NASA thử nghiệm chiếc dù siêu khủng trên sao Hỏa

TPO - Gần đây, NASA đã thử nghiệm các loại dù khác nhau, một trong số đó cuối cùng sẽ được phép để thực hiện nhiệm vụ giúp con tầu Mars 2020 hạ cánh nhẹ nhàng lên bề mặt sao Hỏa. Chiếc dù mang tên ASPIRE và phá vỡ kỷ lục thế giới.

Chiếc dù siêu khủng này sẽ làm chậm tốc độ hạ cánh của tàu và khiến nó hạ cánh an toàn.
Chiếc dù siêu khủng này sẽ làm chậm tốc độ hạ cánh của tàu và khiến nó hạ cánh an toàn.
Không cần phải giải thích nhiều, nhưng chắc chắn rằng việc đưa một cỗ máy lên sao Hỏa là một nỗ lực đầy thử thách. Rất nhiều qui trình phải hoàn toàn chính xác để đặt được cỗ máy đó lên bề mặt Hỏa tinh, và một điều không thể bỏ qua là chiếc dù. 

Một khi tàu vũ trụ tiếp cận hành tinh đỏ và bắt đầu lao xuống bề mặt , việc làm chậm tốc độ hạ cánh của tàu sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu. Đây là một nhiệm vụ khó khăn khi bản thân con tàu đã nặng hơn 1 tấn.

John McNamee tới từ phòng thí nghiệm JPL cho biết:"Con tàu Mars 2020 sẽ mang trọng tải nặng nhất có thể đến bề mặt sao Hỏa, và giống như tất cả các nhiệm vụ sao Hỏa đã thực hiện trước đây, chúng ta chỉ có một chiếc dù và nó phải hoạt động. Các bài kiểm tra dù ASPIRE đã thể hiện một cách đáng chú ý chi tiết cách chiếc dù phản ứng khi lần đầu tiên nó bung ra trong dòng siêu âm cao trên sao Hỏa. Và nó trông thật đẹp”.

Trong quá trình thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã chứng kiến một trong những chiếc dù của họ đã mở thành công và làm chậm tốc độ tải trọng thử nghiệm. Chiếc dù đã chịu được lực kéo của trọng lượng lên tới hơn 30 tấn, cao hơn 85% so với trọng lượng mà nó sẽ phải chịu đựng trên sao Hỏa. Bài kiểm tra đó đã kết thúc đồng thời cũng phá kỷ lục thế giới.

Thử nghiệm thu được thành công lớn, cung cấp cho NASA sự tự tin vào khả năng của mình trong việc cung cấp cho những cỗ máy với một phương thức hạ cánh nhẹ nhàng. Việc phóng tàu thám hiểm Mas 2020 lên Hỏa tinh giờ đã sắp trở thành hiện thực với dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7 năm 2020. Không lâu sau đó, chúng ta sẽ biết liệu chiếc dù siêu khủng có hoàn thành nhiệm vụ của mình hay không, nhưng ít nhất, nhìn từ xa nó trông rất đẹp.

BGR

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng