Chó mèo đôi khi cũng ăn thịt chính con của mình

TPO - Ăn thịt đồng loại không phải là hiện tượng hiếm thấy trong thế giới động vật. Trong cuộc chiến sinh tồn, nhiều loài phải ăn thịt đồng loại của mình. Khủng khiếp hơn, có loài còn ăn thịt cả con non của chúng. Thậm chí, trong số đó có cả hai loài vật nuôi rất quen thuộc với con người là chó và mèo.

Chó mèo đôi khi cũng ăn thịt chính con của mình
Chó

Có nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng chó mẹ đôi khi sẽ ăn thịt con non của chúng. Hiện tượng ăn thịt con non rất hiếm gặp ở loài chó, đặc biệt là những chú chó được sinh ra trong không gian rộng rãi, an toàn chứ không phải trong một chiếc cũi chật chội. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, điều này có thể xảy ra ở loài chó. 

Chó mèo đôi khi cũng ăn thịt chính con của mình  - ảnh 1  Đôi khi chó ăn thịt con non của mình. Ảnh minh họa. 
Theo lý giải của các nhà khoa học, hiện tượng ăn thịt con non có thể xảy ra khi chó mẹ gặp phải căng thẳng và sợ hãi hoặc do chó con chết non, không khỏe mạnh. Với bản năng động vật, chó mẹ biết rằng những chó con không khỏe mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả ổ chó con. Vì thế, chúng thường đem những thai chết lưu và chó con không khỏe mạnh đi chôn. Đôi khi, chúng còn ăn thịt những con non đó. Nhiều trường hợp chó mẹ bị căng thẳng và kích thích khi mang thai, những kích thích đó sẽ khiến cho mẹ có xu hướng ăn thịt chó con sau khi sinh. 

Mèo 

Nhiều người nuôi mèo nhận thấy rằng mèo mẹ đôi khi có hiện tượng ăn thịt con non của mình. Tình trạng này chủ yếu xảy ra khi mèo con chưa mọc đủ lông, còn khi chúng đã đủ lông, mèo mẹ sẽ cắn chết mèo con chứ không ăn thịt. 

Chó mèo đôi khi cũng ăn thịt chính con của mình  - ảnh 2 Có nhiều giả thuyết về việc ăn thịt con non của loài mèo. Ảnh minh họa. 
Có nhiều giả thuyết giải thích cho việc ăn thịt con của loài mèo. Nhiều người cho rằng mèo mẹ ăn thịt con là do mèo con có mùi lạ, còn một số khác cho rằng mèo mẹ có bản năng ăn thịt con non để tránh mùi tanh của chúng sẽ thu hút thú ăn thịt. 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá