DMCA.com Protection Status

Mỹ chế tạo vật liệu tự vá liền như da thịt người sói

Các nhà khoa học Mỹ đã chế tạo thành công loại vật liệu tự vá liền trong vòng 24 giờ lấy cảm hứng từ nhân vật người sói Wolverine.

Người sói Wolverine trong phim X-Men. Ảnh: Everydaysciencestuff.
Người sói Wolverine trong phim X-Men. Ảnh: Everydaysciencestuff.

Các nhà khoa học thuộc đại học California, Mỹ, lần đầu tiên tạo ra loại vật liệu tự vá liền dẫn diện qua dòng chảy ion có tên Wolverine.

Vật liệu Wolverine trong suốt, có thể kéo giãn gấp 50 lần kích thước ban đầu hoặc tự liền trong vòng 24 giờ ở nhiệt độ phòng nếu bị cắt đứt. 

Vật liệu này có giá thành rẻ, có thể ứng dụng trong chế tạo pin, thiết bị điện tử và robot, India Express ngày 26/12 đưa tin.

Mỹ chế tạo vật liệu tự vá liền như da thịt người sói - ảnh 1 Vật liệu Wolverine. Ảnh: UC Riverside

"Nhiều năm nay, việc chế tạo ra một loại vật liệu mang đầy đủ những tính năng trên đã làm giới khoa học đau đầu. Chúng tôi đã làm được và bây giờ, những tiềm năng ứng dụng của nó mới chỉ được khám khá", Chao Wang, giáo sư đại học California cho biết.

Wang lấy cảm hứng chế tạo loại vật liệu này từ nhân vật người sói Wolverine trong truyện tranh khoa học giả tưởng X-Men. Wolverine có khả năng tự chữa lành dù có bị đạn bắn vào đầu. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Vật liệu Tiên tiến số tháng 12.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng