Nhà máy giấy Lee & Man: Lại ồn và hôi

TP - Sau một thời gian tạm lắng, những ngày gần đây tình trạng ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn và đặc biệt mùi hôi phát ra từ nhà máy giấy Lee & Man (Cty TNHH Lee & Man ở thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) tái diễn khiến người dân sống xung quanh hết sức lo lắng.

Khu vực xử lý nước thải của nhà máy giấy Lee&Man.
Khu vực xử lý nước thải của nhà máy giấy Lee&Man.

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, tại ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm nơi cách nhà máy giấy Lee & Man chưa đầy 100m, mỗi khi có gió, mùi hôi thối lại xộc lên. Bà Lư Ngọc Ảnh (57 tuổi) cho biết, mùi hôi từ nhà máy giấy phát ra cách nay đã một tuần. “Mùi này giống như mùi hầm cầu, rất khó chịu. Trung bình mỗi ngày mùi hôi kéo dài từ 2 đến 3 giờ, có khi vào buổi sáng, lúc lại buổi tối”-bà Ảnh nói. Bà Ảnh còn cho biết, ngoài mùi hôi còn tiếng ồn dữ dội phát ra từ nhà máy, nhất là vào ban đêm khiến người dân, nhất là người già và trẻ em, không thể chịu nổi. Bà Huỳnh Thị Bích Thủy (62 tuổi, ngụ ấp Phú Xuân) cho biết: “Mùi hôi kèm với khói hít vào gắt mũi vô cùng. Người dân sống ở đây cảm thấy hoang mang”.

Nhà máy giấy Lee & Man chạy thử nghiệm từ ngày 7/3/2017 và phát ra mùi hôi thối, tiếng ồn dữ dội khiến người dân sinh sống xung quanh bức xúc và phản ứng mạnh mẽ (báo Tiền Phong cũng đã có nhiều bài phản ánh). Sau đó, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc, đại diện Cty TNHH Lee & Man cam kết sẽ khắc phục. Ngày 27/6, ông Lê Quốc Việt - Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang xác nhận, mùi hôi, bụi, tiếng ồn phía nhà máy đã khắc phục xong.

Tuy nhiên tình trạng kể trên tái xuất hiện kể từ ngày 7/9. Ông Nguyễn Thanh Tùng - Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm cho biết, chính quyền địa phương đã nhận được phản ánh của người dân về tình trạng mùi hôi trở lại ở nhà máy giấy Lee & Man. Về nguyên nhân phát sinh mùi hôi, phía nhà máy đang tiến hành rà soát nên chưa có thông tin chính thức. Hiện tại UBND thị trấn Mái Dầm đã báo cáo trực tiếp về Sở TN&MT để có hướng xử lí.

Trước đó, ngày 22/5/2017, Tổng Giám đốc Cty TNHH Lee & Man Chung Wai Fu ký văn bản gửi các sở, ngành chức năng tỉnh Hậu Giang báo cáo về việc hoàn thành công tác khắc phục bảo vệ môi trường về mùi hôi, tiếng ồn.

Chiều 11/9, trao đổi với Tiền Phong qua điện thoại, ông Trần Phong - Cục trưởng Cục Môi trường miền Nam (thuộc Tổng cục Môi trường) xác nhận: “Việc nhà máy giấy xuất hiện mùi hôi là có, nhưng nguyên nhân chính xác là do đâu thì phải đợi báo cáo từ Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang”.

Ông Phong cũng cho biết, nhà máy giấy Lee & Man đang vận hành chạy thử nghiệm đến giai đoạn cuối và đang trình hồ sơ về Bộ TN&MT để bộ xem xét. Cùng ngày, phóng viên Tiền Phong đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Hồ Văn Phú-Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang để tìm hiểu vấn đề nhưng đều không được. Lần cuối cùng, ông thưa máy và nói gọn lỏn: “Tôi đang bận họp nên không trả lời”.

Ngày 13/9, phóng viên Tiền Phong có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Chung Wai Fu-Tổng giám đốc Cty TNHH Lee & Man. Ông cho biết, hiện tại nhà máy giấy Lee & Man đang chạy trong giai đoạn thử nghiệm và dự kiến kết thúc vào cuối tháng 9 này.

Lý giải về mùi hôi thối, ông Chung Wai Fu nói rằng: “Sau thời gian mưa dài, tuần rồi có nắng rất gắt, chúng tôi bỏ lớp bạt che phủ sợi giấy phẩm cấp thấp ra để sử dụng thì mùi tích tụ bên trong bốc ra. Mùi đó không liên quan gì đến nước, không khí”. Về việc xử lý mùi hôi, ông cho biết: “Khi nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi xử lí bằng cách dọn sạch các sợi giấy phẩm cấp thấp để đảm bảo không có mùi phát tán và việc này cũng đã hoàn tất vào hôm Chủ nhật vừa rồi. Hiện nay, chúng tôi chỉ còn việc dọn sạch các sợi giấy còn lại trên nền. 

Các hộ nuôi cá “chạy” hết rồi

“Các hộ người ta sợ “chạy” hết rồi”-ông Nguyễn Văn Đồng – Giám đốc Sở NN&PTNT Hậu Giang nói với PV Tiền Phong chiều 11/9. Trước đó, ông Đồng cho biết ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang sẽ triển khai mô hình nuôi cá bằng lồng bè trên sông Hậu, ngay miệng ống xả thải của dự án Nhà máy Giấy Lee&Man Việt Nam nhằm kiểm tra chất lượng nước thải của nhà máy. Tuy nhiên, không lâu sau đó, ông Đồng lại nói rằng, kế hoạch này sẽ không được triển khai vì đã có một vài hộ dân nuôi cá trở lại. Theo ghi nhận của phóng viên, dọc theo tuyến sông Mái Dầm, khu vực tiếp giáp với nhà máy giấy Lee&Man chỉ còn một hộ nuôi cá lồng bè. Ông Mai Hoàng Thông (48 tuổi, ngụ ấp Phú Xuân), chủ lồng bè cá duy nhất tại đây nói: “Các hộ dân không ai dám nuôi trở lại. Vì biết sống bằng gì nên tôi vẫn liều nuôi. Từ khi nhà máy giấy vận hành cho đến nay, tâm trạng tôi lúc nào cũng lo lắng”.  

Ông Chung Wai Fu-Tổng Giám đốc Cty TNHH Lee & Man: “Mùi phát sinh giống như chúng ta giặt quần áo để lâu ngày, hoặc ngâm cây gỗ ngấm nước phân hủy. Tất cả các nhà máy giấy đều làm phát sinh ra mùi và mùi này không có gì gây hại cả. Còn về bụi, ở đâu cũng có bụi, cửa sổ, cây cũng có bụi. Vậy thì làm thế nào nhà máy xả khói mà không bám vào những thứ xung quanh và những thứ đó mọi người cho rằng chúng tôi gây ô nhiễm?”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá