Khám phá nhà siêu thông minh của ông chủ Facebook

TPO - Dù đang điều hành mạng xã hội lớn nhất hành tinh, Mark Zuckerberg vẫn luôn đặt ra những dự án nhỏ để thử thách bản thân. Hệ thống trí tuệ nhân tạo điều khiển ngôi nhà của anh là một trong số đó.

Khám phá nhà siêu thông minh của ông chủ Facebook

Mark Zuckerberg từng là kỹ sư phần mềm chính, người đóng góp những mã nguồn cơ sở để tạo nên Facebook. Tuy nhiên giờ đây vai trò của anh là quản lý, không trực tiếp lập trình mạng xã hội này nữa. Đã khá lâu kể từ khi anh thực sự kiểm tra bất kì dòng lệnh nào của Facebook.

Nhưng Zuckerberg vẫn luôn thích thú với công việc lập trình. Khi có thời gian rảnh rỗi, anh vẫn tham gia các dự án lập trình nhỏ hoặc các cuộc thi hackathon trong nội bộ Facebook. Thách thức cá nhân mà anh đặt ra năm 2012 là lập trình hàng ngày.

Đầu năm nay, anh tự đặt ra một thách thức cho chính mình: phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để quản lý ngôi nhà của mình. Zuckerberg đã sử dụng một số ngôn ngữ lập trình cơ bản cùng các công cụ về AI của Facebook, và sau khoảng 100 – 150 giờ làm việc, anh đã tạo nên Jarvis. Đúng như tên gọi, lấy từ trợ lý của “Người sắt” (Iron Man) trong chuỗi phim siêu anh hùng, đây là một “trợ lý ảo” cho ngôi nhà của anh.

Dự định ban đầu của Zuckerberg là xây dựng một hệ thống kiểm soát được mọi thứ trong ngôi nhà. Jarvis có thể đóng vai trò người gác cửa, tự động mở cửa cho những người thân của Zuckerberg khi họ tới nhà anh. Nó cũng sẽ báo cho anh bất kì điều gì xảy ra trong phòng của cô con gái Max. Anh hy vọng hệ thống này còn có thể giúp xây dựng những dịch vụ tốt hơn cho Facebook.

Khám phá nhà siêu thông minh của ông chủ Facebook - ảnh 1

Cuối tháng 12, hệ thống của Mark đã cơ bản hoàn thiện. Anh đã có thể trình diễn bot của Messenger để quản lý hệ thống. Những lệnh cơ bản để tắt, bật đèn đều có thể thực hiện qua chiếc iPhone. Anh cũng xây dựng hệ thống phản hồi bằng giọng nói qua ứng dụng trên iOS. Tuy nhiên nó chưa hoạt động ổn định lắm. Phải tới lần nhắc lại thứ 4, hệ thống mới tắt được đèn.Điều đó làm cho Zuckerberg có đôi chút ngại ngùng.

Jarvis còn có thể điều khiển chơi nhạc. Khi anh ra lệnh, nó sẽ bật nhạc qua hệ thống loa phòng khách. “Tăng âm lượng lên”, Mark nói 2 lần và Jarvis tuân lệnh. Cũng phải mất 2 lần ra lệnh nó mới ngừng phát nhạc.

Tính năng mà Mark tự hào nhất là Jarvis có thể “học” được gu âm nhạc của anh và vợ, để lựa chọn bài hát hợp sở thích từng người. Nó còn điều khiển được hệ thống ánh sáng để phù hợp với bản nhạc theo yêu cầu.

Tất nhiên, Jarvis vẫn chưa hoàn hảo. Đôi khi nó khiến cô vợ Priscilla Chan của Mark cảm thấy bực mình, ví dụ như bật đèn quá sáng và không giảm độ sáng đi được, hay đôi lúc hai vợ chồng ở phòng khách nhưng nhạc lại bật ở phòng con gái. Cách sử dụng từ ngữ - Mark thích dùng từ “living room” để nói về phòng khách, còn Priscilla dùng từ “family room” – cũng khiến Jarvis mất thời gian để “hiểu”. Đó là những thách thức thú vị.

Player Loading...

Mark đặt ra hai thách thức trong năm 2016: tạo nên Jarvis và chạy 365 dặm. Trong hai thách thức thì Jarvis làm anh mất ít thời gian hơn, phần lớn nhờ vào bộ công cụ nhận dạng giọng nói và hình ảnh có sẵn của Facebook. Tuy nhiên, anh không tính được trước thách thức khi kết nối Jarvis với các hệ thống khác trong nhà: đèn, cửa, hệ thống sưởi, TV, an ninh… 

Mỗi thiết bị có cách hoạt động riêng, và không phải cái nào cũng kết nối được mạng hay Internet. Để mọi thứ kết nối được với nhau, Mark đã tốn nhiều giờ dịch ngược mã của các sản phẩm, dịch vụ khác nhau từ trước khi lập trình nên Jarvis.Bảo mật ở nhà của anh cũng là vấn đề tối quan trọng, và những thiết bị này thậm chí còn phải có… chứng chỉ số mới có thể kết nối an toàn.

Mọi kỹ sư khi tham gia Facebook đều phải trải qua một khóa lập trình (Bootcamp) dài 6 tuần. Mark thì không phải làm điều đó. Tuy nhiên trải nghiệm tạo ra trợ lý ảo Jarvis đã đem lại cho anh cảm giác được lập trình, giống như khi mới tạo ra Facebook vậy. Vị CEO trẻ này cho biết Jarvis giúp mình giống như một kỹ sư mới của Facebook.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá