DMCA.com Protection Status

Cao Bằng lại động đất, Hà Nội cảm nhận rõ rung lắc

TPO - Vào lúc 6h40 phút 50 giây sáng nay, một trận động đất nữa tại huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) khiến Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc cảm nhận được rung chấn.

Động đất liên tiếp gây lo ngại cho người dân sống tại chung cư cũ ở Hà Nội
Động đất liên tiếp gây lo ngại cho người dân sống tại chung cư cũ ở Hà Nội

Sáng nay, nhiều người dân thủ đô lại cảm nhận được rung lắc. Anh Nguyễn Gia Vinh, sống trên tầng 26 một toà nhà tại khu vực phường Vĩnh Tuy, quận Hai bà Trưng kể: “Rung lắc khiến bức tranh treo tường nhà mình động đậy, mình cảm thấy hoa mắt. Mấy trận động đất gần đây, nhà mình đều cảm nhận được”. Nhiều người dân sống ở Hà Đông, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Đống Đa cũng chia sẻ cảm nhận được rung lắc ngắn và nhanh.

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, một trận động đất 4,7 độ richter đã xảy ra vào lúc 6h49 phút 50 giây sáng nay (theo giờ Hà Nội) tại huyện Trùng Khánh, Cao Bằng với độ sâu chấn tiêu khoảng 10km.

Đây là trận động đất thứ 6 tại Cao Bằng trong mấy ngày qua. Trước đó vào lúc 8h18 phút sáng 25/11, một trận động đất 5,4 độ richter cũng xảy ra tại đây, sau đó là 4 trận động đất nhỏ hơn. Riêng trận động đất 5,4 độ richter gây rung chấn cho một loạt các tỉnh thành phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Hưng Yên, Phú Thọ. Người dân thủ đô sống và làm việc tại các tòa chung cư cao tầng cảm nhận rất rõ rung lắc.

Động đất ở Cao Bằng xảy ra trên đứt gãy Cao Bằng-Tiên Yên, là một đứt gãy hoạt động khá mạnh, nhất là phần đầu đứt gãy chảy qua Cao Bằng-Lạng Sơn, đoạn cuối Lạng Sơn - Quảng Ninh hoạt động yếu hơn. May mắn, đới đứt gãy này không chạy qua thủ đô Hà Nội.

Theo nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu, Hà Nội nằm trong vùng đứt gãy sông Hồng- sông Chảy, là đới đứt gãy đang trong thời kỳ yên tĩnh với nguy cơ động đất không cao. Dù vậy, trong đới này từng xảy ra các trận động đất mạnh 5,1-5,5 độ richter. Chu kỳ lặp lại động đất mạnh 5,4 độ Richter ở Hà Nội là 1.100 năm và trận động đất mạnh cuối cùng xảy ra năm 1285.

Các chuyên gia nhận định, động đất từ 4 độ richter trở lên có thể là thảm họa với thủ đô Hà Nội, nhất là với hệ thống chung cư cũ, tập thể cũ đã xuống cấp.

Trâu rừng mẹ đánh nhau với sư tử để bảo vệ con

Cuộc sống tự nhiên chưa bao giờ là dễ dàng đối với những con non, cho dù chúng là loài ăn cỏ hay loài săn mồi. Nghé con trong đoạn clip sau đây bị đe dọa ăn thịt bởi sư tử và được trâu mẹ bảo vệ. 

1001 thắc mắc: Kinh dị thế nào nếu ra ngoài vũ trụ mà không mặc đồ bảo vệ

Cơ thể con người không thích nghi được trong không gian nên phải nhờ tới sự trở giúp của bộ đồ bảo hộ để khám phá vũ trụ. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi con người nếu phi hành gia cởi bỏ bộ đồ vũ trụ của mình và bước ra ngoài không gian?

Trăn khổng lồ tấn công chớp nhoáng lấy mạng nai rừng

Tại bang Maharashtra (Ấn Độ), chiếc camera của cơ quan lâm nghiệp địa phương ghi lại khoảng khắc trăn khổng lồ tấn công và kéo chú nai rừng xuống nước.

1001 thắc mắc: Phi hành gia sống thế nào trên trạm vũ trụ?

Phi hành gia phải mất nhiều năm liền làm việc và luyện tập để có cơ hội bước chân lên trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Cuộc sống của họ ở nơi môi trường không trọng lực sẽ như thế nào?

1001 thắc mắc: NASA tuyển chọn phi hành gia như thế nào?

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) là nơi có quy trình tuyển chọn và huấn luyện các nhà du hành vũ trụ gắt gao nhất. Hiện NASA có một đội ngũ ưu tú gồm 135 thành viên, đa số là nam giới. Liệu bạn có đủ điều kiện để trở thành phi hành gia?


1001 thắc mắc: Làm thế nào để tàu vũ trụ quay về trái đất

Tàu con thoi là một hệ thống tàu vũ trụ quỹ đạo thấp của trái Đất có thể tái sử dụng được vận hành bởi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA). Tàu con thoi bay lên không trung đã khó vậy lúc bay về thì ra sao?


1001 thắc mắc: Tàu vũ trụ đi nhanh như thế nào, mất bao lâu mới đến được sao hoả

Vũ Trụ là khoảng không gian vô tận chứa các thiên hà, Khám phá vũ trụ từ lâu  luôn là điều khát khao của giới khoa học… dù công việc này không hề đơn giản.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng