Đào bitcoin 'ngốn' điện nhiều hơn cả lượng điện tiêu thụ của một quốc gia

Trong bối cảnh bitcoin liên tục tăng giá, chắc hẳn ai cũng muốn đầu tư chút ít để kiếm lời, hay thậm chí là tậu hẳn một dàn máy để đào bitcoin. Thế nhưng ít ai biết rằng nếu muốn đào bitcoin thì các "dân chơi" phải trả một khoản tiền điện kinh hoàng như thế nào.

Để đầu tư và duy trì một hệ thống đào bitcoin yêu cầu các "dân chơi" phải trả một khoản tiền rất lớn.
Để đầu tư và duy trì một hệ thống đào bitcoin yêu cầu các "dân chơi" phải trả một khoản tiền rất lớn.

Bitcoin và hầu hết những đồng tiền ảo khác đang chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ bậc nhất trong lịch sử, khiến ngày một nhiều nhà đầu tư chọn cách mua hoặc tự "đào" bitcoin để kiếm tiền. Tuy nhiên, những ai "chịu chơi" bitcoin bên cạnh khoản tiền đầu tư cho dàn máy đắt tiền, thuê địa điểm, còn phải trả một khoản phí tiền điện khổng lồ.

Theo một báo cáo mới đây của Power Compare - tổ chức chuyên nghiên cứu về điện tiêu thụ có trụ sở tại Anh, thì tổng lượng điện năng cần thiết để "đào" bitcoin, cũng như duy trì quá trình xử lý thuật toán và các giao dịch trên khối blockchain thậm chí đã nhiều hơn 159 quốc gia riêng lẻ, trong đó bao gồm hơn 20 nước tại châu Âu.

Tuy nhiên theo Power Compare, lượng điện tiêu thụ của bitcoin vẫn chưa thể so sánh được với một vài quốc gia đơn lẻ, thí dụ như Nam Phi, Ai Cập và Algeria. Tính đến nay, mức tiêu thụ ước tính hàng năm của Bitcoin là vào khoảng 29,05 TWh - tương đương 0,13% nhu cầu điện của toàn thế giới.

Đào bitcoin 'ngốn' điện  - ảnh 1 Bản đồ mức độ tiêu thụ điện trên thế giới do Power Compare cung cấp.
Điều này có nghĩa là nếu các "thợ đào" bitcoin thành lập một đất nước tự trị, họ sẽ được xếp hạng thứ 61 trên toàn cầu về tổng lượng điện năng tiêu thụ. Thú vị hơn, nghiên cứu chỉ ra rằng giả sử nhu cầu tiêu thụ điện của Bitcoin tiếp tục tăng trưởng với tốc độ như hiện nay, thì nó sẽ vượt qua lượng điện sử dụng trên toàn nước Anh sau chưa đầy 1 năm nữa.

Trên thực tế, lưu lượng đào bitcoin đã tăng khoảng 30% trong 1 tháng vừa qua, và vẫn còn có dấu hiệu tiếp tục tăng mạnh nếu như đồng tiền ảo này vẫn giữ giá. Chi phí cho tổng lượng điện phải trả hiện nay cho bitcoin tính trung bình đang ở mức 1,5 tỷ USD.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng