DMCA.com Protection Status

Bò tót gầy trơ xương được phục hồi và sinh con

Được Vườn quốc gia Phước Bình chăm sóc đầy đủ nên chỉ gần 2 tháng, đàn bò tót lai 11 con từng bị bỏ đói tại huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận đã phục hồi, mập lên từng ngày, đặc biệt là bò cái F2 đã sinh được một con bê cái F3.

Bò tót gầy trơ xương được phục hồi và sinh con - ảnh 1 Bò tót lai F2 đã hạ sinh bê con F3

Sáng 1/12, con bò tót cái lai F2 mà Trung tâm Ứng dụng Khoa học – Công nghệ tỉnh Lâm Đồng mua lại từ nhà ông Nguyễn Đình Tích (ngụ thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình) đã sinh 1 con bê cái khỏe mạnh, nặng khoảng 20 kg.

Bò tót gầy trơ xương được phục hồi và sinh con - ảnh 2 Con bê F3 nặng khoảng 20kg

Theo anh Võ Đăng Khiêm, nhân viên phòng Khoa học Hợp tác Quốc tế VQG Phước Bình - người chăm sóc đàn bò tót lai - cho biết: Bê con vừa sinh có những dấu hiệu hoang dã như vừa lọt lòng đã tự đứng dậy ngay, tiếp sau đó con bê có thể đi lại rất cứng cáp. Chỉ 2 ngày sau, con bê hiếu động chạy nhảy quanh mẹ và khắp chuồng. Con bò mẹ cũng sinh con trong tình trạng bình thường, không có dấu hiệu đau đớn.

Bò tót gầy trơ xương được phục hồi và sinh con - ảnh 3 Con bê F3 rất khỏe mạnh và lanh lợi

Anh Khiêm cho hay khi bò lai F2 sinh bê con, tất cả anh em ở Vườn Quốc gia Phước Bình rất hồi hộp và vui mừng, vì trước đây cũng như những con bò tót lai khác trong đàn, con bò mẹ lai F2 cũng bị đói gầy trơ xương nhưng phải mang thai. 

Còn ông Nguyễn Đình Tích, người trực tiếp chăm sóc đàn bò tót lai trước đây, cũng vui mừng không kém khi chứng kiến con bò lai F2 của nhà ông bán lại sinh bê con khỏe mạnh. Đây là 1 trong 11 con bò tót lai trước đây gầy trơ xương vì bị đói ăn nay được chuyển giao cho VQG Phước Bình nuôi dưỡng.

Bò tót gầy trơ xương được phục hồi và sinh con - ảnh 4 Đàn bò tót lai được chăm sóc chu đáo...
Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Công Vân, Giám đốc VQG Phước Bình, cho biết: Bò F2 sinh con là một tín hiệu vui cho dự án. Điều này chứng minh cho việc đàn bò tót lai có thể sinh sản và bảo tồn được nguồn gen. Tuy nhiên, để biết chính xác tỉ lệ lai bò tót bao nhiêu phần trăm thì sắp tới VQG Phước Bình sẽ tiến hành lấy mẫu gửi đến ngành chức năng để xét nghiệm.
Bò tót gầy trơ xương được phục hồi và sinh con - ảnh 5 ... Nên đã phục hồi nhanh

Khác với trước đây, "gầy trơ xương" có nguy cơ chết đói từng gây xôn xao dư luận, nay cả 11 con bò tót lai đều phục hồi nhanh và trở nên hiếu động. Nếu như trước đây đàn bò rất "hiền lành" vì bị đói ốm yếu, thì nay cả 11 con bò đều phục hồi nhanh và trở nên hung dữ khi thấy người. Bản năng hoang dã đã trở lại với đàn bò tót lai này. Riêng con bò F1 lớn nhất từng sắp chết vì đói gần 2 tháng trước đã phục hồi rất nhanh, các cơ, u bắp nổi lên trông rất mạnh mẽ và có dấu hiệu "đầu đàn".

Anh Nguyễn Văn Linh, nhân viên VQG Phước Bình – người trực tiếp chăm sóc đàn bò - cho biết: "Kể từ khi đàn bò được chăm sóc đầy đủ thì nhiều con bắt đầu rượt đuổi nhau và tỏ ra hung dữ khi có người lạ. Đây là dấu hiệu sức khỏe đàn bò được hồi phục và trở lại bản năng hoang dã của bò rừng. Đàn bò cũng thể hiện sức mạnh của mình qua việc tranh giành thứ bậc. Con bò tót lai lớn nhất, khỏe nhất tỏ ra là con đầu đàn. Khi nó chưa ăn thì các con khác cũng không dám ăn. Mặt khác, nó cũng giành quyền kiểm soát cả 5 con bò cái trong đàn".

Bò tót gầy trơ xương được phục hồi và sinh con - ảnh 6 Con bò tót lai F1 đầu đàn bây giờ...
Bò tót gầy trơ xương được phục hồi và sinh con - ảnh 7 So với 2 tháng trước sắp bị chết vì đói
Ông Nguyễn Công Vân, Giám đốc VQG Phước Bình, cho biết thêm: Sau khi đàn bò tót lai do Trung tâm Ứng dụng KH-CN tỉnh Lâm Đồng chuyển giao lại cho đơn vị (vào ngày 5-10-2020), được sự quan tâm kịp thời của UBND tỉnh Ninh Thuận, VQG Phước Bình đã thực hiện chăm sóc phục hồi sức khỏe đàn bò với chế độ mỗi ngày một con bò tót lai được ăn 1,5kg thức ăn tinh, 30kg bắp sinh khối và 10kg cỏ tươi. Nhờ vậy, sức khỏe đàn bò đang phục hồi nhanh chóng, có khả năng sinh sản trong thời gian gần.

Tuy nhiên, theo ông Vân, đây chỉ là bước đầu, để đàn bò phát triển bền vững, gần với tự nhiên thì cần làm nhiều việc. "Hiện nay, UBND tỉnh Ninh Thuận đã đồng ý về chủ trương lập dự án để chăm sóc, bảo vệ, phát triển đàn bò trong 5 năm tới với tổng kinh phí dự kiến 2,5 tỉ đồng, VQG Phước Bình đang xây dựng đề án nuôi đàn bò tót lai theo mô hình bán tự nhiên trên diện tích khoảng 5 ha. Trong đó sẽ xây dựng hệ thống chuồng trại quy mô. Trước mắt, Vườn QG Phước Bình đã liên hệ Thảo Cầm Viên Sài Gòn lên kế hoạch di dời 11 con bò tót lai từ chuồng cũ về địa điểm mới tại vườn thực vật của VQG" – ông Vân thông tin.

Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Voi Yẵ Tao - con voi cuối cùng ở khu vực Bắc Tây Nguyên đã chết bên bờ suối sau khi chán ăn, mệt mỏi.

Chim bìm bịp háu chiến mổ vỡ đầu rắn lục, kéo con mồi từ hang lên ăn thịt

Đoạn video ghi lại cảnh một con chim bìm bịp háu chiến lao vào hạ sát rắn lục. Theo đó, khi phát hiện một con rắn lục cuồn tròn trong hang, chim bìm bịp đã lập tức tấn công, mổ tới tấp vào con mồi.

Voi rừng bị 30 con sư tử tập kích, tuyệt vọng khi không thể thoát thân

Vào ban ngày, con voi thống trị hồ nước nhưng khi màn đêm buông xuống, sự cân bằng quyền lực sẽ thay đổi. Đàn sư tử tận dụng lợi thế, ngay lập tức nhắm vào những con voi nhỏ. Trước số lượng kẻ thù hùng hậu, con voi đơn độc không thể chống cự. Nó bị cả đàn hạ gục nhanh chóng. Con voi này cung cấp nguồn thực phẩm đủ để nuôi sống cả đàn sư tử trong ít nhất 1 tuần.

Thứ năm của bạn: Cự Giải thành tích nổi bật, Bảo Bình tình yêu ngọt ngào

Theo Mật ngữ 12 chòm sao, hôm nay Cự Giải sẽ đạt được những thành tích nổi trội với lối suy nghĩ thông minh, cẩn thận và đúng đắn trong khi Bảo Bình đang sống trong những ngày tháng ngọt ngào của tình yêu.

Cậy có nọc độc, rắn đuôi chuông lao vào tử chiến với “sát thủ đen“

Dù bị rắn đuôi chuông liên tục cắn vào người để tiêm nọc độc nhưng con rắn Mmussurana vẫn bất chấp. Con rắn Mmussurana vẫn thản nhiên siết chặt cơ thể mình rồi tiến hành... nuốt sống rắn đuôi chuông.

Lựu đạn được kích nổ như thế nào?

Lựu đạn là vũ khí có tính sát thương cao và được sử dụng phổ biến trong các cuộc chiến tranh.

 


Theo Người lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng