Đánh giá tác động môi trường của nhiệt điện Quảng Trạch I ra sao?

TPO - Tin từ UBND tỉnh Quảng Bình ngày 9/8 cho biết, Bộ Tài nguyên và môi trường đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án nhiệt điện Quảng Trạch I (thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình).

Theo đó, quyết định số 303/QĐ-BTNMT do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Võ Tuấn Nhân ký ngày 29/1/2018, đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I.

Quyết định này nêu rõ: Xây dựng nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I và các hạng mục dùng chung với dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II, với diện tích khoảng 443,2ha, gồm 2 tổ máy có công suất 2x600MW. Trong đó khu vực chính nhà máy có 48,6ha, kênh lấy nước 25ha, bãi lưu giữ tro xỉ 42,6ha, kênh xả nước làm mát 21,6ha, trạm bơm và tuyến dẫn nước ngọt dài 17,4km, hệ thống thiết bị bốc dỡ tại cảng than, khu nhà vận hành và nhà ở cho cán bộ công nhân viên, diện tích mặt biển 210ha.

Đáng chú ý trong ĐTM của nhiệt điện Quảng Trạch I, nói vùng thảm thực vật xung quanh nhà máy không có loài nào thuộc trong Sách đỏ Việt Nam hay Sách đỏ Thế giới (IUCN). Về các loài chim, ĐTM cũng nói không có loài nào trong sách đỏ.

Trong khu vực biển, tư vấn ĐTM tìm hiểu có 27 loài rong biển, thuộc 4 ngành là rong Lam, rong Đỏ, rong Nâu và rong Lục. Đặc biệt trang 192 của ĐTM có nói đến 2 loài san hô trong sách đỏ Việt Nam: “Tại khu vực nghiên cứu đã phát hiện được 45 loài san hô thuộc 7 họ. Trong số này có 2 loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam (Acropora aspera Porites lobata). 2 loài này chỉ xuất hiện ở mặt cắt X, khu vực Hòn La”.

Tuy nhiên, theo các khảo sát độc lập của các nhà khoa học, vùng biển Hòn La có hệ sinh thái đa dạng và rất nhạy cảm. Đặc biệt là hệ sinh thái san hô với nhiều loài san hô, rong biển và cá quý hiếm. Đồng thời, khu vực Hoành Sơn xung quanh nhà máy có các loài chim nằm trong Sách đỏ Việt Nam và quý hiếm như khướu mun, chòe lửa, bói cá, họa mi...

Đã phê duyệt ĐTM nhiệt điện Quảng Trạch I. - ảnh 1 Các nhà khoa học cho rằng, vùng Hoành Sơn có nhiều loài chim nằm trong Sách đỏ Việt Nam và quý hiếm như: Khướu mun, chòe lửa, bói cá, họa my...

Được biết dự án nhiệt điện Quảng Trạch I được làm bằng công nghệ đốt than truyền thống siêu tới hạn, vốn đầu tư khoảng 27.000 tỷ đồng, dự kiế tổ máy số 1 phát điện vào năm 2021.

Theo quyết định của Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, các thông số dữ liệu về chất lượng khí thải, nước thải được hệ thống giám sát quan trắc môi trường online (CEMS) truyền số liệu về Sở TNMT tỉnh Quảng Bình 24/24 để giám sát liên tục.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng