DMCA.com Protection Status

Hà Nội:

Vì sao lô gỗ sưa 'trăm tỷ' chỉ được bán đấu giá dù liên tiếp thất bại?

Dù hình thức bán lô gỗ sưa đỏ ở Hà Nội gây ảnh hưởng đến nhu cầu mua của các cá nhân, tổ chức và liên tiếp bị thất bại nhưng theo lời một người dân thôn Phụ Chính, mọi người dân trong thôn đều muốn bán "báu vật" của thôn theo hình thức đấu giá.

Người dân tiến hành đo đạc, kiểm tra lại số gỗ sưa đỏ tại nhà văn hóa thôn Phụ Chính (Ảnh: Nguyễn Trường).
Người dân tiến hành đo đạc, kiểm tra lại số gỗ sưa đỏ tại nhà văn hóa thôn Phụ Chính (Ảnh: Nguyễn Trường).

Như Dân trí đã đưa tin, kế hoạch bán đấu giá lô gỗ sưa đỏ thu được từ hai cây sưa 50 tuổi và 130 tuổi của người dân thôn Phụ Chính, thuộc xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) dự kiến tổ chức vào ngày 25/11 đã tiếp tục thất bại.

Đây là lần thứ 3 lô gỗ sưa được người dân chào bán theo hình thức đấu giá và cũng là lần thứ 3 kế hoạch đấu giá thất bại. Chỉ một vài cá nhân, tổ chức mua hồ sơ đấu giá, xem lô gỗ nhưng không đặt cọc tiền theo quy định.

Mới đây, ông Đinh Văn Lai - tân Trưởng thôn Phụ Chính - cho biết địa phương này chưa có kế hoạch gì đối với lô gỗ sưa đang nằm trong thùng container đặt ở nhà văn hóa thôn.

Trước thực trạng bán đấu giá lô gỗ sưa liên tục thất bại, một lãnh đạo thôn Phụ Chính (kiêm lãnh đạo Ban khai thác, quản lý giám sát tài sản của cộng đồng dân cư) thừa nhận, hình thức bán gây ảnh hưởng một phần đến nhu cầu mua gỗ của các cá nhân, tổ chức.

“Hình thức bán cũng là một vấn đề nhưng nếu bán theo kiểu “tay bo” cũng nguy hiểm vì nhiều người lại cho rằng không minh bạch. Bán xong rồi lại bảo người này, người kia được hưởng lợi riêng từng này tiền. Cứ bán đấu giá là công khai, minh bạch nhất mà không ai bị dị nghị” - vị này phân tích.

Liên quan đến vụ việc trên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã ra văn bản đề nghị chính quyền sở tại hướng dẫn người dân thôn Phụ Chính thực hiện lập hồ sơ khai thác theo quy định tại Điều 7 Thông tư 21/2016/TT-BNNPTNT khi chặt hạ, bán nốt số gỗ sưa còn lại.

Hà Nội: Vì sao lô gỗ sưa “trăm tỷ” chỉ được bán đấu giá dù liên tiếp thất bại? - ảnh 1 Người dân tiến hành chặt hạ cây sưa đỏ có tuổi đời 130 năm hồi tháng 1/2019 (Ảnh: Nguyễn Trường). 

“Việc tổ chức bán đấu giá gỗ sưa sau khai thác phải thực hiện công khai theo đúng trình tự quy định của pháp luật. Sau khi hoàn tất thủ tục bán đấu giá, cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính phải thông báo cho Hạt Kiểm lâm Chương Mỹ xác nhận khối lượng gỗ và đóng dấu búa kiểm lâm theo quy định” - văn bản nêu rõ.

Theo thông báo đấu giá của Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản - Sở Tư pháp Hà Nội (đơn vị được ký hợp đồng thực hiện bán lô gỗ sưa) hồi tháng 8 vừa qua, tổng khối lượng gỗ thu về khi tiến hành chặt hạ 2 cây gỗ sưa quý lên tới 6,5 tấn (không phải hơn 5 tấn như thông tin trước đó). Ước tính, tổng số tiền tạm tính theo giá khởi điểm là hơn 146 tỷ đồng.

Trước đó, cuối tháng 1/2019, người dân địa phương đã chặt hạ, khai thác cây sưa đỏ quý hiếm có tuổi đời trên 130 năm trong khuôn viên đình thôn Phụ Chính. Đồng thời, một cây sưa đỏ cổ thụ khác, nằm cạnh “cây sưa trăm tỷ” cũng được người dân tiến hành khai thác.

Người dân nơi đây kể lại, ở thời điểm gỗ sưa đắt đỏ, cây gỗ sưa có tuổi đời trên 130 năm được trả giá trên 100 tỷ đồng.

Qua tìm hiểu, vào năm 2016, người dân thôn Phụ Chính đã làm đơn xin chính quyền cấp phép bán cây sưa để phục vụ nhiều công trình phúc lợi, trùng tu các di tích nhưng chưa nhận được sự đồng ý.

Mãi đến tháng 10/2018, UBND TP Hà Nội ra văn bản yêu cầu các ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác cây sưa theo đúng trình tự pháp luật.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng