NASA phát hiện nguồn nước ngầm trên Mặt Trăng

TPO - NASA vừa công bố đã tìm được một số bằng chứng cho thấy họ có thể tiếp cận nguồn nước ngầm thông qua những hố lớn ở cực Bắc trên Mặt Trăng.

NASA phát hiện nguồn nước ngầm trên Mặt Trăng

Theo các nhà khoa học đến từ NASA, các hố lớn ở cực Bắc của Mặt Trăng có thể giúp họ tiếp cận được với nguồn nước ngầm ẩn dưới bề mặt vệ tinh tự nhiên này. Những vị trí này còn là nơi trú ẩn thuận lợi giúp các nhà thám hiểm tránh khỏi bức xạ mặt trời.

Theo các nghiên cứu được công bố tại hội thảo về khoa học Mặt Trăng của NASA diễn ra tại California, lối vào của các mạch nước ngầm là lỗ hỗng trên thành ống dẫn dung nham.

Hoạt động núi lửa trên Mặt Trăng cách hàng triệu năm đã tạo nên những ống dung nham và dưới tác động lạnh bên ngoài dòng dung nham nóng bỏng này đã tạo nên những lỗ hổng trên.

Phát hiện nguồn nước ngầm trên Mặt Trăng - ảnh 1 Các lỗ nhỏ trong một miệng núi lửa lớn ở cực Bắc của mặt trăng có thể cho phép các nhà khoa học tiếp cận với nước ẩn dưới bề mặt của vệ tinh này
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra được hơn 200 ống dung nham tập trung ở xích đạo Mặt Trăng. Chúng trông khác với các miệng núi lửa vì không có viền và đây được cho sẽ là nơi định cư của loài người trên Mặt Trăng trong tương lai.

Cùng với việc thương mại hóa ngành hàng không vũ trụ và sự tập trung phát triển của NASA theo lệnh của Tổng thống Donald Trump đang giúp con người thực hiện sứ mệnh lịch sử khi một lần nữa đặt chân lên mặt trăng kể từ năm 1970.

Phát hiện nguồn nước ngầm trên Mặt Trăng - ảnh 2 Những lỗ này được cho là trần của ống dung nham được tạo ra bởi hoạt động núi lửa trên Mặt Trăng từ hàng triệu năm trước
Phát hiện nguồn nước ngầm trên Mặt Trăng - ảnh 3 Các hố này được xác định bằng những hình ảnh có độ phân giải cao của bề mặt Mặt Trăng được chụp bởi vệ tinh thăm dò của NASA
Bằng cách sử dụng các hình ảnh có độ phân giải cao của bề mặt Mặt Trăng được chụp bởi vệ tinh thăm dò, NASA đã phát hiện thêm nhiều hố mới ở cực Bắc từ độ cao 50km. Chúng có độ sâu khoảng từ 15-30m, không nhìn rõ bên trong nó chứa gì. Những trận mưa kéo dài thường làm sụp những hố này.

Tiến sĩ Pascal Lee - nhà khoa học hành tinh tại Viện nghiên cứu SETI, là người đồng sáng lập và đứng đầu Viện Mars cho hay, chúng ta cần tổ chức các cuộc thăm dò quy mô lớn hơn nữa để xác mình rằng các hố này có phải là trần của ống dung nham hay không. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng