Mỹ đẩy mạnh sản xuất 'chiến binh' nhỏ gọn uy lực vượt mọi địa hình

TPO - Dần loại bỏ các loại thiết giáp, tăng nặng nề, chậm chạp và không an toàn dù được bọc thép. Dòng xe chiến trường chỉ chở một người, quan sát bằng cửa sổ thực tế ảo, nên không bị cản trở tầm nhìn từ bụi bẩn hay những cột lớn trên xe chiến đấu.

Thiết giáp chiến đấu nhỏ gọn được thử nghiệm ở bang Arizona, Mỹ.
Thiết giáp chiến đấu nhỏ gọn được thử nghiệm ở bang Arizona, Mỹ.

Thiết giáp này rất linh hoạt do không mang lớp áo giáp nặng nề, đánh lạc hướng được tên lửa. Do thiết kế nhẹ nhàng, thanh thoát, tránh cứng nhắc nên chi phí rẻ, vượt qua được mọi địa hình.

Đây như là một cuộc cách mạng mới về công nghệ vũ khí chiến đấu mới, xóa bỏ những khí tài nặng nề chi phí lớn, không hiệu quả. Sản phẩm này là do chương trình Công nghệ X-Vehicle Ground (GXV-T)  thuộc Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Cao cấp Quốc gia (DARPA), Bộ Quốc Mỹ sản xuất. 

Các chuyên gia của DARPA cho rằng, công nghệ GXV-T đang giúp chống lại quan niệm "bảo vệ tốt hơn bằng nhiều lớp áo giáp”.

GXV-T có kế hoạch khám phá các cách để cung cấp sự trợ giúp cho lái xe bán tự động và tăng cường các chức năng chính. Và mặc dù chiếc xe sẽ có thể quan sát hàng dặm, nó sẽ được thiết kế với khả năng né hồng ngoại, âm thanh và điện tàng hình để giảm tín hiệu phát hiện.

Thiếu tá Orlowski ở GXV-T nói: "Chúng tôi khám phá nhiều công nghệ có khả năng đột phá, tất cả đều được thiết kế để cải thiện khả năng di chuyển của xe, khả năng sống sót của chiếc xe, an toàn và hoạt động của phi hành đoàn mà không cần hàng đống áo giáp bảo vệ. DARPA cho biết Quân đội Hoa Kỳ và Thủy quân Lục chiến đã thể hiện sự quan tâm đến các khả năng của GXV-T trong tương lai.

Mỹ đẩy mạnh sản xuất 'chiến binh' nhỏ gọn uy lực vượt mọi địa hình - ảnh 1 Xe không kính, quan sát bằng cửa sổ thực tế ảo
Mỹ đẩy mạnh sản xuất 'chiến binh' nhỏ gọn uy lực vượt mọi địa hình - ảnh 2 Vượt được 95% địa hình hiện tại và tự bảo vệ mình
Mỹ đẩy mạnh sản xuất 'chiến binh' nhỏ gọn uy lực vượt mọi địa hình - ảnh 3 Các mẫu xe chiến đấu nhỏ, thông minh đang được DARPA phát triển
Mỹ đẩy mạnh sản xuất 'chiến binh' nhỏ gọn uy lực vượt mọi địa hình - ảnh 4 Xe công nghệ mới chấp mọi địa hình, nhanh gọn và thông minh đang được DARPA phát triển.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng