Vì sao cây gỗ sưa luôn có giá 'tiền tỷ'?

TP - Ông Dương Văn Thái (Từ Sơn, Bắc Ninh) từng bỏ 20,5 tỷ đồng mua đấu giá 2,506 m3 gỗ sưa cành được cưa từ cây sưa ở làng Phụ Chính hồi năm 2010, cho biết: Ở làng gỗ Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) những khúc gỗ sưa vụn, nhỏ được tận dụng làm tràng hạt đeo tay, làm tượng Phật nhỏ và đồ lưu niệm khác. Còn những thân gỗ sưa khối lượng lớn, nguyên bản chủ yếu được xuất đi Trung Quốc.

“Thương lái Trung Quốc nói mua về làm đồ mỹ nghệ, đóng bàn ghế. Tuy nhiên, tôi cũng chưa nhìn thấy thực tế họ chế tác” - ông Thái nói.

Theo ông Thái, gỗ sưa có giá trị vì để lâu năm không bị mối mọt, không bị ảnh hưởng của thời tiết, chịu được mưa nắng, lâu năm vẫn giữ được mùi thơm. Ông Thái cũng cho hay, trong y học, chưa có ai chứng minh cây sưa chữa được bệnh.

Về giá cả, có những lúc cao điểm, bản thân những doanh nhân Trung Quốc  sang lùng thu mua, đẩy giá lên cao, bán theo cân. Loại lõi nhỏ có giá bán 3-5 trăm ngàn đồng/kg, loại lâu năm có giá 40-50 triệu đồng/kg. “Lúc tôi quyết định đấu giá, do nhiều người lùng mua, thấy có lãi nên tôi quyết định đấu giá. Còn giá hiện nay cũng có lúc lên lúc xuống” - ông Thái nói.

Có nên bán cây sưa 'hàng ngàn tỷ' trên đường phố?

Trên các tuyến phố ở Hà Nội hiện có hơn 1.400 cây sưa. Việc bảo vệ khó khăn, nhiều cây bị cưa trộm và tiếp tục kích thích lòng tham. Vậy có nên đặt vấn đề bán các cây ngoài đường phố để thu về khoản kinh phí có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng?

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng