Mưa sao băng rực rỡ đón năm mới

TPO - Đêm nay 3/1, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Quadrantids-trận mưa sao băng đầu tiên của năm mới và là một trong những trận lớn của năm 2020.

Mưa sao băng rực rỡ đón năm mới

Quadrantids còn gọi là mưa sao băng Thước Phần Tư, có nguồn gốc từ những phần còn lại của tiểu hành tinh 2003 EH1 - một tiểu hành tinh có quỹ đạo chuyển động quanh mặt trời với chu kỳ 5,5 năm.

Khi bắt đầu được ghi nhận, mưa sao băng xảy ra trong khu vực của chòm sao Quadrans Muralis nên được gọi là mưa sao băng Quadrantids. Sau này, quy ước các chòm sao có sự thay đổi, mưa sao băng Quadrantids ngày nay thuộc chòm sao Bootes (Mục Phu).

Mưa sao băng Quadrantids đạt cực đại vào đêm mùng 3 rạng sáng mùng 4/1 với tần suất có thể lên tới hơn 60 vệt sao băng một giờ, tương đương với 2 trận mưa sao băng lớn nhất năm là Geminids và Perseids. Tuy nhiên, thời điểm đạt cực đại của Quadrantids tương đối ngắn, chỉ vài giờ, số vệt sao dài sáng đẹp cũng ít hơn.

Năm nay, việc quan sát tương đối thuận lợi khi không bị ảnh hưởng bởi trăng tròn. Thời điểm quan sát lý tưởng nhất là sau 2 giờ sáng. Người yêu thiên văn nên nhìn về hướng trời đông bắc, chọn nơi ít ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí. Lưu ý xem dự báo thời tiết trước khi quan sát.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng