DMCA.com Protection Status

iPhone, iPad sẽ dùng đường truyền vệ tinh?

TP - Apple hiện có một nhóm bí mật đang làm việc về công nghệ vệ tinh để truyền trực tiếp dịch vụ internet tới các thiết bị do hãng này sản xuất như iPhone, iPad…, không phải dùng đến mạng không dây, Bloomberg đưa tin ngày 20/12.

Apple có kế hoạch dùng vệ tinh để truyền trực tiếp dữ liệu tới iPhone
Ảnh: NASA
Apple có kế hoạch dùng vệ tinh để truyền trực tiếp dữ liệu tới iPhone Ảnh: NASA
Khoảng một tá kỹ sư về vũ trụ, vệ tinh và thiết kế ăng-ten đang thực hiện dự án bí mật để iPhone, iPad… có thể sử dụng đường truyền vệ tinh từ năm 2025, những người biết về dự án này tiết lộ với điều kiện ẩn danh. Theo họ, dự án này mới ở giai đoạn ban đầu, chưa có chỉ đạo cụ thể về việc sử dụng vệ tinh. Tuy nhiên, tổng giám đốc điều hành của Apple, ông Tim Cook, đã thể hiện sự quan tâm của mình tới dự án, cho thấy đây là một ưu tiên của công ty.
Công việc của Apple về vệ tinh viễn thông và công nghệ không dây thế hệ mới có nghĩa mục tiêu có thể là truyền dữ liệu tới thiết bị của người dùng, giảm thiểu sự phụ thuộc và nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động, hoặc cũng có thể là kết nối các thiết bị với nhau mà không cần mạng lưới truyền thống. Apple cũng có thể sử dụng vệ tinh để theo dõi vị trí thiết bị của mình một cách chính xác hơn, cho phép đưa ra các tính năng mới, tạo ra các loại bản đồ có chất lượng cao hơn.
Hiện chưa rõ Apple dự định tự phát triển hệ thống vệ tinh hay đơn giản chỉ là khai thác các thiết bị trên mặt đất - các thiết bị nhận dữ liệu từ các vệ tinh đang hoạt động và gửi tới các thiết bị di động. Những nhà sản xuất vệ tinh lớn nhất bao gồm Northrop Grumman, Lockheed Martin, Boeing…
Những tháng gần đây, Apple bắt đầu thuê các chuyên gia phần cứng và phần mềm mới cho nhóm bí mật. Công ty cũng tuyển dụng các vị trí thuộc lĩnh vực hàng không vũ trụ, truyền dữ liệu không dây. Nhóm bí mật của Apple do Michael Trela và John Fenwick dẫn dắt.
Đây là hai cựu kỹ sư hàng không vũ trụ - những người giúp dẫn dắt công ty hình ảnh vệ tinh Skybox Imaging trước khi công ty này được bán cho Google vào năm 2014. Bộ đôi này dẫn dắt bộ phận vệ tinh và phi thuyền của Google đến khi cả hai cùng rời khỏi Google để bắt đầu một sáng kiến mới tại Apple.
Apple cũng đang phát triển loại tai nghe thực tế ảo (dự kiến trình làng năm 2021), kính đeo mắt sử dụng công nghệ thực tế tăng cường, màn hình MicroLED cho các thiết bị trong tương lai, công nghệ xe hơi tự lái, đồng hồ đeo tay Apple Watch có thể phân tích sinh hóa máu của người đeo để xác định hàm lượng glucose…


Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng