệu đồng. Số tiền hàng mà cả đoàn chi mua sản phẩm tại buổi thăm quan là hơn 100 triệu đồng”, cựu chiến binh này kể lại.

Tổ chức thăm quan miễn phí để… bán sữa bột gia công với thông tin mập mờ - ảnh 3 Mỗi ngày có hàng nghìn lượt người cao tuổi, cựu chiến binh, thanh niên xung phong từ các tỉnh thành được đưa đến tham quan.

Tuy nhiên, khi mang về dùng xem kỹ sản phẩm Hồng sâm Ngọc Linh nhận thấy nhãn mác, thông tin trên sản phẩm không đúng với quảng bá của Công ty CP Tập đoàn sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand. Theo quảng bá, sản phẩm Hồng sâm Ngọc Linh được sản xuất tại nhà máy Newzealand milk có địa chỉ tại xóm Hạnh Phúc xã Hòa Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình). Thế nhưng, trên sản phẩm “Hồng sâm Ngọc Linh” (loại 400g) lại ghi đơn vị sản xuất “Chi nhánh Công ty CP Dược phẩm Quốc tế VN Anh Quốc Trường Đại Hưng” có địa chỉ tại Tiểu khu Liên Sơn, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, Công ty CP tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand là đơn vị phân phối. Nhận thấy có điều bất thường nên một số người đã không sử dụng sản phẩm này và phản ánh về dấu hiệu vi phạm, lừa đảo khách hàng…

Ông Đặng Đình Tòng, Trưởng thôn Năm Lu (xã Hòa Sơn) cho biết, nhà máy sữa Newzealand mới hoạt động khoảng hai tháng nay. Bên trong nhà máy có mấy gian nhà được ngăn thành phòng, trong đó có để một vài máy đóng gói sản phẩm mẫu. Phía ngoài sân, phông bạt được căng kín, dựng thành gian hàng trưng bày sản phẩm để giới thiệu cho khách đến tham quan.

Theo quan sát của ông Tòng, mỗi ngày có khoảng 40 - 50 xe ô tô (riêng thứ 7, chủ nhật hơn 70 xe) loại từ 24 đến 50 chỗ đưa khách vào thăm. Tính ra, mỗi ngày có hàng nghìn người vào thăm nhà máy và mua hàng.

Tổ chức thăm quan miễn phí để… bán sữa bột gia công với thông tin mập mờ - ảnh 4 Nhà 05C, 38A Tập thể Quân đội, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, T.P Hà Nội không thấy biển bảng công ty  CP Tập đoàn sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand.

Theo đăng ký kinh doanh Công ty CP Tập đoàn sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand có vốn điều lệ là 1 tỷ đồng. Trụ sở Công ty đặt tại Nhà 05C, 38A Tập thể Quân đội, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, T.P Hà Nội. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Cường, sinh năm 1984. Tuy nhiên, tìm đến địa chỉ trên, phóng viên không thấy biển bảng của công ty này. Liên lạc với ông Cường nhưng vị này cho biết đã nghỉ, mọi việc giao lại cho ông Thành giải quyết hoặc liên lạc với số đường giây nóng in trên sản phẩm. Phóng viên nhiều lần gọi đến số này, nhưng không có người trả lời.

Còn nhà máy sữa Newzealand của Công ty CP Tập đoàn sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand có địa chỉ tại xóm Hạnh Phúc, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình do Giám đốc chi nhánh Nguyễn Hữu Thành làm đại diện cho đến nay vẫn đang hoạt động. Liên lạc qua điện thoại với Giám đốc chi nhánh Nguyễn Hữu Thành lại nói đã chuyển đi nơi khác, mọi việc của công ty cứ thông qua Giám đốc Cường?.

Trước hàng loạt phản ánh Công ty CP sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand có dấu hiệu vi phạm, lừa đảo khách hàng bằng mô hình tham quan nhà máy sữa, tỉnh Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu huyện Lương Sơn kiểm tra, báo cáo. Báo cáo ngày 15/10 của UBND huyện Lương Sơn xác định, tại địa chỉ xóm Hạnh Phúc (Hòa Sơn, Lương Sơn) Nhà máy sữa của Công ty CP sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand chỉ là xưởng sản xuất, sử dụng 10 lao động. Xưởng này được xây dựng và đi vào hoạt động từ tháng 6/2020 trên diện tích khoảng 550m2. Bên trong có 1 phòng nguyên liệu, 1 phòng trộn, 4 phòng đóng gói, 1 phòng kiểm tra sản phẩm thành phẩm. Diện tích này được thuê lại từ một cá nhân trong thời gian 6 tháng (số tiền là 99 triệu đồng).

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng