Chimera loài sư tử thần thoại

TPO - Sư tử, giống như loài ngựa, là con vật tượng trưng cho sức mạnh, sự dũng cảm và hung dữ. Hầu như không ai dám đối mặt với một con sư tử. Ngay cả thần thoại Hy Lạp cũng khẳng định sự thật này trong câu chuyện về Hercules và chiến công đầu tiên của anh. Vì vậy, có phải chỉ có một á thần như Hercules có thể kiềm chế sức mạnh của chúa tể muôn loài.

Chimera loài sư tử thần thoại
Chimera, một con sư tử, một con dê và một con rắn trong một cơ thể

Chimera không chỉ là một con sư tử, cơ thể của nó cũng bao gồm các bộ phận của rắn và dê. Nó được mô tả là một con sư tử với đầu của một con dê đặt trên lưng, và đuôi của nó là phần đầu của một con rắn. Trong một dị bản khác, Chimera đã “gần gũi” với anh trai nó là Orthrus và đẻ ra Nhân sư và sư tử Nemean.

Chimera, ý nghĩa ngày nay

Chimera loài tư tử thần thoại - ảnh 1  Chimera quái vật trong huyền thoại. 
Từ "chimera" thường nói về những sinh vật được kết hợp từ nhiều loài động vật khác nhau . Trong sinh học, chimera là một sinh vật được tạo thành từ các tế bào khác nhau về mặt di truyền.

Chimera trong tác phẩm Iliad của Homer

Chimera loài tư tử thần thoại - ảnh 2  Chimera quái vật trong huyền thoại. 
Chimera được nhắc đến trong  Iliad của Homer, và đó là tác phẩm văn học lâu đời nhất mô tả sinh vật này. Tác giả hình dung nó là một con quái vật bất tử với cơ thể và đầu sư tử, với một cái đầu dê và đuôi rắn, tấn công bằng cách thở ra lửa.

Theo Hesiod, Chimera là một con vật to lớn và mạnh mẽ với ba cái đầu: sư tử, dê và rồng và nó chỉ có thể bị đánh bại bởi Bellerophon với sự giúp đỡ của chú ngựa Pegasus trung thành.

Mặc dù có bờm sư tử, Chimera được coi là con cái, bằng chứng là đôi tai của nó (sư tử đực thường được mô tả là không có tai). Tên của nó t ý nghĩa tiêu cực cho đến tận ngày nay, nó là dấu hiệu của một cơn bão, tàn phá và thiên tai, đặc biệt là các vụ phun trào núi lửa.

Ai đã giết Chimera?

Chimera loài tư tử thần thoại - ảnh 3  Chimera quái vật trong huyền thoại. 
Truyền thuyết kể rằng Chimera đã bị giết bởi Bellephoron - anh ta đã phóng một cây giáo chì vào người nó. Con thú phun lửa nung chảy ngọn giáo và chì nóng chảy đã khiến nó chết từ từ trong đau đớn.

Chimera trong nghệ thuật


Chimera đã xuất hiện trong các tác phẩm cổ đại từ Hy Lạp, từ thời kỳ Đông phương hóa khởi xướng bởi nền văn minh Etruscan. Chúng thậm chí cũng xuất hiện ngay cả trong thời Trung cổ Kitô giáo, mặc dù ngoài hình có thay đổi một chút. Vào thời điểm đó, Chimera là biểu tượng của những thế lực xấu xa, lừa lọc, do đó, khuôn mặt của nó trở thành mặt người và đuôi có vảy.

Chimera trong trò chơi điện tử, điện ảnh và văn học

Chimera là một con quái vật nổi tiếng và sự hiện diện của nó trong các trò chơi điện tử hoặc văn học là hiển nhiên. Nó được nhắc tới trong bộ truyện Harry Potter, với vai trò là kẻ cảnh gác lối vào văn phòng hiệu trưởng của Hogwarts, nó sẽ chỉ cho những người biết mật khẩu đi qua. Nó cũng xuất trong các trò chơi: Heroes of Might and Magic, Age of Mythology, Arena Albionu, Warcraft III, God Of War, Dragon `s Dogma.

Dino Animals

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá