'Xẻ thịt' công viên trông giữ ôtô

TP - Nhiều công viên ở Hà Nội đang có dịch vụ trông xe trái phép hoặc dưới danh nghĩa trông giữ xe cho khách tham quan, nhưng thực chất lại nhận trông giữ xe suốt ngày đêm. Việc trông xe này không có vé, hóa đơn, có dấu hiệu trốn thuế…

Một bãi gửi xe trong công viên Tuổi trẻ Thủ đô nhận trông xe ngày đêm.
Một bãi gửi xe trong công viên Tuổi trẻ Thủ đô nhận trông xe ngày đêm.

Sau tuyến bài “Dịch vụ trông giữ xe: Chuyện không lạ... vì quá lạ” (khởi đăng ngày 14/8), nhiều bạn đọc tiếp tục phản ánh đến đường dây nóng của báo Tiền Phong về tình trạng xẻ thịt công viên tại Hà Nội làm bãi trông giữ xe.

Ngay tại cổng công viên Bắc Linh Đàm (quận Hoàng Mai) có điểm trông xe không phép. Quan sát của phóng viên cho thấy, chiều tối hằng ngày, khoảng 30 chiếc ô tô các loại đi vào công viên, ban ngày có hơn 10 chiếc thường xuyên đỗ tại đây. Bãi trông xe này do người của quán cà phê Hồn Gỗ nằm trong công viên điều hành. Ông Nguyễn Mạnh Hà - cán bộ quản lý đô thị, phường Hoàng Liệt thừa nhận đây là bãi xe trái phép và hứa sẽ đổ cột bê tông để ngăn không cho ô tô vào gửi.

Công viên Thống Nhất thuộc loại lớn nhất thành phố Hà Nội cũng có bãi trông giữ xe ôtô không phép phía đường Trần Nhân Tông, trong một khu nhà thép kín đáo. Giá trông xe ở đây đắt đỏ, biến động theo giá trị xe. “Xe 4 tỷ thì có giá 3,5 triệu đồng/tháng. Giá thấp nhất trong bãi là 3 triệu đồng/xe/tháng” - người quản lý bãi xe chốt giá. Các xe gửi ở đây cũng không có vé, hóa đơn để nộp thuế. Tại thời điểm chúng tôi có mặt, bãi xe này có khoảng 60 chiếc xe.

Ông Nguyễn Hưng Quốc, Phó giám đốc Cty TNHH MTV công viên Thống Nhất thừa nhận đây là bãi xe không phép. Đây vốn là toà nhà thép dùng để kinh doanh dịch vụ vui chơi đã hết hợp đồng nên tạm thời tận dụng để xe của cán bộ công nhân viên, kết hợp phục vụ khách ra vào công viên (thực tế, nhiều khách không gửi để vào công viên vì tại cổng chính ra vào công viên cũng có bãi trông xe - PV). Ông Quốc cũng thừa nhận có việc giữ xe cho khách không có vé, không hóa đơn. Ông Quốc cam kết sẽ tháo dỡ, chấm dứt điểm trông giữ xe này trong tháng 9. Trong nhiều tháng vi phạm của điểm này, trước cổng điểm trông giữ xe không phép này luôn có một xe của Thanh tra giao thông dừng đỗ. Điểm này cũng không cách xa Chi Cục thuế quận Hai Bà Trưng.

Tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô tại đường Võ Thị Sáu, quận Hai Bà Trưng xảy ra tình trạng nhập nhèm giữa trông giữ xe cho khách vào công viên và khách gửi thường xuyên nhưng cũng không xuất hoá đơn. Công viên này có 3 bãi gửi xe quy mô lớn. Tại bãi trông giữ xe bên cạnh cổng vào trên đường Võ Thị Sáu, một bảo vệ khẳng định: “Ở đây hết chỗ rồi, toàn người dân xung quanh gửi xe vào bãi”. Ở một bãi xe khác trong công viên phía đường Võ Thị Sáu, nhân viên tại đây nói: “Giá 1,5 triệu đồng/xe theo tháng, không có hóa đơn”. Cạch cổng vào Cty TNHH MTV Đầu tư và Dịch vụ Tuổi trẻ (đơn vị quản lý công viên, thuộc Tổng Cty Du lịch Hà Nội) cũng có một bãi trông giữ xe ô tô “bành trướng” khá sâu vào trong công viên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng