Lỗ thủng tầng ôzôn sẽ biến mất vào năm 2060?

TPO - Một nghiên cứu tập thể của các nhà khoa học trên thế giới cho thấy, nếu cắt giảm việc sử dụng hóa chất độc hại, lỗ thủng của tầng ôzôn sẽ biến mất toàn vào khoảng năm 2060. Đó là một tin đáng chú ý và cũng là bằng chứng dứt khoát rằng, loài người thực sự có thể đạt được tiến bộ thay đổi thế giới nếu chúng ta đồng thuận hợp tác để cùng giải quyết vấn đề.

Sự nóng lên toàn cầu gần đây đang ngày một được các nhà khoa học tâp trung tháo gỡ.
Sự nóng lên toàn cầu gần đây đang ngày một được các nhà khoa học tâp trung tháo gỡ.
Với những gì đang đe dọa hành tinh, sự nóng lên toàn cầu gần đây đang ngày một được đề cập đến nhiều hơn trên toàn thế giới, và chỉ cách đây không lâu, những người quan tâm đến môi trường vẫn tập trung vào điểm nóng là sự suy giảm tầng ôzôn của Trái đất. 
Các nhà khoa học đã làm việc không nghỉ để chứng minh rằng một số hóa chất, cụ thể là CFC (chlorofluorocarbon), đã nhanh chóng ăn mòn lá chắn bảo vệ của hành tinh,  và để rồi, cuối cùng các nhà lập pháp đã phải công nhận điều đó khi thực hiện một nỗ lực cấm sử dụng những hóa chất này trên phạm vi toàn thế giới.

Giờ đây, sau một vài thập kỷ kể từ khi lệnh cấm đó được thực hiện, các nhà khoa học tin rằng tầng ôzôn sẽ hoàn toàn có khả năng thực sự tự hàn gắn. Tất nhiên, sẽ phải mất vài thập kỷ nữa trước khi tầng ôzôn có thể hoàn thành việc tự hàn gắn bản thân, nhưng tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra rằng, lỗ thủng trong tầng ôzôn thường xuyên hình thành ở Nam Cực hàng năm đang được thu hẹp lại.
Trong một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc, các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đã tiết lộ những phát hiện chung của họ. Nỗ lực trên toàn hành tinh để loại trừ chất hóa học CFC và các hóa chất tương tự thực sự đã phát huy tác dụng rất nhiều, và các quá trình tự nhiên bù đắp tầng ôzôn đang dần dần khắc phục thiệt hại do con người gây ra từ nhiều thập kỷ trước, đặc biệt là trong những năm 1980.

Nếu quá trình tự chữa lành tiếp tục diễn ra với tốc độ hiện tại, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng lỗ thủng của tầng ôzôn sẽ biến mất toàn vào khoảng năm 2060. Đó là một tin đáng chú ý, và đó cũng là bằng chứng dứt khoát rằng, loài người thực sự có thể đạt được tiến bộ thay đổi thế giới nếu chúng ta đồng thuận hợp tác để cùng giải quyết vấn đề. 

Trong thực tế, cuộc chiến đã xảy ra xoay quanh vấn đề về tầng ôzôn vào giữa những năm 1980 phần nào đã phản ánh các cuộc tranh luận hiện tại xung quanh sự nóng lên toàn cầu.

Sự nóng lên toàn cầu, hay còn được gọi là “biến đổi khí hậu”, là một vấn đề lớn mà loài người phải làm việc cùng nhau để giải quyết. Các nhà khoa học đã tích luỹ đủ bằng chứng để chứng minh rằng hoạt động của con người chịu trách nhiệm cho sự nóng lên dần dần của trái đất, nhưng, giống như lớp thanh, thiếu niên thiển cận đã chống lại lệnh cấm sử dụng CFC từ nhiều thập kỷ trước, giờ đây vẫn có những người từ chối tin rằng con người phải chịu trách nhiệm về những điều tồi tệ xảy ra với hành tinh.

Sử dụng năng lượng xanh trong khi cắt giảm lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch là một thách thức cần được giải quyết và đồng hồ đang tích tắc.

BGR

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng