Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập

TPO - Chương trình Chủ Nhật Đỏ lần thứ 10 mang thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” được triển khai từ giữa tháng 12/2017 đến hết tháng 1/2018 tại 31 tỉnh, thành phố, với hơn 60 điểm hiến máu tình nguyện. Đại học Bách Khoa Hà Nội là nơi diễn ra sự kiện chính của Chủ Nhật Đỏ năm nay.

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập

Đây là năm thứ 10 liên tiếp sự kiện hiến máu tình nguyện mang tên Ngày Chủ Nhật do báo Tiền Phong, Viện huyết học – Truyền máu T.Ư, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp tổ chức với sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Việt Nam, các ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện và các cấp chính quyền các địa phương.

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 1 Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng BTC Chủ Nhật Đỏ 2018 tặng đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, cúp biểu trưng Chủ Nhật Đỏ. (Ảnh: Như Ý).
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 2 Ngày hội bắt đầu bằng cuộc diễu hành biểu dương lực lượng hiến máu tình nguyện với sự tham gia của nhiều vị lãnh đạo và gần 1.000 thanh niên, sinh viên, tình nguyện viên dọc theo hè các tuyến đường Giải Phóng, Đại Cồ Việt quanh trường ĐH Bách Khoa.
Tường thuật trực tiếp

Tới 17h30’ ngày 21/1, Chủ Nhật Đỏ 2018 tại Đại học Tây Nguyên kết thúc thành công với việc tiếp nhận 995 đơn vị máu, vượt 195 đơn vị so với chỉ tiêu đăng ký ban đầu.

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 3 Sư thầy Thích Đức Danh ở chùa Phổ Minh (phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột) tham hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ tổ chức tại đại học Tây Nguyên. Sư thầy cho biết đã được giới thiệu về chương trình bởi Câu lạc bộ hiến máu nhân đạo của trường. 

Nhóm phóng viên Tây Nguyên cho biết, trong 5 điểm tổ chức Chủ Nhật Đỏ 2018 tại Đắk Lắk, thì 4 điểm bắt đầu từ 7h. Riêng Chủ Nhật Đỏ tại đại học Tây Nguyên mở màn giữa trưa Chủ Nhật 21/1, nhưng vẫn thu hút đông đảo mọi người tham dự chương trình. Tới 15h40 cùng ngày, số người xét nghiệm đạt chỉ tiêu hiến máu đã trên 700 và vẫn còn rất nhiều bạn trẻ đang chờ tới lượt xét nghiệm.

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 4 Hai chị em song sinh Nguyễn Anh Thư và Nguyễn Minh Thư đều là sinh viên Khoa Giáo dục mầm non, trường Đại học Tây Nguyên tham dự chương trình Chủ Nhật Đỏ 2018. Họ bày tỏ mong muốn ghi lại kỷ niệm đẹp với Chủ Nhật Đỏ trong năm học năm cuối trước khi rời ghế nhà trường. Ảnh: TN

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 5

Nam Định chung tay sẻ chia sinh mệnh

Hoà cùng không khí Chủ nhật Đỏ lần thứ X năm 2018 tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trong ngày 21/1, nhiều tấm lòng vàng đã tề tựu về Nam Định hồ hởi "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi". Trong đó, có những người là cán bộ Đoàn, sinh viên thanh niên, sư thầy...

Như vậy, đến ngày 21.1, Chủ nhật đỏ tại Nghệ An và Hà Tĩnh đã quyên góp được 2.056 đơn vị máu. Tới đây, huyện Diễn Châu (Nghệ An) tiếp tục hưởng ứng hiến máu nhân đạo. Lượng máu dự kiến đạt trên 500 đơn vị. Kết thúc Chủ nhật đỏ tại Nghệ An - Hà Tĩnh sẽ đóng góp trên 2.500 đơn vị máu hỗ trợ người bệnh.

Phóng viên Quang Long thông tin:  Tính đến ngày 21/1, riêng hai địa điểm TP.Vinh và huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) đã hiến 1.541 đơn vị máu hưởng ứng Chủ Nhật Đỏ năm 2018 (TP.Vinh ngày 14/1 thu được 1.173 đơn vị; huyện Nam Đàn ngày 21/1 thu được 368 đơn vị máu).
Tại tỉnh Hà Tĩnh, Chủ Nhật Đỏ đỏ thu hút hơn 1.000 bạn trẻ tham gia, đóng góp 515 đơn vị máu.

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 6

Nhiều lãnh đạo TPHCM, BV Chợ Rẫy tham gia hiến máu

Sự có mặt và tham gia hiến máu của lãnh đạo UBND TPHCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, báo Tiền Phong,.. đã tạo không khí sôi động trong phòng hiến máu Chủ Nhật Đỏ sáng nay 21/1.

Toàn cảnh Chủ Nhật Đỏ ở TP.HCM.

 

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 7

Ngắm trai xinh, gái đẹp hiến máu ở Sài Gòn

Ngày 21/1, rất đông bạn trẻ là sinh viên, thanh nên ở TPHCM đã tụ hội về Trường Đại học Văn Hiến (quận Tân Phú) để tham gia ngày hội hiến máu Chủ Nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.

 

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 8

Những nụ cười tỏa nắng trong ngày Chủ Nhật Đỏ

Người đẹp, ca sĩ và hàng nghìn bạn trẻ, người dân tại TPHCM đã đến đăng ký tình nguyện hiến máu nhân ngày hội Chủ Nhật Đỏ lần thứ 10 với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” với nụ cười thường trực trên môi.

Cũng trong sáng nay, tại Trường Đại học Văn Hiến TPHCM cũng diễn ra chính hội Chủ Nhật Đỏ tại TP dự kiến có sự tham gia của 3.000 người, trong đó có 1500 người đăng ký hiến máu.

Sự kiện tại TPHCM cũng được sự hưởng ứng của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, người đẹp như Chủ Nhật Đỏ tại TPHCM 2018 đã kêu gọi hơn 20 người đẹp, ca sĩ, diễn viên tham gia hiến máu cùng chương trình là: Ngô Thanh Thanh Tú, Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2016; Á hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Lâm Diễm Trang; Top 5 Hoa hậu Việt Nam Đào Thị Hà; Á hậu Lệ Hằng; Hoa hậu Ảnh Phan Thu Quyên; Nữ hoàng Trang sức 2017 Tuyết Nhung; Á khôi Duyên dáng sinh viên Việt Nam Hồng Hoa; Á khôi Duyên dáng sinh viên Việt Nam Triều Tiên; Hoa vương sinh viên TP.HCM Trường Huy. Các ca sĩ Nam Cường; Hoàng Kỳ Nam; Thanh Thúy; Don Nguyễn; A Tuân. Diễn viên Lê Huỳnh Thúy Ngân; siêu mẫu Trần Trung...

Trong toàn đợt Chủ Nhật Đỏ 2018, TPHCM dự kiến vượt mức 10.000 đơn vị máu.

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 9

Nghìn bạn trẻ háo hức trong ngày hội hiến máu ở TPHCM

Đến trưa nay 21/1, đã có hàng nghìn bạn trẻ là sinh viên và người dân ở TPHCM đã tụ hội tại TPHCM để tham gia ngày hội hiến máu Chủ nhật đỏ nhằm góp những giọt máu đào để cứu người.

Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn chia sẻ: “Trong 9 năm qua, Chủ Nhật Đỏ đã vận động người tình nguyện hiến được hơn 70.000 đơn vị máu. Và với con số đăng ký năm nay, với 31 tỉnh, thành phố tham gia, 60 điểm hội hiến máu, chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua mốc 100.000 đơn vị.

Tính đến ngày hôm nay, Chủ Nhật Đỏ lần thứ 10  - năm 2018 đã tiến hành được 1 tháng, đi được hơn nửa chặng đường, với 20 tỉnh, thành tổ chức, tiếp nhận được hơn 23.000 đơn vị máu. Từ nay cho đến hết tháng 1, Chủ Nhật Đỏ sẽ đi nốt non nửa chặng đường còn lại, trong đó có những ngày tuyệt vời ở Đăk Lắk, nơi từ năm ngoái Chủ Nhật Đỏ đã trở thành ngày hội của các dân tộc địa phương”.

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 10

Ngọc Hân rạng rỡ hiến máu, hội ngộ Mỹ Linh tại Chủ Nhật Đỏ

Hoa hậu Việt Nam 2010 rạng rỡ khi hiến máu lần thứ 6, hội ngộ Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh tại Ngày Chủ Nhật Đỏ lần thứ X tổ chức tại Đại học Bách Khoa Hà Nội sáng 21/1.

Tính đến 12h trưa nay, điểm hiến máu tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã thu được hơn 700 đơn vị máu.

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 11

Những hình ảnh ấn tượng về Chủ Nhật Đỏ nhìn từ flycam

Sáng 21/1, ngày hội chính của chuỗi ngày hội Chủ Nhật Đỏ lần thứ X diễn ra tại ĐH Bách khoa Hà Nội. Việc tiếp nhận máu cũng diễn ra từ sáng sớm và kéo dài liên tục đến hết ngày, dự kiến thu được khoảng 1.000 đơn vị máu.

Phóng viên Tú Oanh thông tin, 12h10, các tình nguyện viên có mặt tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội vẫn tích cực ghi phiếu, phát quà cho người hiến máu tình nguyện.
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 12  Ảnh: Tú Oanh
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 13  Ảnh: Tú Oanh

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 14 Các đại biểu tham gia Chủ Nhật Đỏ viết lưu bút. 
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 15  Ảnh: Như Ý
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 16  Ảnh: Như Ý
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 17  Ảnh: Như Ý
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 18  Ảnh: Như Ý

Tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, 12h trưa nhưng vẫn còn rất đông các bạn sinh viên ngồi đợi hiến máu.
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 19  Ảnh: Đỗ Quyên
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 20
Bạn Khổng Thị Mai Anh, đang học tiếng Nhật để đi du học, biết đến Chủ Nhật Đỏ qua giới thiệu của bạn bè. Đây là lần đầu tiên Mai Anh tham gia hiến máu, (Ảnh: Tú Oanh)

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 21  Ảnh: Đỗ Quyên
“Tình cờ tối qua bạn Linh rủ tham gia hiến máu ở sự kiện Chủ Nhật Đỏ, mình đồng ý luôn. Khi còn học ở trường THPT, Linh tham gia vào các hoạt động tuyên truyền hiến máu và hôm nay là lần đầu Linh trực tiếp hiến máu. Mình hy vọng có thêm nhiều sức khoẻ để có thể tham gia vào những hoạt động hiến máu tình nguyện như ngày hôm nay” - Yến Linh, sinh viên trường Đại học Lao động và Xã hội tâm sự. 

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 22

Hàng loạt sao tham gia Chủ Nhật Đỏ ở TPHCM

Nhiều người đẹp, diễn viên, ca sĩ nổi tiếng có mặt tại chương trình Chủ Nhật Đỏ 2018 trường ĐH Văn Hiến TPHCM từ rất sớm.

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 23  Ảnh: Đỗ Quyên
Trong khu vực dành cho người vừa thực hiện hiến máu, Nguyễn Thạc Toàn (sinh viên năm thứ tư, trường Đại học Bách Khoa) cho biết bạn nhận thức rất rõ nguồn máu khan hiếm vào mỗi dịp Tết, nên đã quyết định đến Chủ Nhật Đỏ của báo Tiền phong với mong muốn góp phần nhỏ bé vào thành công chung của ngày hội.

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 24 Các hoa hậu, người đẹp chụp ảnh cùng sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội. (Ảnh: Như Ý)

Những hình ảnh ấn tượng về Chủ Nhật Đỏ nhìn từ flycam
 Flycam: Mạnh Thắng
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 25 Flycam: Mạnh Thắng
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 26 Flycam: Mạnh Thắng
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 27 Flycam: Mạnh Thắng
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 28 Flycam: Mạnh Thắng

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 29  Ảnh: Đỗ Quyên
Chia sẻ tại Chủ Nhật Đỏ, Lê Thị Thuỳ Dương (sinh viên năm thứ 2, khoa Cơ khí, Cao đẳng nghề Bách Khoa), cho biết đây là lần thứ 4 bạn tham gia hiến máu.
“Dương rất thích tham gia các chương trình từ thiện và tình nguyện hướng về cộng đồng. Hiến máu lần thứ 4 nhưng đây là lần đầu tiên Dương tham gia Chủ Nhật Đỏ. Biết đến sự kiện thông qua hội đoàn trường và Dương lập tức đăng kí. Hy vọng sẽ nhiều bệnh nhân được hỗ trợ qua Chủ Nhật Đỏ”- Thuỳ Dương cho hay.

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 30

Những gian hàng sinh viên độc đáo trong Chủ Nhật Đỏ

Một chợ phiên nhỏ được mở ngay trong Chủ Nhật Đỏ 2018 tại TPHCM nhằm gây quỹ ủng hộ người nghèo.

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 31 Quang cảnh hiến máu tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. (Ảnh: Như Ý)
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 32 Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ lần thứ 10. (Ảnh: Như Ý)
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 33 Hoa hậu Ngọc Hân tham gia hiến máu trong buổi sáng nay 21/1. (Ảnh: Như Ý)

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 34

Nô nức ngày hội Chủ Nhật Đỏ tại Hà Tĩnh

8 giờ mới chính thức khai mạc ngày hội hiến máu Chủ Nhật Đỏ 2018, nhưng từ rất sớm, hàng trăm thanh niên trong trang phục áo xanh tình nguyện, công an, quân đội tập trung làm thủ tục đăng ký trước sảnh Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 35 Phóng viên, nhân viên báo Tiền Phong khu vực phía Nam tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ. (Ảnh: Văn Minh)
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 36  Ảnh: Văn Minh
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 37
Các bạn tình nguyện viên chương trình Chủ Nhật Đỏ. (Ảnh: Văn Minh)

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 38

Rạng ngời sắc xanh trong ngày hội Chủ Nhật Đỏ 2018

Sáng 21/1, tại ĐH Bách khoa Hà Nội, diễn ra ngày hội chính của chuỗi ngày hội Chủ Nhật Đỏ lần thứ X. Nhiều nữ sinh có mặt từ sớm để tham gia hiến máu.

Cô Kim Thương, Giáo viên trường THCS Kim Liên, Nam Đàn (Nghệ An) cho biết: "Phát huy truyền thống tương thân, tương ái, đồng thời hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa nhân văn của chiến dịch hiến máu tình nguyện 'Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại', chúng tôi, những giáo viên trên quê hương bác đã có mặt hưởng ứng ngày Chủ Nhật Đỏ hiến máu đầy nhân văn, nhân đạo này. Mong rằng ngày hội tiếp tục lan tỏa khắp các tỉnh thành".
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 39  Ảnh: Cảnh Huệ

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 40  Ảnh: Duy Nam
Á hậu Huyền My cho biết: “Với danh hiệu đã đạt được, Huyền My cảm thấy mình thật may mắn khi có cơ hội được đồng hành cùng các chương trình hiến máu ý nghĩa, đặc biệt là ngày hội Chủ Nhật Đỏ. Còn nhớ tại Chủ Nhật Đỏ lần thứ 9, năm 2017, do mới hiến máu cách đó chưa đầy 3 tháng nên My đã không thể hiến máu được.
Nhưng chứng kiến sự nhiệt tình của các bạn sinh viên tới tham gia hiến máu, My đã rất xúc động vì những nghĩa cử cao đẹp ngày càng lan toả mạnh mẽ. Năm nay do có công việc riêng nên My cũng không thể đồng hành cùng ngày Chủ Nhật Đỏ, nhưng My cũng xin chúc cho sự kiện đầy nhân văn và cao cả này sẽ thành công tốt đẹp và kêu gọi thêm được nhiều hơn nữa đơn vị máu cho các bệnh nhân dịp giáp Tết”. 

Phóng viên Như Ý cho biết, đến 11h trưa nay, tình nguyện viên ở nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn tiếp tục đổ về Trường Đại học Bách Khoa, tham gia ngày hội hiến máu.
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 41  Ảnh: Như Ý
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 42  Ảnh: Như Ý
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 43  Ảnh: Như Ý

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 44  Ảnh: Ngô Bình

Á hậu Thanh Tú cho biết: “Tú đã từng tham gia phong trào hiến máu rất nhiều lần khi tham gia còn sinh viên nhưng mỗi lần đều mang lại một cảm xúc thật đặc biệt. Ban đầu, Tú cũng không tránh khỏi cảm giác sợ, lo lắng, nhưng các bạn trong đội tình nguyện luôn giúp mình xua tan những điều đó bằng những bài hát, điệu nhảy flashmob, những tràng cười “thả ga”.

Do bị huyết áp thấp, nên dù đã nhiều lần đăng ký, nhưng tại sự kiện Chủ Nhật Đỏ lần thứ 9 năm 2017 được tổ chức tại Đại học Quốc gia Hà Nội mới là lần thứ 2 Thanh Tú được hiến máu cứu người. Và sau lần hiến máu thứ 2 suôn sẻ, năm nay Tú lại vô cùng háo hức khi được tiếp tục tham gia sự kiện ý nghĩa này. Hy vọng các bạn trẻ cũng sẽ vượt qua được nỗi sợ của bản thân như Tú để làm thêm nhiều việc có ích hơn cho cộng động, xã hội”. 

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 45  Ảnh: Như Ý

Chia sẻ tại Chủ Nhật Đỏ, Hoa hậu Ngọc Hân cho biết: “Hân cảm thấy rất vinh dự và vui mừng khi có cơ hội đồng hành cùng ngày hội Chủ Nhật Đỏ để lan toả tình yêu thương tới các bạn trẻ trong xã hội. Không chỉ là Chủ nhật Đỏ lần thứ X mà chắc chắn trong các ngày hội tiếp theo nữa, Hân sẽ cố gắng hết sức để đóng góp sức lực nhỏ bé của mình trong công tác hiến máu cứu người.

Đây cũng là lần thứ 6 Hân có cơ hội được hiến máu và mỗi lần như thế, trong lòng đều cảm thấy rưng rưng xúc động và tự hào khi nghĩ tới việc mỗi giọt máu mình cho đi sẽ được tái sinh trên một cơ thể khoẻ mạnh. Hy vọng sự kiện ngày Chủ Nhật Đỏ trong các năm tới sẽ tiếp tục có sức lan toả mạnh mẽ để những nghĩa cử cao đẹp được hưởng ứng nhiều hơn trong xã hội”.

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 46  Ảnh: Như Ý

Theo ông Nguyễn Trọng Cương - Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết: "Trên địa bàn huyện, số lượng người tình nguyện viên, cán bộ, giáo viên đăng ký đến hiến máu hơn 600 người. Dự kiến thu khoảng 400 đơn vị máu.
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 47  Ảnh: Cảnh Huệ

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 48

Cảm nhận của hoa hậu, người đẹp tham gia Chủ Nhật Đỏ

Ngọc Hân, Thanh Tú, Huyền My... những hoa hậu, người đẹp chia sẻ cảm nhận ấm áp khi tham gia Chủ Nhật Đỏ triệu con tim hòa chung nhịp đập.

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 49
Ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM tham gia hiến máu. (Ảnh: Ngô Bình)
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 50
Á Hậu 1 Ngô Thanh Thanh Tú (trái) và ông Vũ Tiến, Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong tham gia hiến máu. (Ảnh: Ngô Bình)
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 51
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy tham gia hiến máu. (Ảnh: Ngô Bình)

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 52
Bà Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM trao tặng hoa và bằng khen cho tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc cho hoạt động Chủ Nhật Đỏ. (Ảnh: Uyên Phương)

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 53
Phát biểu ở lễ khai mạc Chủ Nhật Đỏ tại TPHCM, thầy Đặng Thanh Vũ- Giám đốc điều hành phụ trách sinh viên trường ĐH Văn Hiến khẳng định: "Chúng ta những người có mặt hôm nay là sự may mắn mà cuộc sống ban tặng, chúng ta có sức khỏe để theo đuổi đam mê, để sống và làm việc. Thế nhưng ngoài kia còn có rất nhiều người không được may mắn, mỗi giờ có hàng ngàn tính mạng con người bị đe dọa thiếu máu, cận kề cái chết. Họ có thể là người lạ, người thân, bạn bè và c ó đôi khi là chính bản thân của chúng ta.
Do đó, hành động hiến máu cứu người là nghĩa cử vô cùng nhân văn và cao đẹp. Dòng máu đang chảy trong cơ thể chúng ta là vô cùng quý báu, ngày hôm nay khi chúng ta cho đi giọt máu nhỏ của mình là đang ban đi sự sống cho những người xung quanh, những người thật sự cần đến nó. Chủ nhật đỏ đã thu hút được nhiều người tham gia, thể hiện lòng nhân ái bao dung, và đây không chỉ là trách nhiệm của tôi, của các bạn và là trách nhiệm của toàn xã hội".
Thầy Vũ cũng khẳng định bản thân thầy đã có nhiều lần hiến máu, tuy nhiên sức khỏe không hề có dấu hiệu giảm sút như nhiều người vẫn nghĩ. “Mỗi khi hiến máu tôi lại có thêm nhiều xúc cảm tích cực với cuộc sống”.

Không khí Chủ Nhật Đỏ tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong sáng nay 21/1.
 

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 54  Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia thăm hỏi phóng viên báo Tiền Phong tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ, (Ảnh: Như Ý)

Tại huyện Nam Đàn, (Nghệ An): Tính đến 9h47, số lượng người tới trung tâm văn hóa huyện Nam Đàn vẫn còn đông. Số lượng máu hiện đã quyên góp được gần 200 đơn vị máu.
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 55  Ảnh: Cảnh Huệ

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 56  Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia thăm hỏi các tình nguyện viên hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ, (Ảnh: Như Ý)
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 57  Ảnh: Như Ý
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 58  Ảnh: Như Ý

Phóng viên Xuân Tùng thông tin, tại Nam Định không khí Chủ Nhật Đỏ rộn ràng. Nhiều đoàn viên thanh niên, người dân tham gia cho máu.
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 59  Ảnh: Xuân Tùng
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 60  Ảnh: Xuân Tùng

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 61

Phát biểu tại Chủ Nhật Đỏ, đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, cho biết: "Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, tham gia hiến máu là góp phần tô thắm thêm truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Hơn 20 năm qua, phong trào hiến máu được phát động tại Việt Nam, đã có hàng chục triệu lượt người tham gia hiến máu. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, năm 2017 vừa qua cả nước tiếp nhận được hơn 1,2 triệu đơn vị máu, đáp ứng được 70% nhu cầu máu cho điều trị.

Tôi xúc động trước tấm gương những người tình nguyện hiến máu, những người hiến máu nhiều lần, hiến máu dự bị khẩn cấp, những người vừa hiến máu vừa vận động người khác cùng hiến máu; nhiều nhà quản lý trực tiếp hiến máu, làm tấm gương tốt cho cộng đồng; nhiều gia đình, nhiều dòng họ hiến máu. Thay mặt Chính phủ, tôi biểu dương các ngành, các cấp, các đoàn thể, các tổ chức chính trị- xã hội, các đơn vị tổ chức hiến máu và đặc biệt là những người tham gia hiến máu tình nguyện, các tình nguyện viên tham gia tuyên truyền vận động người dân tích cực hiến máu.  

Bên cạnh những thành công trên, ở Việt Nam chúng ta vẫn còn thường xuyên xảy ra tình trạng khan hiếm máu cho cấp cứu và điều trị vào các dịp như hè và Tết. Nhu cầu truyền máu ngày càng tăng cao do nước ta đang triển áp dụng các kỹ thuật y học hiện đại như ghép tạng, ghép tủy, chạy thận nhân tạo, tiến hành các ca phẫu thuật lớn, điều trị nhiều mặt bệnh về bệnh máu, ..vv..; bên cạnh đó, tình trạng tai nạn, chấn thương cần truyền máu vẫn ở mức cao. Ví dụ như tai nạn giao thông năm 2017, toàn quốc xảy ra hơn 20.000 vụ tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của trên 8.200 người và hơn 17.000 người khác bị thương. Vấn đề an toàn giao thông đã có những chuyển biến tích cực, giảm cả 3 tiêu chí là số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy vậy, số nạn nhân phải sử dụng máu và các chế phẩm từ máu để cứu chữa vẫn còn ở mức cao, chính vì thế, sẽ là áp lực rất lớn cho ngành y tế trong việc đủ máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị.

Những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về tình trạng khan hiếm  máu, đặc biệt là nhóm máu O tại hầu hết các bệnh viện trên cả nước. Điều đó, khiến chúng ta không khỏi băn khoăn, trăn trở khi còn những bệnh nhân không được truyền máu kịp thời, có những ca bệnh phải huy động hiến máu đột xuất do nhiều cơ sở y tế không đủ máu dự trữ, số lượng máu thu được chưa đáp ứng đủ nhu cầu điều trị. Nhưng cũng thông qua truyền thông, tôi được biết chỉ trong vài ngày đã có hàng ngàn người đến Viện Huyết học – Truyền máu TW và các bệnh viện trên cả nước để hiến máu cho người bệnh. Thậm chí, nhiều người vượt hàng chục cây số, tranh thủ chuyến công tác để đến hiến máu… Đó là những hành động vô cùng cao đẹp, đáng trân quý, cần được vinh danh, bởi mỗi giọt máu họ hiến tặng mang theo cả tình cảm và trách nhiệm của họ đối với người bệnh, với cộng đồng".

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 62 Sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội xếp hàng đăng ký hiến máu. (Ảnh: Như Ý)
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 63  Ảnh: Như Ý

Sắc đỏ tràn ngập Đại học Bách Khoa Hà Nội
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 64  Ảnh: Hồng Vĩnh
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 65  Ảnh: Hồng Vĩnh
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 66  Ảnh: Hồng Vĩnh
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 67  Ảnh: Hồng Vĩnh
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 68  Ảnh: Hồng Vĩnh

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 69

Trên cả yêu thương

Sau 5 năm Chủ nhật Đỏ xuất hiện ở TPHCM, chương trình đã không ngừng lớn mạnh từ 500 đơn vị máu năm 2014, năm 2017 khoảng 5.000 đơn vị và năm nay, chương trình dự kiến phá kỷ lục với 10.000 đơn vị máu đóng góp vào ngân hàng máu quốc gia…

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 70  Ảnh: Uyên Phương
Phát biểu tại Chủ Nhật Đỏ, ông Đào Chính - Phó chánh văn phòng Bộ Y tế, Trưởng cơ quan đại diện Bộ Y tế phía Nam cho biết: "Hiến máu nhân đạo ở đây không phải một hoạt động xa lạ với người dân Việt Nam, hàng năm các tổ chức nhân đạo đều tổ chức các phong trào hiến máu và đây thực sự trở thành một nét đẹp truyền thống quý giá của dân tộc, truyền thống tương thân tương ái giữa người với người.
Máu được xem là một phần không thế thiếu trong cơ thể con người, có vai trò quan trọng đối với việc duy trì cuộc sống. Dù khoa học ngày nay đã phát triển, tuy nhiên không có một loại thuốc nào có thể thay thế được vai trò của máu với con người. Hiến máu không chỉ đơn giản là chia sẻ máu, nó còn là hành động trao tặng cuộc sống cho những người cần được sống.
Dòng máu chảy trong cơ thể con người còn là làn sóng của tình yêu thương. Dân tộc VN với truyền thống tương thân tương ái, là 1 hành động cao cả thể hiện sự hiểu biết. thể hiện trách nhiệm của cá nhân với cộng đồng".

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 71

Ông Vũ Tiến, Phó tổng biên tập báo Tiền Phong tặng hoa ông Đào Chính, Phó Chánh văn phòng Bộ Y tế, Trưởng cơ quan đại diện phía Nam - Bộ Y tế. (Ảnh: Uyên Phương)

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 72

Hình ảnh ấn tượng diễu hành hiến máu tình nguyện

Sáng 21/1, tại ĐH Bách khoa Hà Nội, diễn ra ngày hội chính của chuỗi ngày hội Chủ Nhật Đỏ lần thứ X - năm 2018 với sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhiều bộ ngành và T.Ư Đoàn và hàng nghìn thanh niên, sinh viên.

Phát biểu tại Chủ Nhật Đỏ, ông Vũ Tiến – Phó tổng Biên tập báo Tiền Phong cho biết: "Chủ Nhật Đỏ thành công là nhờ rất nhiều tầng lớp nhân dân cùng tham gia, các cơ sở đoàn trên toàn quốc, lực lượng tình nguyện viên. Nét mới năm nay là không chỉ tổ chức trong hệ thống đoàn, trường học mà còn lan rộng tra các doanh nghiệp, và cả các buôn làng Tây Nguyên. Chúng tôi tin tưởng ngày hội sẽ được lan tỏa đến nhiều sinh viên, người dân, bà con dân tộc… Chúng tôi mong muốn Chủ Nhật Đỏ sẽ lan rộng hơn nữa, tinh thần tự nguyện hiến máu cứu người trở thành khát khao trong người trẻ”.
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 73  Ảnh; Ngô Bình

Tại TPHCM, tham gia Chủ Nhật Đỏ năm 2018 có bà Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, thành Đoàn TPHCM cùng hàng ngàn thanh niên, sinh viên trên địa bàn thành phố.
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 74 Ảnh: Uyên Phương
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 75  Ảnh: Uyên Phương
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 76  Ảnh: Uyên Phương

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 77  Ảnh: Mạnh Thắng

Phát biểu tại lễ khai mạc, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ cho biết: Trong suốt hơn năm qua, báo Tiền Phong cùng các đơn vị phối hợp tổ chức đã kiên trì, bền bỉ vận động, tổ chức làm Chủ Nhật Đỏ ngày càng lớn mạnh, đặc biệt trong 5 năm cuối đây. Trong 4 năm đầu tiên (2009 – 2012), Chủ Nhật Đỏ chỉ được tổ chức ở Hà Nội và đạt nhiều nhất là 1.500 đơn vị máu. Từ 2013, “Chủ nhật Đỏ” đã được mở rộng ra các tỉnh, thành phố khác, với sự vào cuộc của hệ thống Đoàn, Hội, nhanh chóng đưa ngày hội lớn mạnh lần lượt đi những bước dài vượt qua các mốc 10.000, 15.000, 20.000, 30.000 đơn vị máu.

Chủ Nhật đỏ được sự quan tâm chỉ đạo và tham dự trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Trương Hoà Bình, các lãnh đạo cao nhất của T.Ư Đoàn, các bộ Y tế, Giáo dục, lãnh đạo TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố.

Chủ Nhật Đỏ có lực lượng chính là hệ thống Đoàn, Hội, các trường đại học, cao đẳng, trong đó nổi bật là Đại học Bách khoa Hà Nội, ĐH Quốc Gia Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Đại học Y Thái Bình, Đại học Hải Phòng, Đại học Văn Hiến TPHCM…

Chủ Nhật Đỏ được sự tham gia nhiệt tình của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng, các hoa hậu, á hậu, người đẹp, nhờ đó mà tăng mạnh được tính hấp dẫn, thu hút. 

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 78  Ảnh: Hồng Vĩnh
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 79  Ảnh: Hồng Vĩnh

Phóng viên Trọng Thịnh cho biết tại TPHCM, các người đẹp, hoa hậu có mặt rất sớm, trong đó có người đep đã nhiều lần đồng hành cùng chương trình Chủ Nhật Đỏ.
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 80  Ảnh: Trọng Thịnh
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 81  Ảnh: Trọng Thịnh

Phóng viên Xuân Tùng cho biết, năm nay là lần thứ 3 tuổi trẻ Thái Bình tham gia chương trình Chủ Nhật Đỏ do báo Tiền Phong, Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư phối hợp Tỉnh Đoàn Thái Bình và các đơn vị tổ chức.
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 82  Ảnh: Xuân Tùng
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 83 Ảnh: Xuân Tùng
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 84 Nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó tổng biên tập báo Tiền Phong, phát biểu khai mạc Chủ Nhật Đỏ diễn ra vào sáng nay tại tỉnh Thái Bình. (Ảnh: Xuân Tùng)
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 85
Nhà báo Phùng Công Sưởng tặng kỷ niệm chương cho các đơn vị tham gia Chủ Nhật Đỏ. (Ảnh: Xuân Tùng)

Sau Lễ khai mạc, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh động viên, chia sẻ với những người đang tham gia hiến máu.
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 86
Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh Nguyễn Thế Hoàn lần thứ 12 hiến máu, trong đó có 5 lần hiến máu cấp cứu.

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 87

Nghệ An- Hà Tĩnh: Dự kiến đóng góp gần 1.000 đơn vị máu trong chính hội

Hôm nay, 21/1, báo Tiền Phong, Tỉnh Đoàn, Hội Chữ thập đỏ và Công đoàn Viên chức tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức ngày Chủ Nhật Đỏ lần thứ 3 tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh. Công tác chuẩn bị cho ngày hiến máu lớn nhất trong năm đã được hoàn tất.

Tại TPHCM, phóng viên Văn Minh cho biết: Trước giờ diễn ra Ngày Chủ nhật Đỏ 2018 diễn ra tại trường Đại học Văn Hiến TPHCM, rất đông sinh viên, cán bộ công nhân viên các công ty, doanh nghiệp đã có mặt từ sáng sớm để hiến máu.
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 88  Ảnh: Văn Minh
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 89  Ảnh: Văn Minh
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 90  Ảnh: Văn Minh
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 91  Ảnh: Văn Minh
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 92  Ảnh: Văn Minh

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 93 Tới dự và cổ vũ cho ngày hội chính Chủ Nhật Đỏ lần thứ 10 tại Đại học Bách Khoa Hà Nội có uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực chính phủ, Chủ tịch UBATGT QG Trương Hoà Bình, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Báo chí, Ban Tuyên Giáo T.Ư Vũ Đình Thường, Cục trưởng Cục Thông tin và đối ngoại Đoàn Công Huynh, Phó Cục trưởng Cục Báo chí Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Văn Hiếu…

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 94
 Ảnh: Hồng Vĩnh
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 95  Ảnh: Hồng Vĩnh
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 96  Ảnh: Hồng Vĩnh

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 97 Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh hưởng ứng Chủ Nhật Đỏ tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. (Ảnh: Như Ý)

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 98

Bắt xe khách, đạp xe để hiến máu Chủ Nhật Đỏ

Từ lúc sương vẫn bao phủ mặt đất và thành phố vẫn chưa thức dậy, đông đảo bạn trẻ đã có mặt tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình để tham gia ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ X năm 2018. Trong đó, có những bạn bắt xe khách từ quê hay đạp xe để đến hiến máu.

Phát biểu phát động ngày Chủ nhật Đỏ 2018 tại Hà Tĩnh, ông Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Chương trình Chủ Nhật Đỏ với mục đích cao đẹp mang giọt máu quý báu đến với người nghèo, bệnh nhân. Phong trào có sức lan tỏa, thu hút đông đảo mọi người tham gia...
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 99
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh nhấn mạnh: "Phong trào hiến máu tình nguyện do báo Tiền phong phát động có sức lan tỏa sâu rộng". (Ảnh Minh Thùy)

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 100 Sinh viên Đại học Bách Khoa hưởng ứng Chủ Nhật Đỏ. (Ảnh: Như Ý)
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 101  Ảnh: Như Ý
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 102  Ảnh: Như Ý

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 103  Ảnh: Như Ý
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 104  Ảnh: Như Ý
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 105  Ảnh: Như Ý
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 106  Ảnh: Như Ý
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 107  Ảnh: Như Ý

Ngày hội bắt đầu bằng cuộc diễu hành biểu dương lực lượng hiến máu tình nguyện với sự tham gia của nhiều vị lãnh đạo và gần 1.000 thanh niên, sinh viên, tình nguyện viên dọc theo hè các tuyến đường Giải Phóng, Đại Cồ Việt quanh trường ĐH Bách Khoa. Việc tiếp nhận máu cũng diễn ra từ sáng sớm và kéo dài liên tục đến hết ngày, dự kiến thu được khoảng 1.000 đơn vị máu.

 

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 108 Lễ khai mạc Chủ Nhật Đỏ năm 2018 diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Hà Tĩnh. Ảnh: Minh Thuỳ

Phóng viên Minh Thuỳ cho biết, đúng 8h, Chủ Nhật Đỏ tại Hà Tĩnh chính thức khai mạc. Tới dự ngày hội có Bí thư tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh cùng nhiều đồng chí là lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh, tỉnh Đoàn cùng hàng ngàn đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh trên địa bàn tỉnh.
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 109  Ảnh: Minh Thuỳ

Phóng viên Cảnh Huệ thông tin từ ngày hội Chủ Nhật Đỏ diễn ra ở huyện Nam Đàn (Nghệ An): Từ sáng sớm người dân huyện Nam Đàn đã có mặt tại Trung tâm văn hóa huyện từ sáng sớm. Công tác tổ chức ngày hội hiến máu đã được khởi động trên quê hương Bác..
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 110  Ảnh: Cảnh Huệ
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 111  Ảnh: Cảnh Huệ
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 112  Ảnh: Cảnh Huệ
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 113  Ảnh: Cảnh Huệ

Từ Hà Tĩnh, phóng viên Minh Thuỳ thông tin, từ 6h30, hàng trăm thanh niên và công chức, viên chức tập trung tại Trung tâm Văn hoá Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh để đăng ký tham gia hiến máu.
Điểm khác biệt của Chủ nhật Đỏ tại Hà Tĩnh năm nay là có rất nhiều người hiến máu có độ tuổi từ 40 trở lên.
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 114  Ảnh: Minh Thuỳ
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 115  Ảnh: Minh Thuỳ
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 116  Ảnh: Minh Thuỳ
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 117
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 118
Dù 8h mới bắt đầu lễ khai mạc Chủ Nhật Đỏ tại Hà Tĩnh, nhưng số lượng đơn vị máu thu được trong đầu giờ sáng nay đã lên tới hơn 100 đơn vị.

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 119
Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong tặng đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, cúp biểu trưng Chủ Nhật Đỏ. (Ảnh: Như Ý)

Theo thầy Vũ, chương trình Chủ nhật đỏ năm nay đặc biệt hơn mọi năm, bởi năm nay đánh dấu 10 năm Chủ Nhật Đỏ được tổ chức và là lần thứ 3 trường Đại học Văn Hiến tiếp tục đồng hành tổ chức chương trình ý nghĩa này.
“Ngay từ ban đầu, mục tiêu được đặt ra là tổ chức một chương trình ý nghĩa và thành công được minh chứng thông qua sự quan tâm của cộng đồng và số lượng máu huy động được. Năm nay Nhà trường sẽ phấn đấu 1000 đơn vị máu”, thầy Vũ chia sẻ.

Tại TPHCM, thầy Đặng Thanh Vũ, Giám đốc điều hành Công tác sinh viên trường ĐH Văn Hiến, thành viên BTC Chủ Nhật Đỏ tại TPHCM cho biết, nhà trường đang gấp rút hoàn thiện các công tác chuẩn bị liên quan đến nhân sự tổ chức, thiết bị tổ chức và công tác vận động, huy động đã đi vào những giai đoạn cuối, chuẩn bị 100% cho thành công của chương trình và đặc biệt là kêu gọi sinh viên, cán bộ giảng viên tham gia hiến máu.

Từ 7h30, các bàn đăng ký hiến máu đặt tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội bắt đầu "khai bút".
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 120  Ảnh: Công Hùng
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 121  Ảnh: Công Hùng

Nhóm máu hiếm nhất hiện nay được cho là nhóm máu AB. Điều này chỉ đúng nếu xét trên tám tổ hợp A, B, O và D+ hoặc D-. Theo nghiên cứu của Trường Đại học Y Stanford, chỉ có khoảng 0,6% dân số mang nhóm máu AB-. Trên thực tế có vô vàn loại kháng nguyên khác nhau. Khi kết hợp tất cả các yếu tố, ta sẽ tìm được những người với những nhóm máu cực kỳ hiếm. Ví dụ như có một người đàn ông đặc biệt đến mức anh ta không sở hữu bất cứ kháng nguyên nào thuộc nhóm Rhesus. Bằng sự đặc biệt đó thì anh ta đã trở thành một trong 40 người trên thế giới không mang Rh và có thể hiến máu cho bất cứ ai thuộc nhóm Rh hiếm. Nhưng ngược lại, khi cần máu, Thomas lại chỉ nhận được máu không Rh. Ngoài anh ra thì trên thế giới chỉ còn năm người như vậy mà thôi.

Phóng viên Công Hùng cho biết, các đoàn tình nguyện hiến máu từ nhiều đơn vị, đoàn thể trên địa bàn thành phố Hà Nội đang đổ về Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội ngày càng đông.
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 122  Ảnh: Công Hùng
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 123  Ảnh: Công Hùng
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 124  Ảnh: Công Hùng
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 125  Ảnh: Công Hùng

Tỷ lệ nhóm máu của dân số nói chung cụ thể như sau:

Nhóm máu O+: 37,4%

Nhóm máu O-: 6,6%

Nhóm máu A+: 35,7%

Nhóm máu A-: 6,3%

Nhóm máu B+: 8,5%

Nhóm máu B-: 1,5%

Nhóm máu AB+: 3,4%

Nhóm máu AB-: 0,6%

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 126

Thay ảnh đại diện Facebook hưởng ứng Chủ Nhật Đỏ 2018

Kho máu lạnh trong các cơ sở điều trị y tế dịp Tết đến đang cạn kiệt, các bạn hãy tham gia hiến máu hoặc thay hình đại diện facebook để ủng hộ chương trình.

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 127  Ảnh: Công Hùng

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 128

Dàn trai xinh gái đẹp sẽ đổ bộ ở ngày hội Chủ Nhật Đỏ TPHCM

Chỉ còn chưa đến 2 ngày, chương trình ngày hội hiến máu, ngày Chủ Nhật Đỏ do Báo Tiền Phong phối hợp tổ chức cùng ĐH Văn Hiến sẽ diễn ra tại ĐH Văn Hiến với hàng nghìn sinh viên và bạn trẻ tham gia. Rất nhiều Hoa hậu, á hậu, siêu mẫu Việt cùng các ca sĩ… sẽ đồng hành cùng chương trình.

Không chỉ các đơn vị tham gia tổ chức như ĐH Bách khoa Hà Nội, báo Tiền Phong, các nhà tài trợ như Quỹ Vì tầm vóc Việt, Tập đoàn khách sạn Mường Thanh, Prudential Việt Nam mà nhiều trường đại học, doanh nghiệp cũng gửi “đội quân” tình nguyện viên của mình, tổng cộng hàng nghìn người, đến tham gia diễu hành, lễ khai mạc và hiến máu, như Trung tâm Giáo dục An ninh – Quốc phòng ĐH QG Hà Nội, Ngân hàng SEA Bank, Trường ĐH Kỹ thuật Giao thông Vận tải, ĐH Thuỷ Lợi…

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 129

Sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội tâm sự trước ngày Chủ Nhật Đỏ

Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là nơi diễn ra sự kiện chính của Chủ Nhật Đỏ lần thứ 10, diễn ra vào ngày 21/1 tới.

Chủ Nhật Đỏ lần thứ 10 - 2018 là một chuỗi ngày hội hiến máu tình nguyện được tổ chức tại 31 tỉnh, thành phố, nhiều cơ quan, đơn vị, trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp, với 60 điểm hiến máu, bắt đầu từ giữa tháng 12 năm 2017 và đến hôm nay đã vượt qua được hơn nửa chặng đường với 19 tỉnh, thành đã tổ chức, tiếp nhận được hơn 22.000 đơn vị máu.

 

Tham dự ngày hội Chủ Nhật Đỏ ở ĐH Bách khoa Hà Nội còn có lãnh đạo T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Y tế, các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và nhiều cơ quan, đơn vị trong các lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ người dân, giáo dục-đào tạo. Bên cạnh đó là nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng như Xuân Bắc, Tùng Dương, Mai Trang, Minh Quân Idol, Minh Thu, Bách Nguyễn…, các hoa hậu Ngọc Hân, Mỹ Linh…

Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 130 Công tác chuẩn bị cho ngày Chủ Nhật Đỏ tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã sẵn sàng. (Ảnh: Như Ý) 

Nhà báo Lê Xuân Sơn cũng cho biết, đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã nhận lời đến dự ngày hội.
“Đây là năm thứ 2 liên tiếp, đồng chí Trương Hòa Bình đến dự Chủ Nhật Đỏ. Trước đây, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cũng dự nhiều lần trên các cương vị khác nhau. Điều đó cho thấy sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với công tác hiến máu tình nguyện. Cũng là sự công nhận vai trò quan trọng của Chủ Nhật Đỏ trong việc tuyên truyền cho công tác này và trong việc giải quyết tình trạng thiếu máu điều trị cho người bệnh, trong đó có người bị tai nạn giao thông trong dịp Tết” – nhà báo Lê Xuân Sơn nói.

Trước đó vào sáng qua 20/1, sau khi cùng nhóm cán bộ của báo Tiền Phong, ĐH Bách khoa Hà Nội, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư đi kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các địa điểm trong trường phục vụ cho ngày hội và các đầu việc, nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban Tổ chức Chủ Nhật Đỏ 2018 nói mọi việc đang triển khai đúng tiến độ, và ông tin rằng mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp.

Phóng viên Như Ý cho biết, từ 6h45, đoàn tình nguyện viên từ Đoàn thanh niên Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh đã "đổ bộ" xuống Đại học Bách Khoa hưởng ứng ngày Chủ Nhật Đỏ.
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 131  Ảnh: Như Ý
Chủ Nhật Đỏ 2018: Triệu con tim hoà chung nhịp đập - ảnh 132  Ảnh: Như Ý

Sáng nay 21/1, tại Đại học Bách khoa Hà Nội là nơi diễn ra ngày hội chính của chuỗi ngày hội Chủ Nhật Đỏ lần thứ 10 - năm 2018 với sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhiều bộ ngành và T.Ư Đoàn và hàng nghìn thanh niên, sinh viên.
Cùng thời điểm, tại Đại học Văn Hiến (TPHCM) cũng diễn ra ngày hội Chủ Nhật Đỏ của thành phố mang tên Bác. Cũng như vậy ở Thái Bình, Nam Định, Đà Nẵng…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chủ nhật đỏ

Mới - Nóng

Khám phá