Bão cát cao 100m ‘nuốt chửng’ thành phố Trung Quốc

TPO - Chủ nhật vừa qua, ngày 25/11, một cơn bão cát khổng lồ với bức tường cát cao 100m đã tấn công vào thành phố Zhangye thuộc tỉnh Cam Túc, Trung Quốc.

Hình ảnh bão cát khổng lồ di chuyển khắp thành phố (Ảnh: Imaginechina / REX / Shutterstock)
Hình ảnh bão cát khổng lồ di chuyển khắp thành phố (Ảnh: Imaginechina / REX / Shutterstock)

Trận bão cát khổng lồ như một cơn sóng thần màu xám đáng sợ bao trùm cả thành phố, phủ kín các tòa nhà, con người và ô tô ngập chìm trong cát và lớp bụi dày. Cư dân buộc phải đóng chặt cửa nhà để trú ẩn, trong khi đó cũng nhiều người bị mắc kẹt trên đường phố. Các lái xe cũng được cảnh báo để tránh xa các con đường mắc kẹt bởi cát bụi.

Cơn bão cát di chuyển trên khắp khu vực với tốc độ "chóng mặt" 17m/giây, tầm nhìn xa tại một số khu vực trong thành phố giảm xuống chỉ còn 10 mét.

Bão cát cao 100m ‘nuốt chửng’ thành phố Trung Quốc - ảnh 1 Bão cát di chuyển với tốc độ 17 mét mỗi giây (Ảnh: REUTERS)

Được biết bão cát vẫn thường gặp ở khu vực vào thời điểm này do đất và cát bị thổi bay từ sa mạc Gobi đến. Tuy nhiên cơn bão cát này thực sự khổng lồ và khó khống chế.

Cảnh sát tuần tra đường cao tốc tăng cuồng quân số và mặc quần áo với khả năng nhận diện cao để hướng dẫn phương tiện giao thông vượt qua được các đám bụi lớn dày đặc.

Các cơ quan cứu hỏa địa phương đã lên kế hoạch ứng phó khẩn cấp, tuyên truyền dân cư nhận thức về nguy cơ cháy có thể xảy ra do điều kiện không khí khô hanh sẽ gia tăng khả năng cháy nổ.

Bão cát cao 100m ‘nuốt chửng’ thành phố Trung Quốc - ảnh 2 Học sinh Trung Quốc tập trung tại trường học khi cơn bão cát quét qua thành phố (Ảnh: Imaginechina / REX / Shutterstock)
Bão cát cao 100m ‘nuốt chửng’ thành phố Trung Quốc - ảnh 3 Một người phụ nữ và đứa trẻ cố gắng che chắn khi họ đi qua cơn bão cát (Ảnh: AFP / Getty Images)

Trong vòng 3 giờ đồng hồ tấn công thành phố Zhangye thì các thành phố lân cận cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Theo SCMP, chỉ số ô nhiễm không khí tại thời điểm bão cát đã vượt quá mức độ “nguy hiểm”.

Dự báo, một cơn bão cát khác cũng đang hình thành và sẽ tấn công Bắc Kinh từ phía Tây Bắc, theo phía Tân Hoa Xã. Trung tâm khí tượng Trung Quốc cũng cho biết bụi mù dày đặc vẫn sẽ tiếp tục diễn ra vào những ngày tiếp theo tại các khu vực của Giang Tô, An Huy, Sơn Đông, Hà Bắc và Tứ Xuyên.

Theo Mirror

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng