DMCA.com Protection Status

Ngày mai, Việt Nam quan sát được nhật thực một phần

TPO - Sau 3 năm chờ đợi, người yêu thiên văn Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực một phần, sự kiện thiên văn kỳ thú, hiếm gặp.

Nhật thực hình khuyên sẽ diễn ra ngày mai ở nhiều nơi trên thế giới. Việt Nam chỉ quan sát được nhật thực một phần.
Nhật thực hình khuyên sẽ diễn ra ngày mai ở nhiều nơi trên thế giới. Việt Nam chỉ quan sát được nhật thực một phần.

Nhật thực xuất hiện khi Mặt Trăng nằm giữa Mặt Trời và Trái Đất, chắn ánh sáng của Mặt Trời chiếu tới trái đất. Nhật thực diễn ra ngày mai là nhật thực hình khuyên, khi Mặt Trăng không hoàn toàn che khuất Mặt Trời mà chỉ như chiếc đĩa nhỏ đặt lên trên chiếc đĩa lớn hơn nằm ở phía sau là Mặt Trời. Kiểu nhật thực này tạo một đường viền trông như chiếc nhẫn bao quanh Mặt Trăng. Tuy nhiên, tại Việt Nam chỉ  quan sát được nhật thực một phần.

Nhật thực hình khuyên sẽ bắt đầu từ Ả rập Xê út, di chuyển qua Nam Ấn Độ, Bắc Sri Lanka, một phần Ấn Độ Dương, Indonesia trước khi kết thúc ở Thái Bình Dương. Pha nhật thực một phần sẽ xuất hiện ở hầu hết châu Á và miền Bắc Australia.

Tại Việt Nam, người dân có thể quan sát nhật thực một phần với tỷ lệ che phủ lớn hơn ở miền Nam (khoảng 67%), ở miền Bắc (30-40%).

nhật thực  - ảnh 1 Dự kiến bảng liệt kê tiến trình nhật thực cho 5 thành phố lớn tại Việt Nam.
Nhật thực một phần sẽ bắt đầu vào lúc 10:44 phút, đạt cực đại lúc 12:24 phút khi Mặt Trăng nằm ở gần trung tâm của Mặt Trời. Vào 14:01 phút nhật thực một phần kết thúc.

Không giống như các hiện tượng thiên văn khác có thể quan sát bằng mắt thường, nhật thực buộc phải quan sát thông qua các thiết bị chuyên dụng. Để quan sát nhật thực trực tiếp người quan sát nên lựa chọn kính mắt nhật thực hoặc kính thiên văn, ống nhóm có trang bị tấm lọc Mặt Trời.

Máy in 3D xây một ngôi nhà chỉ trong 12 giờ

Công ty khởi nghiệp New Story sử dụng máy in 3D với hỗn hợp xi măng đặc biệt nhanh khô, xây 50 ngôi nhà cho những gia đình nghèo ở Tabasco.

1001 thắc mắc: Đảo 'Hắc Tinh tinh' ở đâu?

Các nhà sinh học tin rằng loài người có cùng một tổ tiên chung với tinh tinh và gorilla vào giai đoạn 4 tới 7 triệu năm trước khi chúng có khoảng 95 - 99,4% ADN giống với con người.

1001 thắc mắc: Lí do gì khiến ngựa thích ngủ đứng?

Ngựa là loài động vật có vú đã trải qua quá trình tiến hóa 45 - 55 triệu năm. Dù khá to lớn nhưng có điều thú vị là ngựa rất thích ngủ đứng.

Khỉ đực nổi điên khi phát hiện con cái 'ngoại tình'

Thấy khỉ cái thân mật với con đực khác, khỉ đầu đàn lao đến tấn công "kẻ thứ ba" để thể hiện sức mạnh và quyền thống trị.

1001 thắc mắc: Cá mập trắng bị sát thủ nào hạ gục?

Cá mập trắng là chúa tể của nhiều loài sinh vật biển, nó có thân hình to lớn và có hàm răng sắc nhọn có thể nuốt chửng bất kì sinh vật biển nào. Vậy nhưng cá mập trắng vẫn phải e dè loài cá thông minh khổng lồ - loài thực sự được coi là kẻ thống trị đại dương?


Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng