DMCA.com Protection Status

Kỳ lạ: Loại táo giống nho như đúc ở Hải Phòng

TPO - Giống táo Bàng La, quận Đồ Sơn (Hải Phòng) không chỉ nổi tiếng vì “ngọt như đường cát, mát như đường phèn”. Loại táo này còn đặc biệt bởi cách trồng, cách chăm sóc và ngoại hình không khác gì một loại... nho.

Kỳ lạ: Loại táo giống nho như đúc ở Hải Phòng
Kỳ lạ: Loại táo giống nho như đúc ở Hải Phòng - ảnh 1 Phường Bàng La, quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng nổi tiếng với loại táo giống nho như đúc. Quả mọc thành từng chùm, treo lủng lẵng dưới những giàn cây rợp bóng. Hiện phường Bàng La có hơn 900 hộ dân trồng loại táo đặc biệt này. Trong ảnh: Không được giới thiệu từ trước, ít người có thể phân biệt đây là táo hay là nho.
Kỳ lạ: Loại táo giống nho như đúc ở Hải Phòng - ảnh 2 Theo người dân địa phương, những năm 80, một số giống táo như: táo Gia Lộc, táo Triều Tiên, táo Thiện Phiến,... được đưa vào trồng ở đây nhưng không đem lại hiệu quả kinh tế. Sau một thời gian, người dân phường Bàng La đã thành công khi thử ghép mầm táo ta vào gốc những cây táo lai này.
Kỳ lạ: Loại táo giống nho như đúc ở Hải Phòng - ảnh 3 Việc lai ghép kết hợp với đặc trưng vùng đất chua, mặn của nơi đây đã mang lại những thành quả bất ngờ. Những mầm táo sinh trưởng mạnh mẽ, sai quả và giảm tỷ lệ sâu bệnh. Đặc biệt, táo khi ăn rất giòn, có vị ngọt, thơm mát hơn so với những giống táo khác. Theo thời gian, giống táo “ngọt như đường cát, mát như đường phèn” đã tạo nên thương hiệu táo Bàng La nổi tiếng ngày nay.
Kỳ lạ: Loại táo giống nho như đúc ở Hải Phòng - ảnh 4 Trước đây, người dân Bàng La trồng táo theo cách truyền thống, mỗi cây là một cá thể riêng biệt. Mỗi khi có mưa bão, táo thường gãy cành gây thiệt hại kinh tế lớn.
Kỳ lạ: Loại táo giống nho như đúc ở Hải Phòng - ảnh 5 Phương pháp trồng thành giàn như trồng nho đã tạo được sự liên kết giữa các cây. Mỗi cây cách nhau 5m dưới một hệ thống giàn bằng giây thép cao 2m. Khi cây trưởng thành, các tán vươn lên, phát triển theo giàn cố định. Thời điểm đơm hoa kết trái, táo sẽ mọc thành từng chùm rủ xuống với số lượng khoảng 10 – 20 quả/chùm.
Kỳ lạ: Loại táo giống nho như đúc ở Hải Phòng - ảnh 6 Khi cây vươn lên với độ cao đồng đều, ánh mặt trời sẽ chiếu đều khiến quả ngon, ngọt và đều về kích thước. Phương pháp trồng táo thành giàn cũng giúp người dân Bàng La nhân đôi mùa vụ so với táo truyền thống.
Kỳ lạ: Loại táo giống nho như đúc ở Hải Phòng - ảnh 7 “Không riêng việc nâng sản lượng, chất lượng táo, việc trồng táo theo giàn khiến không gian vườn táo thoáng mát hơn, đẹp hơn. Sắp tới, chúng tôi sẽ kết hợp việc trồng táo kết hợp du lịch tham quan, trải nghiệm thu hoạch táo” - Anh Dũng, chủ nhân một vườn táo ở Bàng La cho biết.
Kỳ lạ: Loại táo giống nho như đúc ở Hải Phòng - ảnh 8 Vào khoảng tháng 9 âm (tháng 10 dương lịch), thời điểm cây đang ra hoa người dân sẽ khoanh gốc cây để ức chế nhựa khiến cây sai quả hơn.
Kỳ lạ: Loại táo giống nho như đúc ở Hải Phòng - ảnh 9 Không riêng trồng táo theo giàn, người dân Bàng La kết hợp chăn nuôi gà trong vườn để giúp bắt sâu, diệt cỏ dại quanh gốc táo.
Kỳ lạ: Loại táo giống nho như đúc ở Hải Phòng - ảnh 10 Hiện nay, táo Bàng La là loại cây trồng chủ lực của người dân địa phương. Số hộ trồng táo đã lên tới hơn 900 hộ. Trong đó có những hộ trồng nhiều nhất từ 400 - 500 gốc táo. Thu nhập từ việc trồng táo mang lại cho người dân Bàng La hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng