Sôi động Chủ Nhật Đỏ tại Cần Thơ

TPO - Sáng sớm 14/1, thời tiết ở Cần Thơ se lạnh nhưng từ rất sớm gần 1.000 ĐVTN có mặt tại Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên Cần Thơ để tham gia ngày hội Chủ Nhật Đỏ.

Ngày hội Chủ Nhật Đỏ tại Cần Thơ năm nay do báo Tiền Phong phối hợp Thành Đoàn Cần Thơ, Hội Chữ Thập Đỏ và Bệnh viện Huyết học truyền máu thành phố tổ chức, với sự đồng hành, tài trợ của Cty bảo hiểm nhân thọ Prudential, Trung tâm kinh doanh VNPT Cần Thơ; Công ty ứng dụng gọi xe VIVU khu vực ĐBSCL; Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam; Công ty cổ phần chuỗi thực phẩm TH; Cty TNHH Truyền thông Mặt Trời Lớn; Hệ thống nước mát Rễ Tranh Cần Thơ.
Chủ nhật đỏ diễn ra ở Cần Thơ - ảnh 1 Tặng hoa cho nhà tài trợ.
Anh Huỳnh Thái Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn kiêm Trưởng Ban tổ chức Chủ Nhật đỏ tại Cần Thơ cho biết, trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện của thành phố Cần Thơ đã đạt được một số kết quả đáng phấn khởi, góp phần tích cực trong việc chủ động nguồn máu sạch kịp thời phục vụ trong cấp cứu và điều trị bệnh cho nhân dân.
“Những giọt máu đưa con người trở về từ cõi chết, giúp hồi phục sức khỏe, cũng có nghĩa là đưa niềm vui, niềm hạnh phúc trở lại với biết bao bệnh nhân, biết bao gia đình. Đó thực sự là những giọt máu hồi sinh”, anh Nguyên chia sẻ.
Chủ nhật đỏ diễn ra ở Cần Thơ - ảnh 2 Quang cảnh Chủ Nhật Đỏ
Theo anh Nguyên, hoạt động hiến máu tình nguyện của thành phố đã được sự quan tâm của nhiều tổ chức Đoàn, Hội giúp cho phong trào Hiến máu tình nguyện ngày càng phát triển nhiều về số lượng. “Tôi vọng rằng, ngày “Chủ Nhật Đỏ” năm nay sẽ trở thành một sự kiện có ý nghĩa trong đời sống hoạt động xã hội của ĐVTN, học sinh, sinh viên thành phố Cần Thơ. Đồng thời, cổ vũ mạnh mẽ phong trào hiến máu tình nguyện”, anh Nguyên nói.
Nhà báo Hoàng Tiến Dũng, Trưởng Đại diện báo Tiền Phong tại ĐBSCL cho biết, hằng năm vào dịp tết tình trạng thiếu máu điều trị trầm trọng trong các bệnh viện vì trong thời gian đó, không có người hiến máu, trong khi nhu cầu máu điều trị lại tăng cao do các tai nạn và sự cố ngày Tết.
Vì thế, báo Tiền Phong đã đưa ra sáng kiến và chủ trì phối hợp với Viện Huyết học &Truyền máu Trung ương tổ chức Chủ Nhật Đỏ hiến máu tình nguyện đầu tiên vào dịp cận Tết năm 2009. Từ đó đến nay, cứ mỗi dịp cận Tết, Tiền Phong lại cùng một số đơn vị tổ chức Chủ Nhật Đỏ với mục tiêu góp phần giải quyết nạn thiếu máu điều trị trầm trọng trong các bệnh viện dịp Tết. Đồng thời, tuyên truyền, vận động cho phong trào hiến máu tình nguyện.
Chủ nhật đỏ diễn ra ở Cần Thơ - ảnh 3 Quang cảnh hiến máu.
Theo nhà báo Hoàng Tiến Dũng, trong suốt 9 năm qua, báo Tiền Phong kiên trì, bền bỉ vận động, tổ chức làm “Chủ nhật Đỏ” ngày càng lớn mạnh, đặc biệt trong 5 năm cuối đây.
Từ 2013, báo Tiền Phong đã mở rộng “Chủ nhật Đỏ” ra các tỉnh, thành phố khác, vận động hệ thống Đoàn, Hội vào cuộc, mở rộng đối tượng vận động hiến máu sang các đơn vị quân đội, công an, doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài, nhanh chóng đưa ngày hội lớn mạnh lần lượt đi những bước dài vượt qua các mốc 10.000, 15.000, 20.000 đơn vị máu vận động mỗi năm.
Bên cạnh đó, “Chủ Nhật Đỏ” lần thứ 9 - 2017 đã nhận được sự tham gia hưởng ứng của 25 tỉnh thành phố và các đơn vị (Tăng 6 tỉnh thành đơn vị so với năm 2016), với trên 40 điểm tiếp nhận, khắp Bắc Trung, Nam huy động hàng trăm nghìn người tham gia, tiếp nhận gần 32.000 đơn vị máu, góp phần quyết định cho việc lần đầu tiên, các bệnh viện ở nước ta không thiếu máu điều trị trong dịp Tết Đinh Dậu.
Chủ nhật đỏ diễn ra ở Cần Thơ - ảnh 4 Á hậu 2 Hoa hậu Đại Dương 2017 Đặng Thanh Ngân.
Bạn Trần Quốc Dũng nói rằng, hàng ngày, hàng giờ, đâu đó vẫn có những bệnh nhân đang rất cần được tiếp máu. “Trong những giây phút cận kề giữa sự sống và cái chết, những giọt máu tình nguyện là nguồn sống vô cùng quý giá đối với họ”, bạn Dũng chia sẻ. Từ ý thức cộng đồng, “Hiến máu tình nguyện” đã trở thành một việc làm thường xuyên của tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ thành phố nói riêng.
Theo bạn Dũng, lượng máu đã hiến sẽ được cơ thể nhanh chóng tái tạo phục vụ cho việc tuần hoàn máu. Mỗi lần hiến máu là mỗi lần cơ thể bạn được kích thích quá trình tái tạo máu mới. Thông qua việc ăn uống và sinh hoạt điều độ, sức khỏe bạn sẽ phục hồi. Tham gia hiến máu cũng là một cách để bạn kiểm tra sức khoẻ.
“Một lượng máu nhỏ của bạn sẽ được đem đi xét nghiệm và kết quả sẽ được gửi về an toàn cho bạn. Hơn nữa, khi hiến máu cũng có nghĩa là bạn đang đem lại sự sống, hạnh phúc cho những người bệnh và niềm vui cho gia đình họ”, bạn Dũng bộc bạch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chủ nhật đỏ

Mới - Nóng

Khám phá