Thanh Hóa:

Xác lập hồ sơ cấp sổ đỏ cho cả người chưa sinh

TPO - Trao đổi với Tiền Phong, ông Mai Xuân Liêm, Bí thư Thành ủy TP Sầm Sơn cho biết đã chỉ đạo Ủy ban kiểm tra Thành ủy kiểm tra, tham mưu cho Thường trực Thành ủy xử lý sai phạm của cán bộ ở xã Quảng Đại trong việc xác lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) cho một số hộ dân.

Khu đất mà các hộ dân cho rằng chính quyền đã cấp sai đối tượng
Khu đất mà các hộ dân cho rằng chính quyền đã cấp sai đối tượng

Trước đó, Báo Tiền Phong đã tiếp nhận thông tin của bạn đọc ở TP Sầm Sơn phản ánh về các sai phạm của lãnh đạo xã Quảng Đại trong việc xác lập hồ sơ cấp sổ đỏ cho 9 hộ dân. Sự việc đã được cơ quan chức năng xác minh, kết luận. Tuy nhiên, việc xử lý cán bộ vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc.

Cụ thể, công dân xã Quảng Đại, huyện Quảng Xương (nay chuyển về TP Sầm Sơn) có đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng, phản ánh việc UBND huyện Quảng Xương lấy đất khai hoang của các ông, bà Viên Thị Vinh, Viên Thị Tấc, Thừa Văn An, Phan Thị Thạo, hợp thức hóa rồi cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Bá Hiệp, quê quán thôn 9, xã Quảng Đại và người nhà ông Hiệp.

Sau khi nhận được đơn thư, UBND TP Sầm Sơn đã giao Thanh tra xác minh, làm rõ. Căn cứ kết quả thanh tra, ngày 21/6/2018, UBND TP Sầm Sơn ban hành Quyết định số 2545/QĐ-UBND, giải quyết khiếu nại của người dân, nêu rõ: Việc UBND huyện Quảng Xương cấp 9 sổ đỏ cho ông Nguyễn Bá Hiệp và người nhà có nhiều sai sót. Sổ đỏ và đề nghị cấp trích lục đất ở ngày 6/5/1995, của ông Hiệp cho người nhà được ông Đặng Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Đại (nay là Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hùng) ký xác nhận và có biên bản bàn giao đất của UBND xã Quảng Đại ngày 6/12/1995 có những điểm bất hợp lý.

Cụ thể, ông Nguyễn Bá Lê Huyên (sinh năm 1994), thời điểm nhận chuyển nhượng và nhận bàn giao đất của UBND xã Quảng Đại năm 1995 mới 1 tuổi; bà Lường Thị Quỳnh Nhung (sinh năm 1996), thời điểm nhận chuyển nhượng và bàn giao đất của UBND xã Quảng Đại năm 1995 thì bà Nhung chưa sinh.

Hiện trạng khu đất được cấp 9 sổ đỏ không có nhà ở và công trình trên đất. Thực tế, ông Hiệp không quản lý, sử dụng ổn định. Theo Quyết định số 3051/QĐ-UBND ngày 18/12/2011 của UBND huyện Quảng Xương, thì khu đất này không phải là đất ở mà quy hoạch vào sử dụng sản xuất kinh doanh. Như vậy, việc cấp 9 sổ đỏ nêu trên vi phạm quy định tại Khoản 3, Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Khoản 1, Điều 8 Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ...

Từ những căn cứ trên, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn giao Phòng TN&MT ban hành quyết định thu hồi 9 sổ đỏ do UBND huyện Quảng Xương cấp sai quy định. Giao Phòng Nội vụ chủ trì, phối hợp với Thanh tra, Đảng ủy xã Quảng Đại xem xét, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức xã Quảng Đại năm 2015 có liên quan đến sai phạm, khuyết điểm trong việc lập hồ sơ để UBND xã Quảng Đại đề nghị UBND huyện Quảng Xương cấp 9 sổ đỏ trên.

Đối với ông Đặng Ngọc Vũ, hiện đang làm Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hùng (nguyên là Bí thư, Chủ tịch UBND xã Quảng Đại) và ông Phạm Văn Huyền (hiện là Chủ tịch UBND xã Quảng Đại) người ký các hồ sơ, thủ tục liên quan đến vụ việc này không đúng quy định, đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Sầm Sơn xem xét, xử lý sai phạm.

Từ những sai phạm trên, UBKT Thành ủy TP Sầm Sơn đã có quyết định kiểm tra dấu hiệu đảng viên vi phạm đối với ông Đặng Ngọc Vũ và ông Phạm Văn Huyền.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá