Hậu quả môi trường khủng khiếp từ một trò ảo thuật

TPO - Năm 2017, Youtuber có tên Nick Uhas đã đăng tải video có nội dung là một trò ảo thuật với chất khí Sulfur hexafluoride (SF6). Trò chơi tưởng chừng không có gì nguy hiểm này được các chuyên gia đánh giá là gây hại cho môi trường tương đương với khi thải của một chiếc xe hơi chạy suốt 1 năm.

Hậu quả môi trường khủng khiếp từ một trò ảo thuật
Năm 2017, Youtuber có tên Nick Uhas đã đăng tải video có nội dung là một trò ảo thuật với chất khí Sulfur hexafluoride (SF6). Trò chơi tưởng chừng không có gì nguy hiểm này được các chuyên gia đánh giá là gây hại cho môi trường tương đương với khi thải của một chiếc xe hơi chạy suốt 1 năm. 
Hậu quả môi trường khủng khiếp từ một trò ảo thuật - ảnh 1 Trò ảo thuật của Nick Uhas.
Trong video, anh chàng Nick Uhas đã làm tắt hơn 300 ngọn nến bằng cách chỉ đổ một thùng không khí vào chúng. Nếu trong thùng chỉ chứa không khí bình thường thì không thể nào làm tắt 300 ngọn nến một lúc như vậy được. Vậy Nick Uhas đã sử dụng chiêu trò gì? 
Thực ra trong thùng không chứa không khí bình thường mà chứa loại khí tên là Sulfur hexafluoride (SF6). Với tính chất cách điện và không độc hại, đây là chất khí thường được dùng trong công nghiệp. SF6 còn có tính chất nặng hơn không khí và làm tắt được lửa. Vì thế, khi Nick Uhas đổ thùng chứa khí SF6 xuống, tất cả các ngọn nến đã bị tắt. Trò ảo thuật của Youtuber này có ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?
Hậu quả môi trường khủng khiếp từ một trò ảo thuật - ảnh 2 Khí SF6 thường được dùng trong công nghiệp.
SF6 là một tác nhân gây hiệu ứng nhà kính ở mức độ rất lớn, gây hại gấp 22.800 lần so với CO2. Chúng ta có thể hình dung 1kg khí SF6 sẽ có tác động tương đương với 22,8 tấn CO2. Khi lọt vào khí quyển, sẽ phải mất 3.200 năm để phân hủy hoàn toàn chất khí này và không thể nào thu hồi lại được.
Theo báo cáo của SF6 Gasworld, năm 2002, có khoảng 600 tấn SF6 lọt ra ngoài khí quyển. Nó tương đương với lượng khí do hơn 3 triệu ô tô cá nhân sinh ra trong 1 năm, hoặc gần 73.000 tàu hỏa chạy than. 
Hậu quả môi trường khủng khiếp từ một trò ảo thuật - ảnh 3 Trò ảo thuật đã khiến môi trường bị ảnh hưởng rất nhiều. Ảnh minh họa.
Trong trò ảo thuật của Nick Uhas, chúng ta ước tính dung tích của chiếc thùng là 30 lít. Giả sử toàn bộ chiếc thùng chứa SF6 thì lượng khí này thải ra môi trường là 195g tương đương với 4,4 tấn CO2. Trong khi một chiếc xe hơi trung bình một năm thải ra môi trường khoảng 4,6 tấn khí này. Điều đó có nghĩa là chỉ với một trò ảo thuật vui vẻ, người làm ảo thuật đã làm tổn hại đến môi trường tương đương với một chiếc xe hơi chạy trong một năm. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng