Hôm nay, chính hội Chủ Nhật Đỏ 2018

TP - Sáng nay 21/1, tại ĐH Bách khoa Hà Nội, diễn ra ngày hội chính của chuỗi ngày hội Chủ Nhật Đỏ lần thứ X - năm 2018 với sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhiều bộ ngành và T.Ư Đoàn và hàng nghìn thanh niên, sinh viên. Cùng lúc tại Đại học Văn Hiến (TPHCM) cũng diễn ra ngày hội Chủ Nhật Đỏ của thành phố mang tên Bác. Cũng như vậy ở Thái Bình, Nam Định, Đà Nẵng…

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và các người đẹp tham dự Chương trình Chủ nhật Đỏ. Ảnh: Như Ý.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và các người đẹp tham dự Chương trình Chủ nhật Đỏ. Ảnh: Như Ý.

Sẵn sàng

Sáng qua, 20/1, sau khi cùng nhóm cán bộ của báo Tiền Phong, ĐH Bách khoa Hà Nội, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư đi kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các địa điểm trong trường phục vụ cho ngày hội và các đầu việc, nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban Tổ chức Chủ Nhật Đỏ 2018 nói mọi việc đang triển khai đúng tiến độ, và ông tin rằng mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp.

Ông cũng cho biết đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã nhận lời đến dự ngày hội. “Đây là năm thứ 2 liên tiếp, đồng chí Trương Hòa Bình đến dự Chủ Nhật Đỏ. Trước đây, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cũng dự nhiều lần trên các cương vị khác nhau. Điều đó cho thấy sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với công tác hiến máu tình nguyện. Cũng là sự công nhận vai trò quan trọng của Chủ Nhật Đỏ trong việc tuyên truyền cho công tác này và trong việc giải quyết tình trạng thiếu máu điều trị cho người bệnh, trong đó có người bị tai nạn giao thông trong dịp Tết” – Nhà báo Lê Xuân Sơn nói.

Hôm nay, chính hội Chủ Nhật Đỏ 2018 - ảnh 1 Các bạn trẻ Nghệ An tham gia hiến máu.

Được biết, tham dự ngày hội Chủ Nhật Đỏ ở ĐH Bách khoa Hà Nội còn có lãnh đạo T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Y tế, các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và nhiều cơ quan, đơn vị trong các lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ người dân, giáo dục-đào tạo. Bên cạnh đó là nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng như Xuân Bắc, Tùng Dương, Mai Trang, Minh Quân Idol, Minh Thu, Bách Nguyễn…, các hoa hậu Ngọc Hân, Mỹ Linh…

Không chỉ các đơn vị tham gia tổ chức như ĐH Bách khoa Hà Nội, báo Tiền Phong, các nhà tài trợ như Quỹ Vì tầm vóc Việt, Tập đoàn khách sạn Mường Thanh, Prudential Việt Nam mà nhiều trường đại học, doanh nghiệp cũng gửi “đội quân” tình nguyện viên của mình, tổng cộng hàng nghìn người, đến tham gia diễu hành, lễ khai mạc và hiến máu, như Trung tâm Giáo dục An ninh – Quốc phòng ĐH QG Hà Nội, Ngân hàng SEA Bank, Trường ĐH Kỹ thuật Giao thông Vận tải, ĐH Thuỷ Lợi…

Tầm quan trọng

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư chia sẻ, từ ngày 1/1 - 16/3/2018 (hết tháng Giêng âm lịch) Viện cần khoảng 60.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu điều trị. Trong đó, cần 30.000 đơn vị nhóm máu O. Tuy nhiên, Viện mới chỉ dự kiến tiếp nhận được 50.000 đơn vị máu (thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu so với nhu cầu). Dự tính cả nước trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán cần khoảng 320.000 đơn vị máu để phục vụ công tác điều trị và dự trữ tại các bệnh viện. Với nhu cầu lớn như vậy, có thể nói Chủ nhật Đỏ năm nay với kế hoạch tiếp nhận ít nhất 35.000 đơn vị máu, tức hơn 50% nhu cầu của Viện và hơn 10% nhu cầu các bệnh viện cả nước là một điểm nhấn quan trọng, một hoạt động đầy tính nhân văn của những trái tim thiện nguyện.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu: “Tết đến, tình trạng thiếu máu thường xảy ra. Tỷ lệ máu tính theo dân số ở Việt Nam còn thấp. Vì thế, Bộ Y tế đánh giá rất cao sự kiện Chủ Nhật Đỏ. Cuộc sống cân bằng cho đi và nhận lại. Các bạn sinh viên đi hiến những giọt máu đào quý báu, sẽ nhận được những điều tốt đẹp. Hy vọng, truyền thống này sẽ được phát triển sâu rộng”.

Chủ Nhật Đỏ lần thứ X - 2018 là một chuỗi ngày hội hiến máu tình nguyện được tổ chức tại 31 tỉnh, thành phố, nhiều cơ quan, đơn vị, trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp, với 60 điểm hiến máu, bắt đầu từ giữa tháng 12 năm 2017 và đến hôm nay đã vượt qua được hơn nửa chặng đường với 19 tỉnh, thành đã tổ chức, tiếp nhận được hơn 22.000 đơn vị máu.

Chủ nhật đỏ lần thứ X - 2018 do báo Tiền Phong, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp tổ chức với sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Việt Nam, các ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện, các cấp chính quyền các địa phương, các trường ĐH, CĐ, các đơn vị, doanh nghiệp. Ngày hội chính hôm nay, 21/1 của Chủ Nhật Đỏ lần thứ X tổ chức tại Thủ đô Hà Nội được trường ĐH Bách khoa Hà Nội đăng cai và phối hợp tổ chức. Tại TPHCM, đơn vị đăng cai và phối hợp tổ chức là ĐH Văn Hiến.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chủ nhật đỏ

Mới - Nóng

Khám phá