Google nói về bảo vệ thông tin cá nhân thời 4.0

TPO - Theo ông Rajan Anandan, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Google Ấn Độ, Google có công cụ Google my setting, ở đó hiển thị toàn bộ thông tin người dùng đăng ký. Người dùng hoàn toàn có thể quyết định xóa hay đưa sang nền tảng khác.

Ông Rajan Anandan, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Google Ấn Độ
Ông Rajan Anandan, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Google Ấn Độ

Sáng nay, 11/9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 đã diễn ra Diễn đàn mở với chủ đề “ASEAN 4.0 cho tất cả?”. Vấn đề đặt ra là việc bảo vệ dữ liệu người dùng thế nào?

Trong khuôn khổ diễn đàn, một khách mời đặt vấn đề, trong bối cảnh hiện nay, việc bảo vệ dữ liệu người dùng đang rất được quan tâm, trong đó đặc biệt là vai trò của các ông lớn như Google, Facebook. Và vai trò của các Chính phủ trong việc bảo vệ dữ liệu này như thế nào?

Chia sẻ về vấn đề này, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Syed Saddiq Abdul Rahman cho rằng, sự kết nối trên thế giới đã mang lại nhiều giá trị, trong đó có thể kể đến ví dụ như những quốc gia, tổ chức nhỏ có thể bắt kịp các gã khổng lồ.

Theo ông Syed Saddiq Abdul Rahman, bảo vệ dữ liệu người dùng là quan trọng, nhưng trong dài hạn sẽ tác động xấu đến khởi nghiệp. “Khi có truy cập tốt hơn tới dữ liệu, minh bạch, công khai dữ liệu thì có điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển”, ông Syed Saddiq Abdul Rahman nói.

Cùng quan điểm với ông Syed Saddiq Abdul Rahman, bà Annie Koh, Giám đốc Học viện, Học viện Thương mại Quốc tế; Giáo sư Tài chính (Thực hành), Đại học Quản lý Singapore cho rằng, cần có sự hợp tác công tư về hạ tầng, dữ liệu số để tạo điều kiện cho sự phát triển.

Trong khi đó, bà Yasmin Mahmood, Tổng Giám đốc Điều hành MDEC, Malaysia cho rằng, dữ liệu hiện nay như nguồn dầu mỏ mới, là tài sản gia tăng giá trị và góp phần vào tăng trưởng. “Phải làm thế nào để tối ưu hóa”, bà Yasmin Mahmood nói.

Đại diện cho Google, ông Rajan Anandan, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Google Ấn Độ nhấn mạnh, với Google, dữ liệu, thông tin riêng tư của người dùng là rất quan trọng. “Người dùng đều kiểm soát được dữ liệu của mình. Kiểm soát như thế nào thì người dùng phải có đủ năng lực để làm việc đó”, ông Rajan Anandan nói.

Cụ thể, theo ông Rajan Anandan, Google có công cụ Google my setting, ở đó hiển thị toàn bộ thông tin người dùng đăng ký. Người dùng hoàn toàn có thể quyết định xóa hay đưa sang nền tảng khác. “Từ quan điểm tính riêng tư, các bạn có thể kiểm soát được dữ liệu của mình, giám sát được dữ liệu đó”, ông Rajan Anandan thông tin. 

Theo ông Rajan Anandan, quyền lực của ASEAN là nằm trong ASEAN. Nếu giải phóng nền kinh tế số thì tiềm lực còn phát triển mạnh hơn nữa. Tuy nhiên, để đạt được điều đó thì phải có luồng thông tin phù hợp, quản trị phù hợp, thanh toán tích hợp và những quy chế đồng bộ, hài hòa giữa các quốc gia.

“Nếu một quốc gia muốn khóa mình lại thì không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa của quốc gia đó mà còn ảnh hưởng đến cả thị trường tiềm năng của ASEAN”, ông Rajan Anandan nói thêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá