Nguyên nhân khiến căn phòng hổ phách huyền thoại đột nhiên biến mất

Được xem là "Kỳ quan thứ 8", căn phòng hổ phách huyền thoại bỗng dưng mất tích vào cuối Thế chiến 2. Nhiều giả thuyết được đưa ra trong đó nổi bật là thuyết âm mưu cho rằng căn phòng hổ phách bị chìm ở biển Baltic nên mãi không tìm thấy.

Nguyên nhân khiến căn phòng hổ phách huyền thoại đột nhiên biến mất - ảnh 1 Căn phòng hổ phách nổi tiếng thế giới khi được làm từ lượng lớn hổ phách, vàng nguyên chất và nhiều đá quý. Vì vậy, nó được xem là "Kỳ quan thứ 8" của nhân loại.
Nguyên nhân khiến căn phòng hổ phách huyền thoại đột nhiên biến mất - ảnh 2 Vua Friedrich Wilhelm I tặng căn phòng hổ phách giá trị cho Sa hoàng Nga Pier đại đế khi ông hoàng này có chuyến thăm Phổ năm 1716. Bảo vật giá trị này từng được đặt ở cung điện Charlottenburg, cung điện Catherine (nay thuộc thành phố Puskin, ngoại ô Saint Petersburg)...
Nguyên nhân khiến căn phòng hổ phách huyền thoại đột nhiên biến mất - ảnh 3 Đến năm 1941, Đức tấn công xâm lược Liên Xô. Vì vậy, căn phòng hổ phách được tháo dỡ và chuyển đến lâu đài Konigsberg để tránh rơi vào tay phát xít Đức.
Nguyên nhân khiến căn phòng hổ phách huyền thoại đột nhiên biến mất - ảnh 4 Tháng 8/1944, lâu đài Konigsberg bị đánh bom. Kể từ đó, căn phòng hổ phách biến mất một cách bí ẩn. Nhiều cuộc tìm kiếm tung tích báu vật này đã được triển khai nhưng đều không có kết quả.
Nguyên nhân khiến căn phòng hổ phách huyền thoại đột nhiên biến mất - ảnh 5 Một số giả thuyết được đưa ra để lý giải số phận căn phòng hổ phách. Trong đó, nổi tiếng là giả thuyết căn phòng hổ phách bị Đức quốc xã chiếm được và đưa lên tàu Wilhelm Gustloff.
Nguyên nhân khiến căn phòng hổ phách huyền thoại đột nhiên biến mất - ảnh 6 Tuy nhiên, vào đêm 30/1/1945, tàu Wilhelm Gustloff bị chìm xuống biển Baltic do trúng ngư lôi của tàu ngầm Liên Xô.
Nguyên nhân khiến căn phòng hổ phách huyền thoại đột nhiên biến mất - ảnh 7 Vụ chìm tàu này khiến gần 9.400 người thiệt mạng. Trong số các nạn nhân có khoảng 1/2 là trẻ em.
Nguyên nhân khiến căn phòng hổ phách huyền thoại đột nhiên biến mất - ảnh 8 Tàu Wilhelm Gustloff gặp thảm kịch chìm tàu khiến căn phòng hổ phách cũng chịu chung số phận.
Nguyên nhân khiến căn phòng hổ phách huyền thoại đột nhiên biến mất - ảnh 9 Với giả thuyết này, căn phòng hổ phách bị chôn vùi dưới đáy biển. Do vậy, trong suốt nhiều năm qua, các chuyên gia không tìm ra "Kỳ quan thứ 8" của nhân loại.
Nguyên nhân khiến căn phòng hổ phách huyền thoại đột nhiên biến mất - ảnh 10 Đây chỉ là giả thuyết. Cho đến nay, không ít người tổ chức các cuộc tìm kiếm căn phòng hổ phách ở nhiều nơi trên thế giới nhưng đều chưa có kết quả. Tung tích của nó vẫn là bí ẩn lớn.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá