Chủ Nhật Đỏ 2018 lập kỷ lục mới

TP - Sáng sớm 21/1, sắc đỏ rực rỡ đồng loạt xuất hiện tại nhiều điểm hiến máu tình nguyện khắp cả nước - Ngày hội Chủ Nhật Đỏ do báo Tiền Phong khởi xướng và tổ chức suốt 10 năm liên tục. Một đặc điểm đáng vui mừng, chứng tỏ Chủ Nhật Đỏ ngày càng có sức thu hút và lan tỏa trong xã hội, đó là một số sự kiện hiến máu khác đã tự nguyện liên kết và đứng dưới cờ của Chủ Nhật Đỏ. Tính đến cuối ngày 21/1, tổng số máu thu được từ chuỗi Chủ Nhật Đỏ lần thứ 10 đạt con số 35.757 đơn vị.

Sinh viên ĐHBK Hà Nội trong ngày hội hiến máu Chủ Nhật Đỏ sáng 21/1. Ảnh: Như Ý.
Sinh viên ĐHBK Hà Nội trong ngày hội hiến máu Chủ Nhật Đỏ sáng 21/1. Ảnh: Như Ý.

Náo nức tinh thần Chủ Nhật Đỏ

Cùng với nhiều tỉnh, thành trên cả nước, tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, hơn 3.000 sinh viên và tình nguyện viên náo nức với tinh thần của Chủ Nhật Đỏ “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi”.

Sau những ngày lạnh giá, thời tiết chiều lòng người, Hà Nội đón ngày mới bằng không khí se se lạnh, đoàn diễu hành cổ vũ ngày Chủ Nhật Đỏ do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ năm 2018 dẫn đầu thu hút sự chú ý và quan tâm của đông đảo người dân. Trong lúc tại hội trường ĐH Bách khoa hàng trăm sinh viên đang hiến máu và chờ đến lượt hiến máu thì gần 1.000 bạn trẻ tham gia diễu hành với những băng rôn, khẩu hiệu đậm tính nhân văn đã tạo sự lan tỏa tới cộng đồng khi liên tiếp có sự gia nhập đoàn của những người dân nơi đoàn đi qua.

Chủ Nhật Đỏ 2018  lập kỷ lục mới - ảnh 1 Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu đoàn diễu hành trong ngày hội Chủ Nhật Đỏ lần thứ X tổ chức tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Mặc dù 8h hơn mới khai mạc ngày hội Chủ Nhật Đỏ nhưng từ 7h sáng, trong hội trường trường ĐH Bách khoa Hà Nội hơn 50 giường hiến máu luôn được lấp kín bằng những người trẻ năng động với trái tim yêu thương, hiến những giọt máu quý giá của mình để hồi sinh bao người bệnh. Trong số đó có những bạn sinh viên tham gia hiến máu từ năm thứ nhất. Lê Thị Thùy Dương (sinh viên năm thứ 2, khoa Cơ khí, Cao đẳng nghề Bách khoa) cho biết: “Đây là lần thứ 4 em tham gia hiến máu nhưng là lần đầu tiên tham gia Chủ Nhật Đỏ. Biết đến sự kiện thông qua hội đoàn trường là em lập tức đăng kí”. Cũng có những bạn mới lần đầu hiến máu. Yến Linh, sinh viên trường ĐH Lao động và Xã hội chia sẻ: “Tình cờ tối qua bạn em rủ tham gia hiến máu ở sự kiện Chủ Nhật Đỏ, em đồng ý luôn. Khi còn học ở trường THPT, em tham gia vào các hoạt động tuyên truyền hiến máu và hôm nay là lần đầu trực tiếp hiến máu”.

Không khí hội trường lúc nào cũng ấm áp vì người hiến máu ngày một đông. Số ghế ban tổ chức chuẩn bị để người hiến máu ngồi chờ đến lượt đã có lúc bị thiếu. Nhưng không hề thấy sự mệt mỏi nào trên những gương mặt nhiệt huyết đó.

Những cán bộ y tế của Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư tất bật từ tối hôm trước để chuẩn bị khu vực lấy máu cho ngày hội Chủ Nhật Đỏ. Viện đã bố trí 25 cán bộ lấy máu, 10 người khám và 10 người làm các xét nghiệm sàng lọc ban đầu. Ngoài ra còn hàng chục nhân viên y tế chạy vòng ngoài để điều tiết, hỗ trợ các đồng nghiệp vì số lượng người đến hiến máu dồn dập.

Thiện nguyện vì cộng đồng

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cùng các vị lãnh đạo đến gặp từng người hiến máu ân cần thăm hỏi, động viên.

Đây là năm thứ 10 liên tiếp sự kiện hiến máu tình nguyện mang tên ngày Chủ Nhật Đỏ do báo Tiền Phong, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp tổ chức với sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Việt Nam, các ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện và các cấp chính quyền các địa phương. Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn chia sẻ: “Tính đến nay, Chủ Nhật Đỏ lần thứ X  - năm 2018 đã tiến hành được 1 tháng, đi được hơn nửa chặng đường, với 20 tỉnh, thành tổ chức, tiếp nhận được hơn 23.000 đơn vị máu. Từ nay cho đến hết tháng 1, Chủ Nhật Đỏ sẽ đi nốt non nửa chặng đường còn lại, trong đó có những ngày tuyệt vời ở Đắk Lắk, nơi từ năm ngoái Chủ Nhật Đỏ đã trở thành ngày hội của các dân tộc địa phương”.

PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội - đơn vị đã 3 lần đăng cai tổ chức Chủ Nhật Đỏ - nói: “Là một trường ĐH hàng đầu trong nước về khoa học công nghệ, Đại học Bách khoa Hà Nội luôn chú trọng đào tạo kiến thức chuyên môn, nhưng cũng rất quan tâm rèn luyện, xây dựng những giá trị đạo đức, nhân văn cao đẹp cho sinh viên nhà trường. Trong những năm qua, với khẩu hiệu “Bách khoa nghìn giọt hy vọng”, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã tích tổ chức và vận động cán bộ, sinh viên đi hiến máu cứu người… Với tinh thần “Bách khoa nghìn giọt hy vọng” và sức lan tỏa không ngừng của Chủ Nhật Đỏ, tôi tin tưởng rằng ngày hội hiến máu của chúng ta sẽ thành công tốt đẹp”.

Phát biểu tại lễ khai mạc Chủ Nhật Đỏ lần thứ 10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá: “Chủ Nhật Đỏ - một chương trình đầy ý nghĩa và nhân văn, trước đây đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ đã đến nhiều lần để thăm hỏi, động viên những người hiến máu. Còn với cá nhân tôi, đây là lần thứ 2 tôi được tham dự. Thay mặt Chính phủ và Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia, tôi đánh giá cao và biểu dương sáng kiến tổ chức chương trình “Chủ Nhật Đỏ” của báo Tiền Phong và các đơn vị tổ chức. Tôi được biết, qua 9 năm tổ chức, Chủ Nhật Đỏ đã tiếp nhận trên 70.000 đơn vị máu. Từ các cán bộ công chức, viên chức, người lao động, từ các tỉnh miền núi đến đồng bằng; các đơn vị trong lực lượng quân đội, công an hay công nhân tại các khu công nghiệp, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng... đâu đâu cũng xuất hiện những hình ảnh đẹp về hiến máu tình nguyện với logo tươi thắm của Chủ Nhật Đỏ, nhờ đó, hàng vạn bệnh nhân trên cả nước được tiếp thêm hy vọng sống, được trở về đoàn viên bên gia đình thân yêu của mình khi dịp Tết Nguyên đán đang cận kề”.

Kỷ lục mới - hơn 35.700 đơn vị máu

Ngày hội hiến máu tình nguyện lần thứ 10 năm 2018 tiếp tục nhận được sự đồng hành của Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh, Hoa hậu Việt Nam 2010 Ngọc Hân cùng sự tham gia nhiệt tình của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng, người đẹp, nhờ đó tăng mạnh được tính hấp dẫn, thu hút. Đây là lần thứ 6 Hoa hậu Ngọc Hân đồng hành cùng Chủ Nhật Đỏ. Hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ: “Trong 6 lần hiến máu thì có 4 lần dành cho Chủ Nhật Đỏ. Và Hân sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình ý nghĩa này trong những năm về sau”.

Đến cuối ngày 21/1, tức mới đi được hơn nửa hành trình, tính cả các sự kiện liên kết Chủ Nhật Đỏ đã thu về 35.757 đơn vị máu. Trong đó tại ĐH Bách khoa Hà Nội đạt 1.500 đơn vị, ĐH Văn Hiến TPHCM đạt 1.500 đơn vị. Hiện nay TPHCM là đơn vị dẫn đầu 31 tỉnh thành phố về số đơn vị máu hiến tình nguyện với hơn con số hơn 15.000. TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư vui mừng nhận định, với số đơn vị máu quý giá này sẽ có hàng chục ngàn bệnh nhân được trở về nhà đón Tết bên gia đình. TS Khánh đánh giá rất cao sáng kiến tổ chức ngày hội hiến máu Chủ Nhật Đỏ của báo Tiền Phong và hy vọng Chủ Nhật Đỏ sẽ ngày càng lớn mạnh và ý nghĩa.

Để ghi nhận những tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho Chủ Nhật Đỏ, nhân dịp kỷ niệm 10 năm của Phong trào, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế và T.Ư Đoàn TNCS HCM đã có quyết định tặng bằng khen cho nhiều đơn vị cá nhân. Báo Tiền Phong vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

“Việc hiến máu là minh chứng hùng hồn cho một xã hội văn minh, một xã hội giàu lòng nhân ái. Chủ nhân của những ngày hội hiến máu như Chủ Nhật Đỏ, Hành trình Đỏ, Lễ hội Xuân hồng và chính những người hiến máu cũng là những con người đang sống vì cộng đồng. Tôi rất vui vì đất nước ta có những sự kiện mang đầy tính nhân văn, thiết thực vậy”.  

                Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình

 

Ông Phạm Hồng Dũng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Mường Thanh, nhà tài trợ Vàng cho Chủ nhật Đỏ chia sẻ: “Đây là năm thứ 4 Tập đoàn Mường Thanh đồng hành cùng Chủ Nhật Đỏ. Chúng tôi tin tưởng rằng, với kinh nghiệm dày dặn của đơn vị tổ chức, với tâm thiện nguyện của các đơn vị đồng hành và của tất cả các tình nguyện viên, Chủ Nhật Đỏ sẽ thành công. Trong những năm tới Quỹ Nhân đạo Mường Thanh sẽ tiếp tục hưởng ứng và đồng hành cùng báo Tiền Phong trong hành trình thiện nguyện này”.

Bà Trần Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì tầm vóc Việt, nhà tài trợ Vàng, dành những lời đánh giá tốt đẹp cho chương trình: Chủ Nhật Đỏ là một hoạt động cao cả thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, là biểu hiện sâu sắc truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta. Tính đến nay, Tập đoàn TH đã đồng hành cùng báo Tiền Phong trong chương trình Chủ Nhật Đỏ lần thứ 5 liên tiếp.

Ông Hoàng Hải, Trưởng bộ phận khu vực Hà Nội của Prudential Việt Nam - nhà tài trợ Vàng cho Chủ Nhật Đỏ cho biết: “Prudential Việt Nam luôn tích cực thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, đặc biệt là trong hoạt động hiến máu tình nguyện đầy ý nghĩa này. Prudential Việt Nam tự hào đồng hành cùng báo Tiền Phong trong chương trình “Chủ Nhật Đỏ 2018”. Việc tham gia chương trình cũng là minh chứng cụ thể cho cam kết gắn bó lâu dài của chúng tôi tại Việt Nam”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chủ nhật đỏ

Mới - Nóng