New Zealand: Cá voi chết hàng loạt không rõ nguyên nhân

TPO - Toàn bộ 145 con cá voi hoa tiêu bị mắc cạn trên một bãi biển xa xôi hẻo lánh ở New Zealand đã chết sau hơn một ngày bị mắc cạn tại đây.

Cuối ngày 24/11 vừa qua, một người leo núi phát hiện ra hai nhóm cá voi hoa tiêu nằm cách nhau khoảng 2km trên đảo Stewart. Khoảng 75 con đã chết và các nhân viên bảo tồn đã quyết định “xử lý” số còn lại do không đủ điều kiện và địa điểm quá hẻo lánh.

 Đảo Stewart (còn có tên khác là Rakiura) chỉ có khoảng 375 người dân sinh sống. Các chú cá voi đã được tìm thấy tại vịnh Mason, cách thị trấn chính Oban của đảo khoảng 35km.

Ren Leppens, Giám đốc điều hành ban Bảo tồn Rakiura cho biết:"Đây là một sự kiện rất buồn mà chúng ta không hề muốn chứng kiến. Nhưng dù sao chúng ta vẫn mong muốn biết tại sao cá voi lại bị mắc cạn”.

Leppens cho biết, đàn cá voi bị vùi dưới cát và rất yếu, chứng tỏ chúng đã mắc cạn ở đó khoảng một ngày trước khi được tìm thấy. Ông cho biết, nhân viên của ông đã phải bắn cá voi và trả xác chúng về cho tự nhiên làm nốt công việc của mình.

Trong khi đó, tại bãi biển Ninety Mile trên đảo Bắc của New Zealnad, trong một sự kiện không liên quan, các nhân viên bảo tồn đang hy vọng cứu được một vài con trong số 8 con cá voi sát thủ vẫn còn đang bị mắc kẹt hôm 26/11. Hai con đã chết và các nhân viên đang nỗ lực để hồi sinh 8 con còn lại.

Cá voi bị mắc kẹt tương đối phổ biến ở New Zealand vào mùa xuân và mùa hè ở Nam Bán cầu. Người ta cho rằng, việc cá voi bị mắc kẹt có thể do một số nguyên nhân, chẳng hạn như cá voi đang cố gắng để thoát khỏi những kẻ săn mồi, bị ốm hoặc định hướng không chính xác.

New York Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng