Kỳ lạ ‘Giếng nước bị nguyền rủa’ có thể hoá đá mọi vật

TPO - Bất cứ vật gì được đặt vào giếng nước kỳ lạ ở Anh đều bị hoá đá chỉ sau vài tuần, dài hơn có thể trong vòng vài tháng hay vài năm.

Kỳ lạ ‘Giếng nước bị nguyền rủa’ có thể hoá đá mọi vật

Một trong những giếng hoá đá (petrifying well) nổi tiếng nhất thế giới nằm ở thị trấn Knaresborough, North Yorkshire, Anh. Giếng hoá đá Knaresborough được khai thác du lịch lần đầu vào năm 1630 và đến bây giờ vẫn khiến du khách ngạc nhiên về “khả năng” kỳ lạ - có thể hoá đá mọi vật.

Trong nhiều thế kỷ, người dân địa phương tin rằng, giếng hoá đá này bị quỷ dữ nguyền rủa. Người ta càng chắn chắn vào giả thiết này khi một bên thành giếng trông giống như một hộp sọ khổng lồ. Người dân bị ám ảnh với nỗi sợ sẽ bị biến thành đá nếu chạm vào nước giếng.

Kỳ lạ ‘Giếng nước bị nguyền rủa’ có thể hoá đá mọi vật - ảnh 1 Những vật phẩm bị hoá đá được treo xung quanh giếng nước.

Điều đáng kinh ngạc nhất là tốc độ của hiện tượng địa chất này. Một vài du khách bỏ lại những vật dụng hàng ngày trong giếng với mục đích chứng kiến sự biến đổi, và chúng hoá đá chỉ sau vài tuần.

Những đồ vật từ lâu đời, như chiếc mũ cao và mũ có dây buộc cho phụ nữ thời Victoria từ những năm 1800, vẫn còn cho đến nay, dĩ nhiên đã chuyển sang trạng thái đá rắn. Những năm gần đây, du khách để lại gấu bông, ấm nước… và thậm chí cả xe đạp trong giếng hoá đá, và chúng cũng bị biến đổi. Theo The Vintage News, những vật thể trên được bao bởi lớp vỏ cứng khoáng chất, tương tự như các nhũ đá và măng đá hình thành trong hang động.

“Khi nhìn thấy những con gấu bông đóng đá treo dưới thác nước cùng với quần áo, mũ, giày và thậm chí cả một chiếc ô, tôi nhận ra bản thân đang quan sát một cảnh tượng địa chất tuyệt vời. Gấu bông nhỏ mất từ ba đến năm tháng. Những món đồ lớn hơn (gấu bông lớn và quần áo) mất từ sáu đến mười hai tháng. Các vật phẩm cứng hơn như mũ đội đầu hoặc mũ bảo hiểm có thể mất tới 18 tháng mới bị hoá đá hoàn toàn”, du khách tên Monty White viết trên blog.

Kỳ lạ ‘Giếng nước bị nguyền rủa’ có thể hoá đá mọi vật - ảnh 2  
Kỳ lạ ‘Giếng nước bị nguyền rủa’ có thể hoá đá mọi vật - ảnh 3  
Kỳ lạ ‘Giếng nước bị nguyền rủa’ có thể hoá đá mọi vật - ảnh 4
Các nhà khoa học hiện đại đã phân tích mẫu nước từ giếng hoá đá và phát hiện lượng khoáng chất cao đột biến, tạo thành một lớp phủ xung quanh các vật thể. Thời gian càng lâu, lớp phủ này sẽ trở thành lớp vỏ khoáng cứng, giống như cách hình thành thạch nhũ, nhưng với tốc độ nhanh hơn nhiều. Trên thực tế, nồng độ canxit trong nước cao tới mức du khách bị cấm uống.

Tài liệu tham khảo sớm nhất về giếng nước là của John Leyland, nhà khảo cổ sống ở thời Henry VIII (1491-1547), từng đến thăm giếng nước vào năm 1538. Ông viết, vào thời điểm đó giếng nước rất nổi tiếng, du khách thi nhau uống và tắm vì tin rằng nước nơi đây có khả năng chữa bệnh thần kỳ. Tuy nhiên, khi nhận ra đồ vật rơi xuống giếng đều bị hoá đá, không còn ai dám chạm vào nước giếng.

Người nảy sinh ý tưởng biến giếng nước vốn bị cho là quỷ ám thành điểm du lịch là một quý tộc Anh có tên Charles Slingsby. Người ta nhận định, ông mua lại mảnh đất có giếng nước từ Vua Charles I (1600-1649) vào năm 1630 vì nhận ra cơ hội kiếm tiền. Kể từ đó, giếng hoá đá và khu vực xung quanh luôn là điểm đến thu hút du khách ưa sự bí ẩn.

Kỳ lạ ‘Giếng nước bị nguyền rủa’ có thể hoá đá mọi vật - ảnh 5  
Kỳ lạ ‘Giếng nước bị nguyền rủa’ có thể hoá đá mọi vật - ảnh 6 Giếng hoá đá rất nổi tiếng với du khách.

Huyền thoại về 'thủy quái' nước ngọt hung dữ nhất hành tinh

Cá hổ Congo có thể dễ dàng xé nát một con mồi lớn chỉ trong vài giây vì miệng có hàm răng sắc nhọn, như những lưỡi dao dài tới 5cm.

Sinh vật bí ẩn không não và có gần 720 giới tính

Vườn thú Paris (Pháp) cho ra mắt một sinh vật bí ẩn trông giống như một loại nấm nhưng hoạt động như một loài động vật và có gần 720 giới tính.

Ớn lạnh bước chân tới đầm lầy cá sấu xiêm trong rừng Nam Cát Tiên

Ở bầu sấu lớn nhất của vườn quốc gia Nam Cát Tiên, 286 con cá sấu xiêm đang được bảo vệ nghiêm ngặt sau chương trình tái thả chúng về với tự nhiên.

Vụ đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà: Lỗ hổng “chết người”

Việt Nam chưa có quy hoạch nguồn nước. Một đoạn sông vừa dùng tưới tiêu, vừa cho giao thông, lại vừa phục vụ sinh hoạt. Có nơi nước thải trang trại lợn sát nơi cấp nước sinh hoạt.

Sự thật về Trương Phi - đại hổ tướng của Lưu Bị mang họa sát thân vì nóng tính

Dân gian thường ví “nóng như Trương Phi, đa nghi như Tào Tháo”, tuy là bậc anh hùng có mưu có dũng, nhưng tính tình quá nóng nảy, dễ nổi giận lôi đình, khiến Trương Phi cuối đời mang họa sát thân.

Kinh hoàng cách cá hổ 'mọc răng' để xơi tái con bò trong chốc lát

Các nhà nghiên cứu phát hiện cá piranha luôn dữ trữ sẵn răng bên dưới hàm răng hiện tại để thay mới khi cùn. Vì thế, với bộ răng sắc nhọn có thể cắn đứt cả kim loại không ngạc nhiên khi đàn cá Piranha có thể xơi tái một chú bò chỉ trong vòng 10 - 15 phút.

Voi con lạc đàn thành bữa tiệc cho bầy sư tử háu đói

Loài voi không phải là con mồi của sư tử, tuy nhiên, những chú voi con lạc mẹ có thể trở thành bữa tiệc cho bầy sư tử háu đói. Đoạn clip sau đây được ghi lại tại vườn quốc gia Amboseli, Kenya cho thấy thế giới tự nhiên tàn khốc như thế nào.

Thảm họa thế nào nếu toàn bộ băng trên Trái đất tan hết

Toàn bộ băng ở 2 cực tan ra, mực nước biển sẽ dâng ít nhất là 66m. Những thành phố ven biển như New York, Thượng Hải, London... ngay lập tức gánh chịu hậu quả khi lũ lụt ngập khắp nơi. Dự tính, khoảng 40% dân số thế giới sẽ mất đi nhà cửa - tương đương hơn 3 tỷ người.

Kỳ dị loài cá chết khô bất ngờ hồi sinh khi đổ nước lên

Đoạn video được một người đàn ông ghi lại tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Thứ Ba của bạn: Bảo Bình gặp khó khăn, Xử Nữ cảm xúc giằng xé

Theo Mật ngữ 12 chòm sao, hôm nay Bảo Bình gặp không ít khó khăn trong khi Xử Nữ có những giằng xé về mặt cảm xúc.

Kết cục bi thảm của một siêu hacker

Ở tuổi 15, Jonathan James đã xâm nhập thành công mạng của NASA, Lầu Năm Góc… nhưng khi bị nghi ngờ là thủ phạm tấn công nhiều công ty lớn, cậu tự bắn vào đầu mình với tuyên bố "tôi thà chết tự do”.

Theo The Vintage News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá