DMCA.com Protection Status

Hé lộ nguyên nhân Hà Nội rung chấn: Động đất từ Cao Bằng

TPO - Trận động đất 5,4 độ richter xảy ra ở huyện Trùng Khánh, Cao Bằng sáng nay khiến Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc rung lắc.

Bản đồ tâm chấn trận động đất sáng nay tại Cao Bằng (ảnh nhỏ).
Bản đồ tâm chấn trận động đất sáng nay tại Cao Bằng (ảnh nhỏ).

Nhiều người dân nhiều địa phương cảm nhận rõ rung lắc vào sáng nay, đặc biệt là những người sống và làm việc tại các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội.

Đang ngồi làm việc tại một tòa nhà ở Cầu Giấy, chị Mai Hương cảm giác như hoa mắt chóng mặt, chai nước để bàn rung rinh mất vài giây. Nhiều đồng nghiệp cùng văn phòng chị cũng cảm nhận tương tự. “Mọi người trong phòng hỏi nhau xem có phải động đất hay không”, chị Hương kể.

Làm việc tại khu đô thị Xa La (Hà Đông), anh Quang Anh cũng cảm nhận rõ rung chấn “mình thấy ghế nghiêng và mắt hoa mất vài giây, định thần lại thì nghĩ chắc là động đất như hôm trước”, anh Quang Anh nói.

Anh Mạnh Quân ở Việt Trì cũng chia sẻ trên Facebook “động đất đúng không cả nhà ơi, ở Việt Trì cảm nhận rõ”. Nhiều người dân sống ở Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh cũng chia sẻ cảm nhận được rung chấn. “Ở Hưng Yên cũng bị này mọi người cả, cốc nước rung rinh”, một Facebooker chia sẻ.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, một trận động đất vừa xảy ra tại biên giới phía Bắc nước ta.

Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần cho biết, vào 8 giờ 18 phút 23 giây (giờ Hà Nội) sáng nay (25/11) một trận động đất có độ lớn 5.4 độ richter đã xảy ra tại khu vực huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, độ sâu chấn tiêu 14km.

Trước đó, vào 6 giờ 50 phút 42 giây (giờ Hà Nội) ngày 21/11, một trận động đất có độ lớn 6.1 xảy ra tại khu vực tỉnh Sayabouly, Lào. Đây là trận động đất lớn, gây rung chấn ở nhiều nước như Lào, Thái Lan, Việt Nam. Tại Việt Nam, rung chấn lan tới Hà Nội và nhiều địa phương khác. Người dân sống tại các chung cư cao tầng ở Hà Nội cảm nhận rõ rung chấn này.

1001 thắc mắc: Vì sao có động đất, động đất thường kéo dài bao lâu?

Động đất là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại. Động đất do đâu, có cách nào dự báo, chống lại động đất hay không?

Chung cư cao tầng ở Hà Nội chịu được động đất cấp mấy?

Theo Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng), các tòa cao tầng ở Hà Nội đều có quy định về mức độ chịu động đất trong quy chuẩn quốc gia về xây dựng.

Động đất từ 4 độ Richter sẽ là thảm họa với Thủ đô

Động đất với cường độ 4-5 độ Richter đã có thể gây sụp đổ hàng loạt chung cư cũ, nơi có khoảng 30.000 hộ dân đang sinh sống. 

1001 thắc mắc: Tại sao nhà đổ, Việt Nam có khả năng xảy ra động đất không?

Lịch sử đã ghi lại nhiều trận động đất và sóng thần nghiêm trọng. Câu hỏi đặt ra là tại sao các tòa nhà lại sụp đổ khi động đất? Động đất và sóng thần có xảy ra thường xuyên không? Và Việt Nam có khả năng xảy ra động đất không?

1001 thắc mắc: Làm thế nào để sống sót khi động đất xảy ra?

Động đất được ví như "kẻ địch không hề tuyên chiến" mà các nhà khoa học vẫn đang dày công nghiên cứu để có thể hoá giải nó. Mỗi năm trên thế giới có đến cả ngàn vụ động đất gậy hại. Vậy làm thế nào để sống sót khi động đất xảy ra? 

 

Chuyên gia nói gì về trận động đất tại Lào khiến Hà Nội cũng bị rung chấn

Chuyên gia về động đất nhận định, sau trận động đất 6,1 độ richter tại Lào sáng nay (rung chấn lan tới Hà Nội), nguy cơ có thể xuất hiện trận động đất lớn hơn nữa hoặc nhiều trận động đất nhỏ hơn gọi là dư chấn.

Động đất lớn ở Lào, Hà Nội rung chấn

Vào 6h50 phút sáng nay, một trận động đất lớn 6,1 độ richter xảy ra ở Lào, gây rung chấn cho nhiều địa phương ở Việt Nam trong đó có Hà Nội. Người dân thủ đô sống ở các chung cư cao tầng cảm nhận rõ rung lắc, nhiều người hoảng hốt chạy xuống các tòa nhà.

 

Hà Nội lại chịu rung chấn do động đất

Nhiều người dân sống, làm việc tại các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội cảm nhận rõ rung chấn vào sáng nay.

Tuần mới của bạn: Kim Ngưu đào hoa, Thiên Bình nên học cách buông bỏ

Theo Mật ngữ 12 chòm sao, tuần này Kim Ngưu vận đào hoa khá vượng trong khi Thiên Bình nên học cách buông bỏ một số thứ để cuộc sống của mình tốt đẹp hơn.

Loài chim tái xuất hiện sau tuyệt chủng gần trăm năm

Chim Pava Aliblanca được tìm thấy lần nữa trên vùng núi Lambayeque gần một thế kỷ sau khi cộng đồng khoa học tuyên bố loài này tuyệt chủng.

1001 thắc mắc: Tàu vũ trụ đi nhanh như thế nào, mất bao lâu mới đến được sao hoả

Vũ Trụ là khoảng không gian vô tận chứa các thiên hà, Khám phá vũ trụ từ lâu  luôn là điều khát khao của giới khoa học… dù công việc này không hề đơn giản.


150 tỷ đồng bơm nước sông Hồng rửa Tô Lịch: Có khả thi không?

Cuối tuần qua, 3 đơn vị gồm Liên Hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật, Hội Quy hoạch phát triển Đô thị và Hội Xây dựng thành phố Hà Nội đã tổ chức hội thảo về dự án lấy nước sông Hồng để cải thiện nước hồ Tây, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch. Hội thảo nhằm đưa ra phương án có tính khả thi cao cho vấn đề này.

 

Cá thể tê giác Sumatra cuối cùng của Malaysia qua đời vì ung thư

Iman, cá thể tê giác Sumatra cuối cùng của Malaysia vừa qua đời, đánh dấu sự tuyệt chủng của loài tê giác vô cùng quý hiếm này trên lãnh thổ Malaysia.

Liều lĩnh tấn công báo đốm, trăn đá nhận kết cục bi thảm

Bị trăn lao vào tấn công nhưng báo đốm không hề nao núng. Sau một hồi quyết đấu nó đã hạ được đối thủ bằng “đòn đánh” chí mạng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng