Giật mình xác ướp ẩn giấu bí mật thách thức cả thiên tài

Nhiều xác ướp có niên đại hàng nghìn năm tuổi đã được các chuyên gia khảo cổ tìm thấy ở nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới. Trong số này có những xác ướp mang bí mật khó tin.

Giật mình xác ướp ẩn giấu bí mật thách thức cả thiên tài - ảnh 1 Vào năm 2014, xác ướp một phụ nữ được tìm thấy bên bờ sông Nile ở miền Bắc Sudan. Khi tiến hành kiểm tra xác ướp, các chuyên gia bất ngờ phát hiện một hình xăm trên đùi.
Giật mình xác ướp ẩn giấu bí mật thách thức cả thiên tài - ảnh 2 Hình xăm trên đùi của xác ướp 1.300 năm tuổi đó được viết bằng tiếng Hy Lạp cổ đại đọc là Μιχαήλ (phiên âm thành M-I-X-A-H-A hay Michael).
Giật mình xác ướp ẩn giấu bí mật thách thức cả thiên tài - ảnh 3 Theo các chuyên gia tại bảo tàng Anh, hình xăm đặc biệt trên giống như là một dấu ấn tôn giáo để bảo vệ linh hồn người quá cố. Đây được coi là phát hiện hiếm gặp.
Giật mình xác ướp ẩn giấu bí mật thách thức cả thiên tài - ảnh 4 Trong quá trình khai quật hầm mộ bị cướp phá ở nghĩa địa Deir el-Bersha, Ai Cập năm 1915, các nhà khảo cổ đã phát hiện một đầu xác ướp bị mất phần thân có niên đại 4.000 năm tuổi. Về sau, nó được bảo quản tại Bảo tàng Nghệ thuật Boston.
Giật mình xác ướp ẩn giấu bí mật thách thức cả thiên tài - ảnh 5 Ngôi mộ này thuộc về một quan chức tên Djehutynakht và vợ ông. Kể từ khi phát hiện đầu xác ướp, các chuyên gia chưa thể xác định nó thuộc về ai.
Giật mình xác ướp ẩn giấu bí mật thách thức cả thiên tài - ảnh 6 Phải đến năm 2018, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mới giải mã thành công bí ẩn này thông qua nghiên cứu, kiểm tra ADN từ răng xác ướp.
Giật mình xác ướp ẩn giấu bí mật thách thức cả thiên tài - ảnh 7 Kết quả cho thấy đầu xác ướp được tìm thấy bên trên quan tài của Djehutynakht là nam giới. Vì vậy, nó thuộc về vị thống đốc Djehutynakht.
Giật mình xác ướp ẩn giấu bí mật thách thức cả thiên tài - ảnh 8 Các nhà khảo cổ đã tìm thấy cánh tay của một xác ướp trẻ em đang cầm đồng xu đã ố xanh trong một ngôi mộ tại nghĩa địa cổ xưa ở làng Nyarlorinc, Hungary. Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy hầu hết xương sườn, vai.
Giật mình xác ướp ẩn giấu bí mật thách thức cả thiên tài - ảnh 9 Theo các chuyên gia, ngôi mộ có niên đại vào khoảng thế kỷ 12 - 16. Đứa trẻ này được ướp xác một cách độc đáo. Khi đứa trẻ qua đời, người ta đã đặt thi thể vào trong bình và một đồng xu vào tay nó. Người xưa làm như vậy vì quan niệm đồng xu đặt trong tay là tiền công để đưa linh hồn người chết sang thế giới bên kia.
Giật mình xác ướp ẩn giấu bí mật thách thức cả thiên tài - ảnh 10 Tiến sĩ Janos Balazs cho hay người chết là một đứa trẻ sinh non hoặc chết yểu ngay sau khi sinh, cao từ 28 - 33 cm và nặng khoảng 0,5 - 1 kg. Kết quả kiểm tra cho thấy đây là xác ướp có hàm lượng đồng cao nhất được từng thấy từ trước đến nay.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá