Tìm kiếm chiếc xe thám hiểm sao Hỏa mất tích sau cơn bão bụi

TPO - Nasa đang chuẩn bị để liên lạc lại với tàu thám hiểm sao Hỏa đã bặt vô âm tín gần 3 tháng. Tàu thám hiểm này được thiết kế cho nhiệm vụ khảo sát trong 90 ngày trên bề mặt sao Hỏa và được phóng vào tháng 07/2003. Sau gần 15 năm, sự thành công của sứ mệnh nằm ngoài sức tưởng tượng.

Tìm kiếm chiếc xe thám hiểm sao Hỏa mất tích sau cơn bão bụi
Vượt xa so với mong đợi con tàu sẽ di chuyển tầm 1000 mét trên sao hỏa, trên thực tế con tàu đã di chuyển được 28 dặm trên sao Hỏa. Truyền dẫn cuối cùng từ tàu thám hiểm được gửi về trái Đất vào ngày 10/06 vì bị một cơn bão bụi tác động. Đám bụi đã ảnh hưởng đến tầm nhìn trong khí quyển vì vậy các tấm pin năng lượng mặt trời không thu đủ năng lượng để duy trì hoạt động. Đến cuối tháng 6, cơn bão đã bao phủ toàn bộ hành tinh này.
Tìm kiếm chiếc xe thám hiểm sao Hỏa mất tích sau cơn bão bụi - ảnh 1 Chiếc xe thám hiểm mất tích có nhiều cơ hội được tìm thấy. 
Hiện tại, bụi trong khí quyển đang dần lắng xuống và các nhà khoa học đang hi vọng ánh sáng mặt trời sẽ giúp nạp lại năng lượng cho con tàu này. Tuy nhiên, không có gì bảo đảm là con tàu này sẽ phục hồi được vì có thể đám bụi đã che phủ các tấm pin năng lượng mặt trời và không thể thu được điện từ ánh sáng mặt trời. 
Nasa sẽ tiến hành một chiến dịch kéo dài 45 ngày để tìm kiếm các tín hiệu của con tàu này và sẽ tuyên bố kết thúc nhiệm vụ thám hiểm nếu không có bất kì tín hiệu nào. 

 

The Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá